Thứ Ba, 30 Tháng Mười Một, 2021 11:21

Nhớ về những người đã ra đi vì dịch bệnh…

 

Ngày 19.11 vừa qua, hình ảnh những ngọn nến cháy trong đêm đã được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội cùng với những trạng thái trầm lắng, xót xa khi cùng với đồng bào cả nước tưởng niệm và cầu nguyện cho người đã không may qua đời vì Covid-19.

 

Nhiều người đã không cầm được nước mắt trong những buổi lễ tưởng niệm và cầu nguyện cho các nạn nhân tử vong bởi dịch bệnh… Hầu như ai cũng có ít nhất một người thân quen nào đó ra đi mãi mãi giữa mùa Covid. Ðó có thể là chính những người thân trong gia đình hay bạn bè, xóm giềng, đồng nghiệp… Những ai mất ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con cái…, quả thật là nỗi đau khó nguôi ngoai, bởi khi người thân yêu lâm bệnh và trong những giờ phút cuối đời, các thành viên trong nhà lại không thể ở bên cạnh để chăm lo, săn sóc… mà sau đó chỉ được đón nhận về một hũ tro cốt.

 

Chị bạn đồng nghiệp, một người ngoài Công giáo đã viết trên trang cá nhân lúc 20 giờ 47 phút ngày 19.11 rằng “thời gian dù có trôi qua bao lâu, những ngày tháng này sẽ mãi khắc sâu trong lòng người, Việt Nam và toàn thế giới! Cầu mong vong linh những người đã khuất siêu thoát miền cực lạc…”. Trước đó, buổi sáng, người chị cộng sự lâu năm, là một Kitô hữu, cũng đã ghi những dòng mời bạn bè, anh chị em… cùng tắt đèn và thắp nến vào lúc 20 giờ 30 tối để chia sẻ nỗi mất mát, đau thương của các gia đình có người thân đã ra đi và lan tỏa tình nhân ái trong cộng đồng. Chị lắng đọng trong lời nguyện xin: “Cầu mong các linh hồn được yên nghỉ. Các vị vẫn sống giữa người thân, bạn bè dưới một hình dạng khác, thân thương hơn, gần gụi hơn. Xin xoa dịu nỗi đau cho những người ở lại!”.

Một cô em ở quận 8 - một quận phải chịu nhiều mất mát với số ca nhiễm và tử vong không ít vào giữa mùa cao điểm của dịch bệnh tại Sài Gòn - thì nghẹn ngào chia sẻ: “Không có nỗi mất mát nào đau đớn bằng việc ra đi nhưng chưa kịp trao nhau lời tiễn biệt. Năm 2021, đại dịch Covid đã lấy đi mạng sống của hơn 23.000 người. Xóm nhỏ của mình cũng nhiều mất mát. Cha mẹ mất con. Con mất cha mẹ. Những chiếc xe cấp cứu vào và trở về là hũ cốt trao tay người thân. Hôm nay, khi còn được ngồi đây viết những dòng này, với mình đó là may mắn. Chỉ biết chia sẻ nỗi mất mát bằng trái tim đồng cảm và chân thành. Hơn bao giờ hết, hãy yêu thương và trân trọng những người còn bên cạnh thật nhiều!”. Cô em nói rằng mình may mắn cũng phải, bởi trong đợt dịch thứ 4 này, cả nhà em cũng từng bị dương tính nhưng đã vượt qua, chiến thắng con vi rút quái ác để trở về cuộc sống trong trạng thái “bình thường mới” như hôm nay.

Trong dịp tưởng niệm các nạn nhân qua đời vì Covid-19, nhiều người không khỏi bàng hoàng khi nhìn lại con số tử vong. Anh bạn là kỹ sư, giáo dân một xứ đạo ở Hóc Môn bùi ngùi: “Cuối tháng 5, anh em chúng tôi chia tay nhau, ai về nhà nấy làm việc, hẹn 15 ngày sau gặp lại. Không một ai trong chúng tôi, không một ai trong hơn 10 triệu người Sài Gòn lúc đó có thể tưởng tượng nổi viễn cảnh thảm thương và kinh hoàng chưa từng có khi chỉ trong vài ba tháng, hơn 23 ngàn sinh linh vĩnh viễn mất đi, trong cô độc, đớn đau. 23 ngàn kiếp con người... Có lẽ rất lâu nữa, những người thân mất người thân, những người chứng kiến cái chết xót xa chưa từng... mới có thể được và tự chữa lành lấy nỗi đau, sang chấn tâm lý dai dẳng…”. Nhìn lại những mất mát, anh bạn nhận ra rằng, những thành bại, được hơn, vinh nhục, ghét yêu, ân oán... suy cho cùng, chỉ là bọt nước. Covid đã làm thay đổi tất cả. Dẫu vậy, anh vẫn nhìn thấy được niềm hy vọng còn đó, như là điều duy nhất sẽ không bao giờ mất và cảm nghiệm, được sống trọn kiếp người này, là điều hiếm quý vô cùng, chính vì thế lại càng phải trân trọng, sống để yêu thương và cho nhau những điều tốt đẹp nhất.

Khi những ngọn nến thắp lên trong đêm, những tiếng chuông sầu từ các ngôi thánh đường, nhà nguyện… chậm rãi điểm nhịp, trong tiếng kinh cầu đầy xót thương, người còn lại mong cho linh hồn người quá cố được an giấc ngàn thu. Và hẳn cũng không thiếu những lời khấn nguyện cho các gia đình có thành viên qua đời vì Covid sớm vượt qua nỗi đau mất mát…

 

Liên Giang

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm