Thứ Tư, 25 Tháng Giêng, 2017 21:27

Những câu chuyện xung quanh hang Massabielle - Lộ Đức (33)

CHỊ NỮ TU KHÔNG TRỞ THÀNH CÁT BỤI

Thân xác Bernadette

Ngày 18 tháng 4 nùm 1925

Bàn tay đầy đặn của bác sĩ giải phẫu Comte, bậc thầy trong việc sử dụng con dao mổ, cung kính đặt lên quyển Tân Ước. Với một giọng quả quyết, người thầy thuốc đọc lời thề đã được đặt trước mặt ông :

“…Tôi xin thề và hứa sẽ trung thành với nhiệm vụ đã được giao, và trả lời trung thực những câu hỏi đã được đặt ra cho tôi, cũng như bằng văn bản những gì liên quan đến việc khám nghiệm thân xác của nữ tu Marie Bernadette Soubirous. Tôi xin hứa và thề như thế. Xin Thiên Chúa cùng với sách Tin Mừng mà tôi đặt tay lên giúp đỡ tôi...”.

Tiếng dội lời thề của ông tiếp tục vang ngược lại, trong nhà nguyện Thánh Giuse ở Nevers, nơi có mộ của Bernadette. Tiếp theo lời thề của bác sĩ Comte là giọng nói người đồng nghiệp của ông, bác sĩ rất nhiệt tình Talon. Ông xúc động đọc từng từ của cùng một lời hứa. Sau đó là các người thợ chịu trách nhiệm khai quật ngôi mộ. Họ hơi khớp một chút vì bầu khí quá trang trọng, nhưng rồi họ cũng thề hứa sẽ chu toàn trách nhiệm một cách tốt đẹp nhất.

Vào ngày 18 tháng 4 năm 1925, chính quyền dân sự và Giáo Hội đã quyết định tiến hành khám nghiệm lần thứ ba thân xác của chị nữ tu trẻ tuổi gốc Lộ Đức, đã qua đời tại Nervers, trong cảnh tự nguyện xa quê nhà, hưởng dương bốn mươi sáu tuổi.

Cách tu viện Nevers hơn một ngàn cây số, trong những bức tường uy nghi của điện Tông Tòa, Đức Thánh Cha Piô XI đang nghiên cứu hồ sơ của Bernadette. Ngay từ năm 1913, Đức Thánh Cha Piô X đã cho phép mở hồ sơ phong chân phước cho chị. Nhưng chiến tranh thế giới lần thứ nhất bùng nổ vào năm sau - 1914, đã khiến tất cả bị đình trệ, vì Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XV dành hết mọi nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến tàn khốc đó. Tiến trình phong chân phước cho Bernadette chính thức bắt đầu vào năm 1918. Tiến trình này diễn ra rất chậm và rất thận trọng theo như Giáo Hội quy định, trước khi trao cho các tín hữu một mẫu gương thánh thiện.

Nhà chị Bernadette sinh sống thuở ấu thời

Và giờ đây : năm 1925, Giáo Hội yêu cầu phải khai quật tử thi của Bernadette. Điều đó cho thấy tại sao có nhiều người thợ và hai bác sĩ hiện diện bên ngôi mộ và thề hứa. Trong khi chờ đợi các thợ hồ và thợ mộc mở nắp quan tài của chị nữ tu ra, các bác sĩ Comte và Talon nhắc lại việc khai quật tử thi mà các ông đã thực hiện vào năm 1919, tiếp theo sau việc khám nghiệm đầu tiên vào năm 1908. Đây là những thủ tục do Giáo Hội quy định trước khi bắt đầu tiến trình xem xét để phong chân phước. Năm 1919, hai bác sĩ này chỉ có thể xác nhận những báo cáo do các đồng nghiệp soạn thảo mười năm trước. Thân xác Bernadette không hề bị biến dạng : chị nữ tu trẻ khô héo trong chiếc áo dòng đen rộng, hai bàn tay vẫn còn nguyên vẹn, nắm chặt xâu chuỗi mà chị đã lần biết bao lần để tôn vinh Đức Mẹ hiện ra tại hang Massabielle ở Lộ Đức.

Và, lúc các người thợ phá bỏ niêm phong và cẩn thận mở nắp quan tài ra, hai bác sĩ cùng tiến đến xem xét. Điều các ông xác nhận làm cho mọi người có mặt đều xúc động : Thân xác của Bernadette không bị thời gian hủy hoại.

Tuy nhiên, hai bác sĩ không vội kêu lên đó là phép lạ vì các ông biết rằng có vài thân xác của con người, do một hiện tượng sinh học hiếm hoi, cũng không bị phân hủy sau khi chết. Chắc chắn các ông ngạc nhiên vì một luật trừ lại có thể xảy ra trong một ngôi mộ ẩm ướt, và có lợi cho một thân xác đau yếu bệnh tật triền miền của chị nữ tu này. Dù vậy các ông cố gắng chưa đưa ra một kết luận cuối cùng ! Các ông chỉ quan sát và xem xét rồi sau đó soạn thảo một bản tường trình riêng rẽ của mỗi người. Bác sĩ phẫu thuật Comte lấy vài mẫu xương, dự định sẽ gởi đến Vatican và Lộ Đức. Sau khi giải phẫu xong, người ta bọc sáp toàn thân của chị nữ tu để bảo vệ khỏi bị khí trời làm hư hoại.

Quả thật, Bernadette sắp rời khỏi ngôi mộ và được đặt trong một hòm kín để các tín hữu có thể đến chiêm ngắm và cầu nguyện. Chị luôn hiện diện trong nhà nguyện của tu viện Thánh Giedard ở Nevers.

Cầu cho chúng con…

Linh mục INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm