Thứ Sáu, 27 Tháng Bảy, 2018 15:25

Những cánh đồng hoa

Trong chuyến đi Ðà Lạt gần đây, tôi thật ấn tượng với những cánh đồng hoa Cẩm Tú Cầu và Hướng Dương mát mắt tại tổ Lộc Quý, xã Xuân Thọ.

Vừa bước xuống xe, ai nấy đã choáng ngợp trước những cánh đồng hoa như trải dài tận chân trời. Chúng tôi được mời vào tham quan một đồng hoa Cẩm Tú Cầu khoảng ba mẫu. Từng liếp bông màu tím nhạt thẳng hàng từ trên thoai thoải xuống triền núi, lung linh cả một vùng trời. Mọi người cùng nhau chụp ảnh kỷ niệm. Những ông bố chụp cho vợ con, bạn bè chụp cho nhau. Những đôi tình nhân ghé mặt bên những bông hoa, giơ điện thoại lên “seo phi” (selfie) một cách hạnh phúc và thích thú. Một anh ngoài 40 vừa chụp ảnh vừa nói: “Ở Sài Gòn làm sao có được cánh đồng hoa lớn như thế này, nhất là hoa Cẩm Tú Cầu”. Cô con gái 15 tuổi của anh tíu tít gọi bố chụp cho hai mẹ con tấm hình giữa đồng hoa mênh mông, được trồng theo hình bậc thang. Khách tham quan muốn sang liếp khác phải lên hoặc xuống những bậc thang đất đắp bằng tay nên phải bước thật cẩn thận.

Nhìn phía trên đồi bên cạnh, mắt tôi như rực sáng bởi một cánh đồng hoa Hướng Dương rực rỡ. Thú vị quá, tôi nhẹ nhàng, nín thở bước lên từng bậc để chiêm ngắm đồng hoa này. Sau khi chụp hình thỏa thích với Cẩm Tú Cầu, mọi người dường như không kềm được cảm xúc với những liếp hoa Hướng Dương ngay hàng và vàng rực trong trời mùa hạ. Đường vào các liếp trơn trợt không là gì với những người muốn khám phá cái đẹp của hai loài hoa này. Một cô sinh viên đến từ Sài Gòn trầm trồ cho biết mình rất thích hoa Hướng Dương, cánh đồng hoa tại đây thật xinh tươi, mát mắt, chứ không ủ rũ như những luống hoa mà cô từng thấy ở thành phố mình sống.

Gặp mấy phụ nữ đang chăm sóc từng liếp hoa, tôi hỏi họ có kế hoạch xuất khẩu hoa không, một chị cười: “Cũng có đề nghị đặt hàng từ nước ngoài, nhưng chúng tôi chưa có kế hoạch. Thực ra những cánh đồng hoa Hướng Dương và Cẩm Tú Cầu này, chúng tôi chỉ mới đưa vào hoạt động du lịch thôi. Tất cả còn ở phía trước…”.

Vâng, tất cả còn ở phía trước, song vẫn không ngăn được niềm tự hào của chúng tôi trước những đồng hoa bạt ngàn khoe sắc giữa cao nguyên lộng gió.

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm