Thứ Tư, 31 Tháng Ba, 2021 14:20

Những bức ảnh gởi trao yêu thương

 

Xem những bức ảnh nghệ thuật về sen, được phóng lớn tại triển lãm mang tên “Trân quý yêu thương”, nhận ra cái hồn trong từng tác phẩm…

Ðó là những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Nhật Anh, trưng bày tại Ðường Sách TPHCM từ ngày 18.3 đến 21.3.2021. Chia sẻ về ý tưởng thực hiện bộ ảnh này, tác giả cho biết một lần trong chuyến du lịch Ðồng Tháp, anh xúc động trước nét đẹp của sen, từ đó sen trở thành cảm hứng chủ đạo trong hoạt động nhiếp ảnh của anh. Năm 2020, được mời quay phim, chụp ảnh cho Nguyễn Ðình Ðiệp - một bạn trẻ khuyết tật quê Bắc Ninh, người đang vẽ bức tranh Sen khổng lồ bán cho một mạnh thường quân nhằm lấy tiền phẫu thuật chân, Nguyễn Nhật Anh chợt có ý nghĩ sao không giúp Ðiệp khi cả hai cùng yêu thích sen. Thế là anh đã bắt tay vào việc chụp ảnh, rồi 20 tác phẩm đã được chọn để triển lãm tại Ðường Sách nhằm gây quỹ hỗ trợ Ðiệp thực hiện ca phẫu thuật.

Người tham quan như bị cuốn hút và thích thú với ý nghĩa của mỗi tác phẩm được tác giả giải thích một cách sáng tạo. Như bức ảnh mang tên “Gắn bó hai thế hệ” cho thấy hai đóa sen hồng, một còn tươi và đóa kia đã khô héo nhưng vẫn liên kết nhau trong đầm sen. Hay bức “Gia đình du xuân”, dễ nhận ra nét vui tươi với những đóa sen đã nở và còn búp, cạnh lá sen trong nắng dịu, y như một gia đình đang vui vẻ trong nắng xuân hồng. Bức “Không gục ngã” phản ảnh đúng chủ đề khi một đóa sen vẫn cố đứng vững dù đã héo cuống hoa. Bức ảnh này thật tương xứng đứng bên bức “Vượt lên nghịch cảnh” với những đóa sen tinh khôi vươn lên cạnh đóa sen đã héo úa. Rồi tác phẩm “Miền ký ức” như một dấu lặng chùng xuống khi những đóa sen đã rụng, còn trơ lại cuống, như một người mất đi người thân và tất cả chỉ còn kỷ niệm… Và cả những bức ảnh khiến ta khâm phục trí tưởng tượng của Nhật Anh khi hai đóa sen bên nhau được đặt tên “Quấn quít chị em” hay đóa sen lớn bên cạnh đóa mới nhú được mang tên “Trong vòng tay mẹ”…

Sinh năm 1987, là người con của giáo xứ Ðan Sa (Giáo phận Hà Tĩnh), hiện Nguyễn Nhật Anh sinh sống tại quận Bình Thanh, TPHCM (thuộc giáo xứ Hiển Linh). Nghề nghiệp được đào tạo chính thức của Nhật Anh là kế toán từ đại học Bolton - Vương Quốc Anh (hiện anh là giám đốc một công ty truyền thông), song niềm đam mê nhiếp ảnh đã đưa anh đến với môn nghệ thuật này và tham gia làng nhiếp ảnh từ năm 2006.

Lần trưng bày tác phẩm đầu tiên này cũng giúp anh bước đi trong công tác từ thiện. Ðược biết, 3 ngày triển lãm đã thu được trên 100 triệu đồng.

 

HOÀNG HẠC

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm