Thứ Sáu, 07 Tháng Hai, 2020 14:08

Những câu chuyện xung quanh chiếc khẩu trang

 

Có lẽ một trong những đề tài “gây sốt” nhất những ngày vừa qua chính là chiếc khẩu trang. Vật dụng này đang được nhiều người tiêu dùng xem là “lá chắn” để an tâm hơn trong giai đoạn chủng virút Corona mới (2019-nCoV) lây lan nhanh.

 

Vào thời điểm này, bất cứ nhà thuốc, cửa hàng nào còn bán khẩu trang giá bình ổn đều có đông người xếp hàng chờ đợi

 

Cháy hàng !

Ðó là câu trả lời chúng tôi nhận được khi cố gắng ghé vào vài chục nơi thường bán khẩu trang y tế, gồm các cửa hàng thuốc tây tư nhân, hệ thống nhà thuốc lớn, hệ thống cửa hàng chăm sóc sức khỏe, siêu thị tiện lợi, siêu thị lớn... Nước rửa tay khô - một chất giảm nguy cơ lây lan virút - cũng trong tình trạng tương tự. Giữ vài chiếc khẩu trang có màng lọc cuối cùng của cửa hàng lại cho mình và người thân, chị P.T.V (Q.Bình Thạnh) liên tiếp từ chối khách hỏi mua mặt hàng này. Chị hẹn khách vài ngày nữa quay lại với lý do vừa sau Tết, bạn hàng chưa gởi về kịp, công nhân cũng chỉ mới “khởi động” lại công việc... Tại một cửa hàng khác, khi cũng lâm vào cảnh cầu vượt quá cung, người bán đành quay qua tư vấn thêm cho khách về các loại vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch, không quên dặn dò các nguồn vitamin tự nhiên như trái cây… Những lời hẹn quay lại sau, những quầy hàng khẩu trang, nước rửa tay khô trống lốc, hết nhẵn không còn lấy một sản phẩm… càng làm tăng cao ý hướng “săn lùng” bằng được của khách hàng.

Tỏ ra mệt mỏi vì đã ghé đến hiệu thuốc thứ… một chục, chị Hoàng Oanh (ngụ quận Thủ Ðức) cho biết: “Trước đây, trong nhà lúc nào cũng tích sẵn vài hộp khẩu trang y tế, nhất là đợt thành phố có chỉ số ô nhiễm tăng cao, nhưng do lu bu Tết quên mua thêm nên giờ không đủ dùng. Ai có ngờ mấy món đó giờ mua khó khăn đến vậy. Tôi còn nghe nói nhiều nơi găm hàng, tăng giá. Rầu lòng hết sức!”. Tại một điểm khác ở quận Gò Vấp, ngay khi nghe báo hết hàng, chị Phương Thảo liền hỏi người bán giá của chiếc khẩu trang N95 mà cô này đang đeo. “Mình nghe nói giá cả hỗn loạn nên dù không mua được ở cửa hàng có uy tín này nhưng cũng muốn biết giá bán thực sự của loại khẩu trang này để đối chứng khi mua nơi khác”, chị Thảo nói.

Tấm bảng thông báo quen thuộc xuất hiện tại nhiều nhà thuốc những ngày gần đây.

Quả thực, dù liên tiếp có những hiệu thuốc, cửa hàng bị phạt nặng, thậm chí rút giấy phép kinh doanh nhưng thực tế giá của các loại khẩu trang vẫn khá hỗn loạn. Theo ghi nhận ở một số cửa hàng tại nhiều tỉnh, thành như Cần Thơ, Long An, Ðồng Nai, Phan Thiết, Quảng Ngãi..., giá một hộp khẩu trang y tế đã tăng gấp 2 - 3 lần. Nếu khách hàng có thắc mắc cũng chỉ nhận được lời giải thích chung chung là loại khác nhau, nhãn hàng khác nhau và nguyên nhân khan hiếm hàng... Dù biết hộp khẩu trang vừa được báo giá 100.000đ không khác gì loại đã từng mua trước Tết với giá 56.000đ, anh Hoàng Long (Cần Thơ) vẫn phải bấm bụng mua vì nhà thuốc cũng chỉ còn vài hộp cuối. Ðồng cảnh ngộ khi đi “săn lùng” khẩu trang cho cả gia đình hơn chục người, chị Kim Huệ (Ðồng Nai) cho biết: “Các nhà thuốc gần nhà đều báo hết hàng. Hiện tôi đang đợi hàng từ Sài Gòn chuyển về vì phải đặt qua các trang thương mại điện tử. So với giá trước đây thì thấy tăng hơn một chút, nhưng mình phải chịu thôi. Tăng vài chục phần trăm là may rồi vì có nơi nghe đâu tăng gấp mấy lần. Cũng không còn nhiều lựa chọn nên có loại nào mà mình thấy quen thuộc thì mua”. Ðặt hàng từ xa hoặc nhờ thân nhân từ nước ngoài gởi về cũng trở nên rầm rộ hơn ngay tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, hầu hết khách hàng khi chọn mua bằng cách này đều phải chờ đợi từ vài ngày đến hơn một tuần vì quá trình đặt hàng, vận chuyển đòi hỏi tốn thời gian dài hơn.

Bên cạnh vấn đề loạn giá, mặt hàng khẩu trang còn loạn cả chủng loại, nhãn hiệu... khiến người dùng như rơi vào mê cung. Một nhân viên hiệu thuốc ở Q.1 cắt nghĩa với chúng tôi về các chủng loại khẩu trang khá đa dạng, gồm khẩu trang giấy, khẩu trang phẫu thuật, khẩu trang N95, khẩu trang Pitta, khẩu trang có màng lọc... Mỗi loại có ưu, khuyết điểm riêng và không phải tất cả đều phù hợp để phòng chống dịch bệnh.

Nhiều địa điểm trong thành phố phát tặng mỗi người 1-2 chiếc khẩu trang mỗi ngày

 

Quà tặng tình nghĩa

Bên cạnh những thông tin về những nơi lợi dụng cơ hội chặt chém, nâng giá khẩu trang cũng như nước rửa tay sát khuẩn, xã hội cũng ghi nhận các tổ chức, cá nhân có nghĩa cử ấm lòng giữa giai đoạn căng thẳng của dịch bệnh. Hàng loạt các hình ảnh đẹp về những nơi phát miễn phí khẩu trang được chia sẻ rộng rãi trên nhiều phương tiện truyền thông như một đối trọng với những tin không vui về việc găm hàng, tăng giá. Nhiều cư dân Sài Gòn đến nhận khẩu trang miễn phí từ tấm lòng của các nhà thuốc, cá nhân. Tại một địa chỉ trên đường Hoàng Sa (Q.1) mỗi người dân đến đây đều được phát tặng 5 khẩu trang y tế được đóng riêng thành từng phần. Hàng ngàn chiếc đã được điểm này cho đi chỉ trong vài ngày trong giờ hành chính. Dòng chữ “ở đây tặng khẩu trang miễn phí” cũng xuất hiện ở nhiều điểm tại hầu hết các quận trong thành phố khiến cộng đồng cảm kích. Như lời anh Trường Phong (ngụ Q.8) bày tỏ: “Họ làm phước, mình trân trọng vô cùng. Hành động nhỏ nhưng với mình thật đáng quý. Từ vài điểm ban đầu, nay tôi thấy đã có hàng loạt địa chỉ tặng khẩu trang được chia sẻ rộng rãi. Bà con bớt hoang mang hơn nhiều nếu mua chưa được!”. Anh Phong đã nhận được khẩu trang khi đi làm trên đường Huỳnh Tấn Phát, Q.7. Tại các bệnh viện như Từ Dũ hay trường ÐH.KHXH&NV TP.HCM, cũng có người đã phát tặng hàng ngàn khẩu trang. Có những chuỗi nhà thuốc lớn trong thành phố không ngại chia sẻ sẽ ngừng việc bán mà đem phát miễn phí vài chục ngàn chiếc khẩu trang y tế. Danh sách cập nhật những điểm sẽ tặng cho người dân cũng ngày một dài thêm. Không chỉ riêng TPHCM, các tỉnh thành khác như Nha Trang, Hà Tĩnh, Cần Thơ, Ðà Nẵng, Huế, Hà Nội, Hải Dương... cũng đã có nhiều điểm tặng khẩu trang, cũng như cung cấp nước rửa tay miễn phí.

Vừa ghé vào một nhà thuốc Q.7 nhận khẩu trang vì chưa mua được, ông Minh Chính (Ðồng Nai) tấm tắc: “Cộng đồng đã căng thẳng vì dịch mà còn phải lo lắng không mua được món hàng mình mong muốn. May mà còn có những tấm lòng vàng không chạy theo lợi nhuận!”.

Ðược săn lùng hoặc được tặng không, chiếc khẩu trang nay sống trong  cảnh vui buồn lẫn lộn, đã trở thành “dấu ấn” những ngày đầu năm 2020.

 

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm