Thứ Năm, 03 Tháng Giêng, 2019 15:05

Nhịp sống Thủ đô những ngày rét

 

Năm nay, dịp nghỉ Tết dương lịch rơi vào đúng thời điểm rét đậm, rét hại đã làm cho nhịp sống Thủ đô đổi khác. Trước tiên là những quán cóc vỉa hè trà đá, cơm bụi, bia hơi sụt giảm doanh thu vì lượng khách thưa thớt. Hầu hết các loại hình kinh doanh này phục vụ sinh viên, xe ôm và những người lao động tự do. Đợt rét này lại đúng vào kỳ nghỉ nên đa số sinh viên, người lao động về quê, vắng bóng tại các góc phố, vỉa hè. Thời tiết quá khắc nghiệt, lại thưa khách, nhiều quán đã đóng cửa. Có thể nói, đây là những dịp hiếm hoi để họ tranh thủ nghỉ ngơi. Với người lao động tự do, họ tạo ra một sự xô bồ, nhộn nhạo nơi thành phố, nhưng đã vẽ nên một bức tranh sinh hoạt dân dã chốn đô thị mà vắng nó lại thấy nhớ, thấy buồn, thậm chí có cảm giác thiếu đi nhịp sống bình dân thường nhật.

Về quê nghỉ lễ còn liên quan tới phương tiện giao thông và thời tiết. Trời rét, lượng người di chuyển bằng xe máy ra khỏi nội thành giảm nhiều so với ngày thường. Số  còn sử dụng phương tiện này chủ yếu là thanh niên, có sức khỏe và chưa vướng bận con cái.  Những gia đình có con nhỏ chọn xe khách cho an toàn, thành thử gánh nặng giao thông dồn lên các bến xe. Thế là cảnh nhồi nhét, xe cóc, xe dù, chèn ép năm nào cũng lặp lại, cho dù các ngành chức năng vẫn luôn cố gắng rút kinh nghiệm. Người nhập cư vẫn đổ ra bến xe để về quê. Không phải họ không biết cảnh tượng chen chúc, chộp giựt của một số nhà xe dịp này nhưng tâm thức quê hương mạnh hơn các trải nghiệm mệt nhọc trong hành trình di chuyển. Tiếc là năm nay lạnh giá bao trùm đất Bắc, nhiệt độ dao động từ 4 - 10 độ C vẫn kéo dài đến cuối kỳ nghỉ. Vậy là bài toán trở về thành phố lại được đặt ra, trong đó nhiều người thận trọng lựa chọn taxi và xe đặt chỗ trước. Lượng xe tập trung trong cùng thời điểm đã tạo ra cảnh tượng tắc đường hàng cây số, làm cả tài xế và hành khách đều mệt mỏi.

Những ngày cuối cùng của năm dương lịch, hầu hết các trung tâm mua sắm đều treo biển giảm giá nhiều mặt hàng, nhất là quần áo, có mã hàng giảm tới 60% nhưng lượng khách vẫn không đông khi trời quá lạnh. Rõ ràng kinh doanh và sự biến chuyển bất thường của thời tiết có sự tác động qua lại, ở đó có những yếu tố nằm ngoài quy luật cung cầu mà người kinh doanh không ngờ được.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm