Thứ Ba, 26 Tháng Hai, 2019 14:10

Những bức tranh Kiều đáng quý trong bộ sưu tập

 

Trong bộ tranh sưu tập chúng tôi trưng bày (từ 11.2 - 1.5.2019) tại nhà Truyền Thống TGP TPHCM, có 4 bức tranh “đại cục” đề tài Truyện Kiều (Nguyễn Du) bằng chất liệu sơn dầu. Bức nhỏ nhất với kích thước 140cm x 200cm, bức lớn nhất: 140cm x 300cm. Mỗi bức đều diễn đạt hình ảnh lấy ý tưởng từ Kiều với 2 câu thơ cụ thể, tỷ như “Một cung gió thảm mưa sầu/Bốn dây nhỏ máu năm đầu ngón tay” hay “Rừng thu từng bước xen hồng/Nghe chim như nhắc tấm lòng thần hôn”…

2 trong 4 bức tranh Kiều của hoạ sĩ Võ Doãn Giáp trong bộ sưu tập trưng bày tại Nhà Truyền Thống

 

Ðây là tư liệu rất quý làm phong phú cho bộ sưu tập Kiều của Ban Mục vụ Văn hóa. Tác giả của những bức tranh này là họa sĩ Võ Doãn Giáp (thường gọi tắt là Ðoàn Giáp), sinh năm 1919 (hơn Bùi Xuân Phái 1 tuổi) tại Phan Rang, là cựu học sinh trường Mỹ thuật Ðông Dương - Hà Nội. Lúc sinh thời, ông chuyên vẽ tranh sơn mài, sơn dầu và tranh lụa theo khuynh hướng cổ điển của nhà trường.

 

Bốn bức tranh này đã có cái “duyên” đến với chúng tôi rất tình cờ. Vào tháng 10.2013, nhân cuộc trưng bày tem Công giáo của nhà sưu tập Phêrô Nguyễn Chí Từ Uyên tại Nhà Truyền Thống Tổng giáo phận do Ban Mục vụ văn hóa tổ chức, ông Tống Trường Sơn (ngụ tại cư xá Lý Thường Kiệt - Q.10, TPHCM) chủ nhân (được thừa kế) 4 bức tranh trên tới xem triển lãm tem và đã gặp tôi. Qua trao đổi, ông Sơn đã có nhã ý tặng Nhà Truyền Thống 4 tác phẩm ấy cùng 1 bức sơn mài của Lê Thành nữa. Chúng tôi đã trân trọng đón nhận, bảo quản và trưng bày đúng như nguyện vọng của chủ nhân. Ban Mục vụ Văn hóa giáo phận cũng hết lòng tri ân sự đóng góp của ông Sơn và gia đình.

Lm Giuse Nguyễn Hữu Triết

Trưởng ban Mục vụ Văn hóa TGP.TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm