Thứ Ba, 17 Tháng Chín, 2019 10:34

Nhớ những mùa Trung Thu đã xa...

 

Khi ánh trăng rằm tháng Tám vẫn chưa hiện hữu, tiếng trống lân đã gõ đều trong những con hẻm, đám trẻ nhỏ đã có những màn biểu diễn nhỏ, nhiều bé tuổi mẫu giáo khóc thé lên khi thấy ông địa có cái bụng to phè và có gương mặt chẳng giống ai. Bánh Trung Thu và lồng đèn được trưng bày khắp phố. Bầu khí chộn rộn của mùa trăng bây giờ khiến tôi nhớ về những năm đã xa.

Mùa trăng ngày ấy không nhiều bánh ngon, không nhiều lồng đèn đẹp mà sao cứ khiến mình nhớ hoài. Dẫu biết rằng ánh trăng bao đời nay vẫn vậy, nhưng có lẽ ánh trăng ngày xưa đẹp hơn trong trí nhớ những người lớn tuổi như tôi. Trăng xưa có vẻ sáng hơn vì không bị những ánh đèn đường phố hay những pano quảng cáo sáng trưng trên những tòa nhà cao tầng lấn át. Giờ còn đâu những đêm thanh bình, lặng gió rủ nhau ra ngõ ngắm trăng! Có lẽ cuộc sống hôm nay chộn rộn, gấp gáp quá, nên trăng thì vẫn cứ về nhưng có mấy ai kịp nhận ra và kịp nhớ?

 

Còn nhớ bánh Trung Thu của những năm đã xa đâu có vi cá, hải sâm, bào ngư hay trứng cá hồi mà chỉ là bánh nướng, bánh dẻo ít nhân nhiều bột, do tự tay mẹ và chị làm, hay đơn giản hơn nữa là món bắp bung, đậu phộng rang hay những loại cây trái quanh vườn nhà nhưng vẫn đủ háo hức để thức cùng đêm trăng sáng. Bánh Trung Thu bây giờ còn như một thứ sĩ diện, thể hiện đẳng cấp của một bộ phận người lớn khi mua để làm quà!

Chờ đêm rằm đón trăng để hòa vào không khí rước đèn cùng trẻ nhỏ, tìm hoài chỉ thấy rất ít những chiếc lồng đèn cá chép, ông sao được làm bằng giấy bừng sáng bởi những ngọn nến lung linh, hiền dịu. Lồng đèn bây giờ đủ cả 12 con giáp, lại thêm những siêu nhân miệng khè ra lửa, ầm ào tiếng nhạc phát ra. Thời buổi hiện đại thì phải có pin, có điện nên chiếc đèn cầy mấy ai còn nhớ tới!

Bây giờ đầu lân, ông địa được bày bán khắp phố với đủ loại kích cỡ, nhà có nhiều trẻ nhỏ tậu hẳn một bộ cho các cháu chơi thỏa thích. Không giống những năm đã xa, cả khu phố mới có được một bộ, cứ chơi hoài năm này qua năm khác đến cũ mèm. Ngày ấy, sự chuẩn bị vô cùng háo hức, thi nhau tập luyện, trông đến đêm trăng tròn được nhảy múa và nhận quà từ những gia đình hay người lớn. Quà cho lân chỉ đơn giản là gói bánh, hoa quả nhưng vui vẻ, ấm áp làm sao! Trung Thu hôm nay sao nhiều đội lân đến thế! Lân của các em nhỏ và lân của người lớn cũng nhiều, thậm chí chia cả địa bàn hoạt động. Mà lân giờ đến các gia đình không thiết những gói bánh, trái xoài trái bưởi như xưa, dường như chỉ chờ những tờ tiền mệnh giá lớn...

Ánh trăng của những năm đã xa và bây giờ vẫn thế, có thay màu đổi dạng thì cũng chỉ bởi lòng người. Dẫu biết chỉ có một ánh trăng nhưng hãy dành một vầng trăng cho riêng mình để nhớ những ngày đã đi qua. Biết rằng trăng chẳng của riêng ai nên phải dành tình người cho nhau, cho ánh trăng sáng hơn, huyền diệu hơn…

QUỐC DŨNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm