Thứ Năm, 29 Tháng Sáu, 2017 07:24

NHỮNG CÂU CHUYỆN XUNG QUANH HANG MASSABIELLE - LỘ ĐỨC (P53)

“ĐIỀU ĐƠN GIẢN NHẤT SẼ LÀ ĐIỀU TỐT NHẤT”

Lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức

Ngày 15 tháng Giêng năm 1958


Một trăm năm qua, diện mạo của hang Massabielle đã thay đổi. Nhiều người thợ đang lao động cật lực dưới núi đá, ngay trong ngày đầu năm mới, năm 1958, ra sức tạo cho Hang Đá một bộ mặt tươi trẻ thật sự. Họ đã mở niêm ấn bàn thờ trang hoàng quá rực rỡ, được thánh hiến vào năm 1908 nhân dịp kỷ niệm 50 năm Đức Mẹ hiện ra. Những lễ kỷ niệm nối tiếp nhau nhưng không giống nhau ! Năm nay, Đức cha Théas đã quyết định làm một bàn thờ đơn sơ, phù hợp hơn với bầu khí bao trùm Hang Đá vào thời Bernadette.

Trong khi những người thợ rời công trình đã hoàn tất, cư dân và khách hành hương thấy một bàn thờ mới do chính ông thị trưởng dâng kính Đức Mẹ. Đó là một bàn thờ bằng đá đơn sơ, được tạc bằng cẩm thạch từ mỏ đá gần Arudy. Tông màu xanh xám phù hợp với núi đá xung quanh. Chắc chắn Bernadette đồng thuận với những đường nét giản dị của bàn thờ này.

ĐHY Eugenio Pacelli (x) - sau này là ĐTC Piô XII - tại Lộ Đức

Dù vậy, Đền Thánh cũng không bỏ bàn thờ cũ : nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Giám mục giáo phận Lộ Đức làm quà cho Đức Giáo Hoàng Piô XII. Khi được chuyển đến Rôma, bàn thờ dùng để trang hoàng cho vườn hoa của Vatican, nơi đó nhiều người có thể thấy một phiên bản của hang Massabielle ở Lộ Đức. Từ nay về sau, đó không chỉ là nơi cầu nguyện của các Đức Giáo Hoàng mà còn là một dấu chỉ nói lên mối liên hệ thân thiết từ hàng trăm năm qua giữa Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức và các Đấng kế vị Thánh Phêrô.

Làm tươi trẻ lại Lộ Đức… Đối với Đức cha Théas, việc đó không chỉ giới hạn ở hình thức vật chất bên ngoài, vì từ một thế kỷ nay, những câu chuyện về những lần hiện ra gia tăng gấp bội và thường thiếu nghiêm túc và là sản phẩm của trí tưởng tượng. Hoàn toàn giống như bàn thờ của Hang Đá, cuộc đời của Bernadette cũng cần phải được gột rửa khỏi những câu chuyện thêu dệt quá đáng. Đức Giám mục giáo phận Lộ Đức mong ước tôn vinh sự thật, việc đó đẹp hơn tất cả mọi lời giải thích. Vào dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra, nó càng trở nên cấp bách thể theo nguyện vọng của Bernadette trước khi chết : điều được viết đơn giản nhất sẽ là điều tốt nhất.

Để hoàn thành kế hoạch này, Đức cha Théas nhờ một linh mục là chuyên viên thần học về Đức Maria - cha René Laurentin - giúp đỡ. Với sự hỗ trợ của Bernard Billet, cha bắt đầu phân tích và đối chiếu tất cả tư liệu lúc bấy giờ, ở nhiều nơi trên đất Pháp. Chẳng hạn, những bản báo cáo của cảnh sát trưởng Jacomet được tìm thấy ở Haute - Savoie, những tài liệu của Ủy ban điều tra do Đức cha Laurence chỉ định trong giáo phận Orléans.

Cha Laurentin chắc phải cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc khổng lồ này hơn thời gian để xây dựng Vương Cung Thánh Đường Thánh Piô X, vừa được khánh thành cũng trong năm 1958. Trong 20 năm, nhà thần học - sử gia xuất bản không dưới 20 quyển sách ! Và như thế mục tiêu đề ra từ lúc đầu đã đạt được : việc nghiên cứu cẩn thận những nguồn tư liệu cho phép giới thiệu một chân dung của Bernadette hết sức trung thực.

Ngày 11 tháng 02 năm 1958 là ngày kỷ niệm 100 năm lần hiện ra đầu tiên của Đức Mẹ tại hang Massabielle. Buổi sáng trước đó một thế kỷ, sương mù và mưa bụi đã theo bước chân của Bernadette đến tận Hang Đá. Một trăm năm sau, đài khí tượng cho biết thời tiết mùa đông cũng giống như một trăm năm trước, lại còn thêm gió lốc và mưa xối xả. Tuy nhiên, Đức cha Théas đánh liều, vẫn duy trì việc cử hành thánh lễ ngoài trời trước sân Vương Cung Thánh Đường Mân Côi. Bất chấp thời tiết rất xấu, sáu mươi ngàn khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới vẫn cam chịu và mỉm cười, sẵn sàng vừa tắm mưa vừa dự lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra…

Nhưng vào lúc thánh lễ sắp bắt đầu, mặt trời xé toạc đám mây, tạo nên một cầu vồng rực rỡ trên bầu trời Lộ Đức. Sự quan phòng kỳ diệu của Chúa hay dự báo thời tiết sai ? Dù thế nào đi nữa, mặt trời bắt đầu chiếu sáng rực rỡ đến nỗi những người phục vụ phải che vị chủ tế dưới một cái tán lớn !

Chẳng bao lâu nữa là đến 12 giờ trưa. Đó là giờ Đức Trinh Nữ hiện ra với Bernadette…, và đó chính là giờ ban tổ chức dự kiến sẽ có một cuộc gặp gỡ quan trọng. Nhờ hệ thống phát thanh đặt trước sân, đám đông khổng lồ khách hành hương bỗng nghe giọng nói của Đức Thánh Cha Piô XII tham dự trực tiếp vào đại lễ kỷ niệm này. Vả lại, từ lâu ngài đã theo dõi và chúc lành cho công việc chuẩn bị lễ kỷ niệm. Ngày 02 tháng 7 năm 1957, ngài công bố một thông điệp “Cuộc hành hương Lộ Đức”, trong đó ĐTC khuyến khích các Kitô hữu trên toàn thế giới đến Lộ Đức hành hương kính Đức Mẹ nhân dịp quan trọng này.

Đức Giáo Hoàng liên kết ngày này với việc khai mạc kỷ niệm bách chu niên Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức mà ngài không có dịp để cử hành các lễ nghi kết thúc. Đức Giáo Hoàng Piô XII qua đời ngày 09 tháng 10 năm 1958.

Gần ba tuần lễ sau, tại điện Vatican, ngọn khói trắng bốc lên từ mật nghị bầu giáo hoàng báo tin cho thế giới Công giáo biết đã có một Tân Giáo Hoàng. Đức Hồng y Roncalli, chọn danh hiệu Gioan XXIII, cũng là vị giáo hoàng rất gắn bó với Lộ Đức. Chính ngài, vào mùa xuân, đã đích thân chúc lành cho Vương Cung Thánh Đường mới mang tên Thánh Piô X. Một trong những việc làm đầu tiên dưới triều đại giáo hoàng của ngài là cho khắc hình Đức Trinh Nữ của hang Massabielle trên huy hiệu giáo hoàng, và phép lành Tòa Thánh đầu tiên của ngài gởi đến giám mục Lộ Đức, cho giáo phận và cho cả khách hành hương trong năm kỷ niệm này.

Lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức rồi cũng kết thúc trong tâm tình tạ ơn. Đức Giáo Hoàng rồi sẽ có người kế vị, nhưng sự hiệp thông với Rôma vẫn luôn tồn tại. Nhờ Đức Gioan XXIII, một làn gió mới tươi trẻ và một sự kiện hết sức quan trọng đang được chuẩn bị trong Giáo Hội : đó là Công Đồng Vatican 2 sắp được triệu tập nhờ sự linh hứng của Chúa Thánh Thần.

Kính mừng Maria, đầy ơn phúc,

Đức Chúa Trời ở cùng Bà…

Lm INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm