Thứ Hai, 17 Tháng Mười, 2016 12:25

Những bóng hồng tận tụy

Ngày nay, bằng khả năng riêng, nữ giới đã tham gia, góp sức trong rất nhiều sinh hoạt của họ đạo.

NHIỀU VAI TRÒ PHÙ HỢP

Ông Nguyễn Thiện Thuật (Gx Thánh Giuse, GP Long Xuyên): Ở mỗi giáo xứ, công việc của người thư ký là phác thảo chương trình và ghi biên bản các phiên họp của HĐMVGX, phối hợp với các thư ký giáo khu lo sổ họ, cập nhật những số liệu về gia đình Công giáo trong giáo xứ, đồng thời phụ trách thông tin, liên lạc văn thư. Còn công việc của thủ quỹ là phụ trách gây quỹ cho giáo xứ, lo sổ sách chi tiêu, ghi chép đầy đủ minh bạch và báo cáo định kỳ theo quy định. Với đặc thù công việc cần sự tỉ mỉ, cẩn thận như vậy thì nữ giới đảm nhận sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, ngoài việc của giáo xứ thì người phụ nữ phải chăm lo chuyện gia đình, con cái nên đôi khi cũng ảnh hưởng đến giờ giấc. Nhưng đó cũng chỉ là những hạn chế nhỏ, nếu khéo léo thu xếp thì người nữ vẫn chu toàn được công việc trong gia đình và những việc mang tính cộng đồng. Có sự cộng tác, chia sẻ của những người phụ nữ, nam giới chúng tôi rất vui và phấn khởi.

CÓ SỰ PHỐI HỢP VÀ BỔ KHUYẾT

Ông Nguyễn Trung Trực (Gx Cản Đá, GP Long Xuyên): Hiện nay, ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia HĐMVGX là điều đáng khích lệ. Với sự khéo léo vốn có, các chị có thể đảm đương những công việc đòi hỏi sự tinh tế, và thẩm mỹ như trang trí hang đá, cắm hoa... Trong việc chăm lo người nghèo khổ, lời thăm hỏi, sẻ chia của các chị cũng dễ được đón nhận hơn so với nam giới. Nhiều công việc mục vụ khác của giáo xứ cũng đã diễn ra tốt đẹp do có sự phối hợp và bổ khuyết giữa nam giới và nữ giới.

CẦN SỰ CHIA SẺ

Ông Nguyễn Minh Thành ( PCT HĐMVGX Thanh Hóa, GP Xuân Lộc): Sự hiện diện của nữ giới trong các công việc chung thật đáng trân trọng. Bởi trong thực tế, có khá nhiều công việc của xứ đạo nếu giao cho các chị em chịu trách nhiệm sẽ thích hợp hơn. Hiện nay, ở một vài giáo xứ nữ giới đã và đang giữ những vai trò quan trọng trong bộ máy điều hành và họ đảm đương công việc rất tốt, với những phẩm chất như ôn hòa, kiên nhẫn, tỉ mỉ, hòa đồng. Ngoài ra, phụ nữ còn có bổn phận chăm lo, quán xuyến việc nhà, giáo dục con cái. Chính vì thế, họ cần có sự thông cảm, chung tay giúp sức từ người bạn đời cũng như từ các thành viên khác trong gia đình để có thể yên tâm lo việc nhà Chúa. Mong rằng sẽ có thêm nhiều chị em mạnh mẽ góp sức cùng với mọi thành phần Dân Chúa để xây dựng giáo xứ ngày càng phát triển hơn.

NÊN CÓ MỘT TỶ LỆ PHÙ HỢP

Bà Đặng Thị Hiếu (Trưởng ban Caritas, Gx Tân Hương, TGP.TPHCM): Tham gia mục vụ giáo xứ đồng nghĩa với việc người phụ nữ phải san sẻ thời gian chăm lo cho gia đình. Không chỉ vậy, họ còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề hòa nhập, bởi phần đông thành viên HĐMVGX là nam giới. Bên cạnh đó, sức khỏe cũng là một trở ngại không nhỏ. Chị em phụ nữ có nhiều ưu điểm rất cần trong những công việc chung, ví dụ cánh nam giới lo chuyện tổng quát thì phụ nữ lại có thể chu toàn rất tốt đối với những việc cần sự tỉ mỉ, chi tiết. Do vậy nên có một tỷ lệ nữ giới phù hợp trong HĐMVGX.

HÌNH ẢNH RẤT SINH ĐỘNG

Anh Nguyễn Trung Trường (Gx Trung Đồng, GP Thái Bình): HĐMVGX là một tập thể, trong đó phái nam thường chiếm đa số. Nhiều công việc đòi hỏi sự hy sinh về thời gian, sức lực, phái nam có lợi thế hơn so với nữ giới. Việc này tôi nghĩ cũng do thói quen từ trước tới nay cũng như do đặc tính người nữ thường có nhiều vướng bận gia đình. Dù vậy, không ít phụ nữ hiện nay đang tham gia vào nhiều công việc chung ở xứ như ca đoàn, tập hát, cắm hoa, trang trí kiệu, các đội kèn đồng... tạo nên những hình ảnh rất sinh động.

Phải vượt lên trên và loại bỏ mọi hình thức kỳ thị về những quyền căn bản của con người, hoặc trong phạm vi xã hội hoặc trong lãnh vực văn hóa, loại bỏ thái độ kỳ thị phái tính, chủng tộc, màu da, địa vị xã hội, ngôn ngữ hay tôn giáo, vì như vậy là trái với ý định của Thiên Chúa(Hiến chế Vui mừng và Hy vọng, số 29)

Ngày nay, giới phụ nữ đang góp phần ngày càng tích cực hơn vào toàn bộ đời sống xã hội, vì thế phải ghi nhận tầm quan trọng của việc họ sẽ tham gia rộng rãi hơn vào các lãnh vực hoạt động tông đồ khác nhau của Giáo hội (Sắc lệnh Tông đồ giáo dân, số 9).

Nữ giới cũng đã tham gia vào hầu hết các ngành sinh hoạt, vì thế, cũng phải để cho họ có thể đảm trách toàn vẹn những phần việc phù hợp với khả năng riêng của họ. Mọi người đều phải nhìn nhận và cổ vũ sự tham gia đặc biệt và cần thiết của nữ giới trong sinh hoạt văn hóa (Hiến chế Vui mừng và Hy vọng, số 60).

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm