Thứ Năm, 11 Tháng Năm, 2017 11:22

Những câu chuyện xung quanh hang Massabielle - Lộ Đức (P46)

MỘT TẤM GƯƠNG PHỤC VỤ

Chân dung Étienne de Beauchamp

Ngày 11 tháng 10 năm 1950

Đầu máy xe lửa tắt hẳn sau một tiếng nấc vang dội, giống như một con thú chuyên chở hàng đã kiệt sức, nó thở hổn hển một lúc và phun lên trời làn khói đen cuối cùng. Người lái xe đứng lên và đi ra phía cửa nhỏ lên xuống để giúp hành khách rời khỏi xe lửa thật an toàn. Trong đời sống thường ngày, đều đều như cuộc diễu hành của các đường ray, và những lần bẻ ghi để chuyển xe lửa từ chỗ này sang chỗ khác, việc xe lửa vào ga Lộ Đức luôn để lại một ấn tượng thật đặc biệt.

Vừa đến nơi, khi đi chầm chậm dọc theo nhà ga, người lái xe lại thấy bóng dáng của nhiều nhóm thiện nguyện đang tụ tập chỗ xe lửa đến, với băng ca và túi đựng dụng cụ cấp cứu. Từ lâu rồi, những anh chị em dễ thương này trở nên hết sức thân thiết với anh, những tình nguyện viên với dây đai riêng biệt, đến tiếp đón các chuyến xe lửa chở đầy bệnh nhân. Vội vã, nhiệt tình, họ nhanh nhẹn leo lên các toa xe để khiêng những người tàn phế đi hành hương xuống đất. Sức mạnh nơi các cánh tay của họ không phải là thứ phương tiện duy nhất họ dùng để giúp đỡ người khác, nhưng còn là nụ cười rạng rỡ và tinh thần phục vụ vô vị lợi của họ nữa. Họ lấy làm vinh dự khi được tiếp đón bất cứ người khách hành hương nào, vì đã xem tất cả những người bất hạnh ấy là anh chị em, là những người ruột thịt của mình, chính xác hơn, đó là những Đức Kitô đang gặp hoạn nạn, cần được giúp đỡ.

Vì thế, dễ hiểu vì sao người lái xe rất thích nán lại một chút tại bậc lên xuống, vì ở ga Lộ Đức tràn gập một bầu khí yêu thương và chan hòa, vốn hiếm có tại bất cứ một nhà ga nào khác ở Pháp !

Không xa đầu máy lắm, người lái xe thoáng thấy một cụ già đang đứng thẳng. Nhân viên đường sắt mỉm cười chào ông cụ, rồi quay lại quan sát những người khiêng băng ca. Anh không biết rằng anh vừa chào người chỉ huy nhóm thiện nguyện có một không hai này.

Bệnh nhân di chuyển bằng xe lửa đến ga Lộ Đức

Bá tước Étienne de Beauchamp không hề thấy mệt mỏi khi tiếp đón khách hành hương. Hai mươi tám năm qua, ông là Chủ tịch “Hội Thiện Nguyện Đức Bà Lộ Đức”, chuyên lo tiếp đón khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới đến đây cầu nguyện và xin Đức Mẹ ban muôn ơn lành. Mặc dầu đã chín mươi mốt tuổi trọn, ông vẫn tự mình điều hành công việc thường ngày ở các Đền Thánh : tiếp nhận các đoàn xe, phân chia các nhóm vào những nơi khác nhau, đưa bệnh nhân tới Hang Đá và các bể tắm, rồi lại đưa họ trở về chỗ trọ. Beauchamp đứng đầu hàng ngàn người thiện nguyện thay phiên nhau hằng năm ở Lộ Đức để bảo đảm cho công việc phục vụ luôn được tốt đẹp. Kín đáo và hiệu quả, ông để mắt đến tất cả mọi việc. Dù tuổi đã cao, người ta vẫn thấy ông khi thì ở ga xe lửa, khi thì ở Vương Cung Thánh Đường, lúc lại ở quảng trường… Những bước chân âm thầm đưa ông đến các bể tắm, các khách sạn… hay ngồi ở bàn điều hành để sắp xếp chu đáo thời khóa biểu, hoặc chọn lựa những trưởng nhóm phục vụ của ngày hôm đó ! Nghỉ hưu chăng? Bá tước chưa hề nghĩ đến việc đó, vì khách hành hương còn cần ông ở các Đền Thánh. Đức Giám mục giáo phận Tarbes - Đức cha Gerlier - là người mà ông rất gắn bó đã hoàn toàn tin tưởng ông và là người bạn vô cùng thân thiết của ông.

Được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội Thiện Nguyện năm 1922, nhưng ông đã có mặt ở Lộ Đức từ rất lâu trước thời điểm này. Gốc Poitevin, ông dâng trọn con tim của ông cho Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức năm 1906, theo lời yêu cầu khẩn thiết của Đức Giám mục lúc bấy giờ là Đức cha Schoepfer, có vô số việc phải làm trong giáo phận Tarbes. Các luật lệ chống hàng giáo sĩ lúc bấy giờ đe dọa tịch thu linh địa Massabielle của Giáo Hội. Bá tước Étienne de Beauchamp thường xuyên đi hành hương ở Lộ Đức, và để giúp Giáo Hội thoát khỏi tình trạng nguy hiểm này, ông đã đứng ra mua lại các lô đất đó, và cũng tránh cho các cha tuyên úy khỏi bị trục xuất.

Étienne de Beauchamp đã không một chút do dự khi nhận lời yêu cầu của Đức Giám mục giáo phận. Bị dao động trong ít nhất là 10 năm do những đám tang liên tiếp của người thân khiến ông không vợ và cũng không con; do đó ông cần tìm cho cuộc đời của ông một việc làm có ý nghĩa cũng như để che lấp nỗi cô đơn. Tận hiến cho Đức Mẹ tại Lộ Đức xem ra là một giải pháp thích hợp nhất đối với ông.

Étienne de Beauchamp không hề muốn ngồi trong các ngôi nhà mới để chỉ là một ông chủ đất thụ động, một người bàng quan nhìn những người hành hương đến khẩn cầu Đức Mẹ suốt năm suốt tháng. Tích cực dấn thân trong Hội Thiện Nguyện Đức Bà Lộ Đức được thành lập năm 1885, ông có dịp tận hiến tâm hồn và thể xác để phục vụ các bệnh nhân trọn vẹn cả cuộc đời của mình. Ngay từ năm 1907, ông được bổ nhiệm là Phó Chủ tịch hội, và giữ chức vụ này trong suốt 15 năm, cho đến khi vị Chủ tịch qua đời và Đức Giám mục bổ nhiệm ông là Chủ tịch.

Sự trường thọ của vị bá tước đứng đầu Hội Thiện Nguyện không biến Hội này trở thành một pháo đài bất khả xâm phạm mà hoàn toàn ngược lại ! Ngay từ đầu, Beauchamp đã tranh đấu để cho Hội luôn có một tinh thần cởi mở, vì cho đến khi ông làm Chủ tịch, Hội độc quyền tuyệt đối trong việc tiếp đón khách hành hương ở Lộ Đức. Những người thiện nguyện của các giáo phận khác hướng dẫn bệnh nhân đến trung tâm hành hương hầu như thất nghiệp khi vừa đến Lộ Đức. Trong suốt thời gian ở tại Đền Thánh, Hội Thiện Nguyện hãnh diện về những đặc quyền của mình, đã dành độc quyền chăm lo cho các bệnh nhân mà không cho phép bất cứ nhóm nào đụng vào !

Bá tước Étienne de Beauchamp, vốn là một con người quảng đại, có tâm hồn cởi mở, quyết định chấm dứt sự không hợp lý đó. Từ khi còn là Phó Chủ tịch, ông đã dùng uy tín của mình để giúp thành lập các Hội Thiện Nguyện tại tất cả các giáo phận của Pháp. Năm 1925, lúc ông đã làm Chủ tịch Hội được 3 năm, ông chọn Phó Chủ tịch Hội những người khiêng băng ca của phía Bắc. Có thể dùng cách mô tả rõ nét hơn là ở các giáo phận giống chi hội trực thuộc hội ở Lộ Đức, nhằm phục vụ các bệnh nhân và khách hành hương chu đáo hơn.

Ích lợi của các bệnh nhân và phục vụ khách hành hương là hai mục tiêu suốt đời của bá tước Beauchamp đeo đuổi. Do những đóng góp to lớn của ông trong công cuộc từ thiện của Giáo Hội, nên ông được Đức Giáo Hoàng lúc ấy ban thưởng Huân Chương Đại Thánh Giá của dòng Thánh Grêgôriô Cả.

Chào đời năm 1859 - vào thời điểm Bernadette vừa trở nên chứng nhân của 18 lần Đức Mẹ hiện ra - Étienne de Beauchamp qua đời năm 1957, thọ 98 tuổi, trong lúc Lộ Đức chuẩn bị kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại hang Massabielle !

Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời…

            Lm INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm