Thứ Năm, 10 Tháng Năm, 2018 15:10

Những bể bơi đô thị mùa hè

Mới có mấy ngày nóng đầu hè, các bể bơi ở Hà Nội đã đông nghẹt người. Có nghĩa là rất nhiều người có nhu cầu đi bơi, cả phụ huynh và trẻ nhỏ. Vì nhiều người đến tắm nên lúc nào bể bơi cũng trong tình trạng quá tải. Người bán vé không căn cứ chính xác bể bơi mỗi lần chứa được bao nhiêu người, nên thường bán theo giờ, theo ca. Do đó, lượng người mỗi lần vào bơi rất đông, bề bộn người trong một khoảng không gian giới hạn.

Những bể bơi quá tải vào mùa hè ở thành phố cũng phản ánh nhu cầu vui chơi giải trí của trẻ em chưa được đầu tư đúng mức. Các bể trung tâm luôn chật chội nên xuất hiện nhiều bể bơi “chui”, thường là các bể mini, để đáp ứng nhu cầu của các em. Ở đó các tiêu chí về nguồn nước, an toàn, cứu hộ ít được chủ đầu tư coi trọng. Mức giá ở đây cũng rẻ hơn các bể quy chuẩn, bởi vậy từ sáng đến tối, những bể “chui” kiểu này cũng đông người không kém.

Các trường học cũng có chương trình ngoại khóa để dạy bơi cho các em, tuy nhiên giá cả khá cao, ít người lựa chọn. Các chương trình giáo dục kỹ năng sống nặng về lý thuyết, nên không mấy hiệu quả, trong khi đó các khóa học dạy bơi ngoài trời lại ít được các trường lựa chọn. Bởi vậy các thành phố lớn có nhiều bể bơi, nhưng không gắn kết với sự giáo dục trải nghiệm và kỹ năng sống. Năm nào cũng nhiều trường hợp bị đuối nước vào mùa hè, rất thương tâm. Cũng không có số liệu chứng minh trẻ em nơi thành phố có kỹ năng bơi lội tốt hơn trẻ em nông thôn. Hình như bể bơi đô thị hướng tới dịch vụ và lợi nhuận hơn là việc gắn kết vào các kỹ năng trải nghiệm?

Bể bơi mùa hè nơi thành thị cũng phản ánh một tình trạng ngột ngạt của không gian sống. Nhìn biển người trong bể bơi chật hẹp mới thấy con người thèm khát tự do và không gian sống. Trong cái nóng bức của bê tông đô thị, phố xá và bụi đường, người ta tìm kiếm các nguồn nước để vẫy vùng và giải nhiệt, đến không phải chỉ bơi mà tìm sự mát mẻ và coi đó như một sự giải trí. Hoạt động bơi đúng nghĩa chỉ là một phạm vi hẹp trong không gian của bể, còn lại ít người thực hiện hoạt động bơi lội, bởi đa số người trong bể không biết bơi.

Bể bơi đô thị mùa hè nói tới tương quan giữa không gian sống và không gian giải trí. Trong nhịp điệu gia tăng dân số, người ta ít đầu tư cho các không gian giải trí vì tốn nhiều kinh phí mà chỉ hoạt động theo mùa vụ. Cũng có một số cao ốc có bể bơi trên nóc nhà nhưng nơi đó không dành cho đám đông dân chúng. Những gì lặp lại nhiều năm nay tại các bể bơi đô thị mùa hè cho thấy dịch vụ giải trí trong lĩnh vực này còn rất giới hạn.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm