Thứ Hai, 10 Tháng Bảy, 2017 06:24

Như chiếc cối xay !

Xin mượn hình ảnh ví von những người làm truyền thông như chiếc cối xay của Đức Thánh Cha, để nói về những công việc của Công giáo và Dân tộc một năm qua, trước thềm sinh nhật lần thứ 42 (10.7.1975-2017). 

 

Trong sứ điệp nhân Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 2017, Đức Phanxicô viết: “…Các Kitô hữu đầu tiên đã ví tâm trí con người như chiếc cối xay liên tục; cối xay ấy phải xác định sẽ xay cái gì : lúa tốt hay cỏ lùng. Tâm trí chúng ta luôn phải “xay”, nhưng nhiệm vụ của chúng ta là lựa chọn cái gì để xay (x. Thánh Gioan Cassian, Thư gởi Leontius). Tôi muốn gởi sứ điệp này đến tất cả những ai, trong công việc chuyên môn của mình hoặc trong các mối tương quan cá nhân, giống như những chiếc máy xay ấy, hằng ngày “xay ra” những thông tin để cung cấp lương thực bổ dưỡng cho những người mà họ giao tiếp. Tôi muốn khuyến khích mọi người tham gia vào các loại hình truyền thông mang tính xây dựng, loại bỏ định kiến với người khác và cổ võ nền văn hóa gặp gỡ, giúp mọi người chúng ta nhìn thế giới xung quanh một cách thực tế và đầy tin tưởng…”. Vâng, một năm vừa trải qua - và nhiều năm trước đó nữa - của những người thực hiện tờ CGvDT chúng tôi là chuỗi ngày tháng cố gắng biến mình thành chiếc cối xay trong tay người thợ tốt. Chúng tôi đã ra đi và gặp gỡ, hòa mình và gọi mời, kiên nhẫn và yêu thương…, để rồi vỡ òa trong hạnh phúc khi thấy những “hạt gạo” thành quả được đón nhận, được trân quý, được thấu hiểu…, sau khi bước qua những định kiến, đôi lúc rất vô lý.

Một năm với 365 ngày miệt mài đi - nghe - đọc - dịch - gạn lọc - viết để cập nhật tin tức liên tục hằng ngày trên website cgvdt.vn, hằng tuần trên 50 số Tuần báo, hằng tháng trên 12 quyển Nguyệt san, và hàng loạt ấn phẩm Công giáo khác…, đã có rất nhiều nỗi lo lẫn niềm vui đến và đọng lại trên mỗi thành viên CGvDT.

Đó là những đêm thức trắng đợi chờ tin tức từ sự kiện Đức Giám mục Giuse Vũ Duy Thống đột ngột từ trần; là những ngày dầm mưa trên miền Tây Bắc cùng các mục tử đi mục vụ cho anh em sắc tộc vùng cao; là những giờ cùng bà con thì thầm nguyện cầu bên Mẹ La Vang, ở linh địa Trà Kiệu, dưới Trung tâm hành hương cha PX Trương Bửu Diệp; hoặc những thời khắc chia nhau trực các hãng tin nước ngoài để nối sóng trực tiếp lễ tuyên thánh Mẹ Têrêsa Calcutta hay các chuyến Tông du của Đức Thánh Cha…; thậm chí là “lang thang bụi đời” suốt mấy ngày liền tại Fatima - Bồ Đào Nha, do mải săn ảnh, viết tin truyền về Việt Nam cho kịp phục vụ bạn đọc, đến độ không dám rời chỗ (tốt) trong quảng trường lớn để đi tìm khách sạn… Mệt: có, vất vả : có, nhưng mỗi người đều không chùn chân, không ngại khó, vì xác tín ý nghĩa của công việc mình đang làm: tự “xay nát”, ngõ hầu “cung cấp lương thực bổ dưỡng” (như ý ĐTC) là các giá trị của Phúc Âm qua lăng kính cuộc sống, phản ảnh bằng từng bài báo, mẩu tin... Không những thế, chúng tôi còn được đáp trả bằng nhiều cách, nhiều phương thế, đôi khi đến rất ngẫu nhiên : một cú nghẽn mạng do lượng người truy cập cùng lúc quá đông (những lúc cao điểm của các sự kiện nổi bật, có ngày có cả hơn nửa triệu lượt người tương tác); một cuộc gọi điện thoại thông tin về một biến cố quan trọng; một lá thư khích lệ, góp ý; một email từ tận bên Bắc Âu giá lạnh ngỏ lời cảm ơn vì tình cờ nhìn thấy hình mình chụp cùng Đức Giáo Hoàng trên bìa báo Xuân…

Tất cả xuất phát từ sự tín nhiệm và yêu thương !

Tất cả là những gởi gắm và hy vọng ! 

Tất cả đều là hồng ân ! 

Giáo hội ngày càng quan tâm nhiều hơn đến công cuộc rao giảng Lời Chúa bằng phương tiện truyền thông. Đức Phanxicô đã làm gương về cách thế truyền giáo này khi sử dụng các trang mạng xã hội Twiter để gởi những thông điệp có tính cách cổ võ sự hiệp nhất, tình bác ái yêu thương cho mọi thành phần trên thế giới… Anh em báo CGvDT hiểu mình còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa để làm rõ nét hơn việc truyền thông mang đậm tính Kitô giáo như Giáo hội hướng dẫn, là thông truyền đức tin, bảo vệ đạo đức, loan báo Tin Mừng, xây dựng nền văn minh tình thương và sự sống… Chắc chắn, đoạn đường phía trước sẽ vẫn chưa bằng phẳng, dù lối đi đã được vun đắp tròn 42 năm, nhưng vẫn luôn còn đó những gồ ghề và gai dại bất chợt ven đường. Tuy nhiên, chúng tôi luôn có niềm tin mãnh liệt vào sự dấn thân của mình, và luôn gắn công việc vào hướng dẫn của Đức Thánh Cha Phanxicô : “…Niềm tin vào hạt giống của Vương quốc Thiên Chúa và mầu nhiệm Phục Sinh cũng định hình phong cách truyền thông của chúng ta. Niềm tin tưởng này khiến chúng ta có thể thực hiện công việc của mình - bằng nhiều hình thức truyền thông ngày nay - với niềm xác tín rằng có thể nhận ra và làm nổi bật những thông tin tốt đẹp trong mỗi câu chuyện và trong khuôn mặt của từng người…” (Sứ điệp đã dẫn).

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm