Thứ Năm, 05 Tháng Bảy, 2018 10:07

Như trái banh trong chân Chúa…

1.

 Sinh nhật báo CGvDT năm nay trùng đúng vào dịp cả thế giới đang dõi theo trái bóng tròn của mùa World Cup 2018. Nghĩ về chọn lựa của mình trong chặng đường 43 năm qua, những người làm báo chúng tôi bất chợt liên tưởng đến hình ảnh trái bóng tròn trên những sân cỏ rộng.

Sân cỏ chứng kiến bao niềm hân hoan hay sự tiếc nuối của lớp lớp cầu thủ. Banh bóng tung nảy trong đủ mọi trạng thái hỉ nộ ái ố ở các khán đài. Sân và banh một đời miệt mài, cần mẫn truyền những cảm xúc, chuyển tải niềm tin và thông điệp của bao con tim, ghi lại những khoảnh khắc đẹp, những cử chỉ yêu thương…, nhưng cũng là nơi dễ bị trút xuống những giận hờn vô lý, hoặc đổ cho là tác nhân của các thất bại, của những đường banh không như ý muốn chủ quan từ một bên khán đài nào đó. Trong khi thực tế thì, bản chất của trái banh là tròn trịa, hình dáng sân cỏ luôn thẳng tắp, và tự thân chúng không hề thiên vị một đội bóng nào. Nhưng biết làm sao đây, vì nói đến bóng đá là nói đến niềm vui và nỗi buồn, nụ cười và nước mắt, hạnh phúc và sự phẫn nộ… Bóng đá là cuộc đời. Cũng vậy, làm báo là viết lại cuộc sống, nên phải đón nhận tất cả.  

Chưa hết, làm báo nhà đạo lại càng khó hơn nữa, vì phải đặt mình trong tương quan của nhiều góc nhìn lẫn góc độ. Nói như lời khuyên nhủ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong một dịp gặp gỡ giới báo chí thì, làm truyền thông Công giáo phải tránh những sự cứng nhắc vốn gây ra ngột ngạt; không được giam hãm Chúa Thánh Thần, nhưng cố gắng để Ngài thổi sinh khí vào tâm hồn; luôn trau dồi và củng cố mọi mầm sống và sự tốt lành...

Chính vì thế, khi xác định mục đích chính của công việc là để Lời Chúa được lan truyền, người cầm bút chúng tôi đã không bao giờ cho phép thực tế nhường đường cho sự giả tạo bề ngoài; không để vẻ đẹp bị sự thô tục lấn át; và tình thân hữu xã hội, tình liên đới Công giáo trao chỗ cho sự xung đột… Để làm được điều này, ngoài những cố gắng và cầu nguyện, anh em trong tòa soạn cũng thường nhắc nhau phải luôn để mình trở nên công cụ của Chúa và tùy nghi Chúa sử dụng. Hoặc nói theo ngôn từ bóng đá, chúng tôi luôn tín thác, xem mình là quả banh trong chân Ngài, để Ngài hướng banh theo sự quan phòng, sao cho phù hợp với chương trình đã định đặt sẵn.

Kỷ niệm thành lập CGvDT, nhìn lại tờ báo trong mùa túc cầu, nhận ra “trận đấu” vẫn còn nhiều thời gian phía trước, do đó những cảm xúc hay thái độ khác nhau chắc chắn sẽ luôn chực chờ từ bốn phía khán đài. Vậy nên, xin luôn giữ lòng trông cậy vào những cú “phất bóng” của Chúa.

2.

 Trong số báo mừng tuổi 43 tròn này, CGvDT thực hiện vệt Chuyên đề gợi lên hình ảnh một Giáo hội của những người nghèo, vì bao người nghèo, qua kinh nghiệm và chia sẻ từ sự trải nghiệm, đồng hành… của một số giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân, với mong ước sẽ hình thành một chuyên mục mới trên báo, bắt đầu từ những số CGvDT kế theo.

Đi với người nghèo, đó là hoài bão muôn thuở của những người Công giáo, và cũng là phương thế chọn lựa trên bước đường loan báo Tin Mừng của mỗi tín hữu. Vì vậy, để mọi người thấy được chân dung Đức Kitô qua lăng kính một Giáo hội cúi xuống, đồng cam cộng khổ với những nỗi bất hạnh…, mục mới này sẽ cố gắng chuyển tải những sự kiện, ghi nhận những cộng đoàn cơ sở, viết về những nhân vật… đã và đang âm thầm dấn thân với người cùng khổ, người khó khăn, không chỉ đang đói về vật chất mà cả “khát” về tinh thần.   

Quyết định xây dựng chuyên mục Giáo hội của những người nghèo, vì bao người nghèo, CGvDT cũng ấp ủ sẽ gởi tới được bạn đọc những niềm hy vọng, khơi gợi thêm sự ấm áp, và giới thiệu cho mọi người bức tranh về một Hội Thánh luôn hiện diện tại những nơi cơ hàn nhất, bên những phận đời nhỏ bé nhất, ở những con người đáng thương nhất…

Như vậy, có thể xem đây là món quà nhân dịp sinh nhật mà chúng tôi xin được trao gởi đến quý vị, trong niềm tin và niềm vui…

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm