Thứ Ba, 20 Tháng Tư, 2021 15:25

Những câu chuyện kể từ hồi ức...

 

65 bài tản văn góp lại thành một tập sách dày hơn 200 trang. Ðây là tập tản văn mới nhất của tác giả Nguyễn Ngọc Hà, một cây bút quen thuộc trên trang Gia Ðình của báo Công giáo và Dân tộc từ hơn 10 năm nay.

 

“Chuyện kể từ Sài Gòn” là tựa của tập tản văn này, do NXB Phụ Nữ Việt Nam ấn hành. Viết về Sài Gòn vốn là niềm yêu thích của Nguyễn Ngọc Hà, bởi không chỉ riêng tập sách này, trước đó bà đã cho ra mắt các tập Sài Gòn đi và nhớ (NXB Thanh Niên 2010, NXB Ðồng Nai 2013), Sài Gòn thương và nhớ (NXB Thế giới, 2017), Sài Gòn tình yêu của tôi, Sài Gòn ký ức vượt thời gian (NXB Văn học, 2017), Saigon in my memories (NXB Tổng hợp, 2017). Dễ thấy hầu hết các bài viết trong các tập sách này là nỗi niềm hoài nhớ về một Sài Gòn với những địa danh, những công trình kiến trúc đầy kỷ niệm của tác giả với gia đình và bè bạn mà phần lớn không còn nữa như phà Thủ Thiêm, Thương xá Tax…

 

Chuyện kể từ Sài Gòn cũng trong dòng hồi ức ấy, với đầy bâng khuâng khi tác giả nhìn những món đồ vật hoặc các địa danh từng gắn với một thời tuổi thơ của mình, hôm nay đã biến mất hoặc rất hiếm thấy. Lần giở từng trang sách, độc giả sẽ bắt gặp lại những món đồ nay đã trở thành “xưa” với nhiều người như chiếc xe La Dalat, hộp quẹt Zippo, chiếc máy may Sinco, đồ xịt muỗi ngày xưa, thùng thư bưu điện, môtô bay hay những chiếc đèn dầu, chiếc lược dày, chiếc radio Transistor, chiếc bàn tính gỗ, chiếc kẹp gỗ, chiếc nón cối lá, chai dầu Khuynh diệp… Những món ăn của tuổi thơ cũng được tác giả kể lại với nhiều cảm xúc như bánh vòng bi xỏ xâu, bánh mì lò đầu, những bịch sinh tố, bịch bánh chao, cà rem, kem cây bán dạo… Nguyễn Ngọc Hà cũng da diết nhớ về những nơi chốn thân quen mà bà và những người cùng thế hệ một thời ở Sài Gòn từng đến hay vẫn đi ngang như tòa lâu đài trong khu vườn Ðịa Ðàng của Thảo Cầm Viên, vườn Tao Ðàn, những ki ốt trên đường Nguyễn Huệ…

Hầu như những đoạn cuối trong các bài viết, đều là sự tiếc nhớ dù hôm nay, thời cuộc đã đổi thay, sự phát triển kinh tế, xã hội đã cho ra đời nhiều vật phẩm hiện đại, món ăn ngon khác hay những công trình xây dựng mới… Nỗi niềm tiếc nhớ ấy, người đọc có thể dễ hiểu và đồng cảm, bởi tất cả không chỉ đơn thuần là món đồ vật, thức ăn hay địa danh mà còn gắn với những kỷ niệm của tuổi thơ, đã trở thành ký ức khó phai mờ với tác giả.

Ngay trong lời tựa, Nguyễn Ngọc Hà đã mời độc giả, nhất là các bạn đọc thế hệ 4X, 5X, 6X “hãy cùng tôi bước lên con tàu thời gian trở về một Sài Gòn trong ký ức”, còn với độc giả trẻ, tác giả hy vọng thông qua tập sách này, nhiều người sẽ hiểu hơn về một thời mà thế hệ bà đã sống và trải nghiệm trên mảnh đất “lành” này, nơi mà sau này cũng đã trở thành quê hương thứ hai của rất nhiều di dân.

 

CẦU NỐI:

Báo Công giáo và Dân tộc đã giới thiệu bộ sách “Nghệ thuật sống” của linh mục Vinh Sơn Nguyễn, SCJ (linh mục Vinhsơn Nguyễn Cao Dũng) trong bài viết “Bộ sách đẹp như một hộp quà” (trang Văn hóa số 2232). Sau đó, cha Vinh Sơn Nguyễn có nhã ý dành cho độc giả một ưu đãi khi mua bộ sách này tại Phòng Phát Hành của báo CGvDT bằng cách giảm 20% trên giá bìa (Một bộ gồm 11 quyển. Giá bìa: 630 ngàn đồng/bộ).

Hiện tại đây vẫn còn sách, độc giả có nhu cầu xin liên hệ Phòng Phát Hành báo Công giáo và Dân tộc (149/33 Bành Văn Trân, phường 7 - Q. Tân Bình, TPHCM - ÐT: (028) 3970 3808 - 0835370370).

 

 

PHAN NHI

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm