Thứ Bảy, 08 Tháng Bảy, 2017 09:24

NHỮNG CÂU CHUYỆN XUNG QUANH HANG MASSABIELLE - LỘ ĐỨC (P54)

 

HUY HIỆU CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG

Đức Gioan XXIII và Lộ Đức

Ngày 29 tháng 6 năm 1959

Cả ngày mệt nhọc. Lễ kính trọng thể hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô rất quan trọng trong Giáo Hội, cách riêng tại Vatican. Vào năm 1959 này, Đức Gioan XXIII bắt đầu năm thứ nhất triều đại Giáo Hoàng của mình. Những cuộc cử hành cũng như các cuộc triều yết đều khá dài, nên khi mọi việc kết thúc, ngài rất vui lúc được ngồi một mình thinh lặng trong phòng riêng. Ngồi ở bàn làm việc, ngài mơ màng ngắm huy hiệu Giáo Hoàng, trên đó có in chân dung của ngài. Đức Hồng y Nicolas Canali cùng Đức Giám mục Sergio Guerri - thư ký Ủy Ban Quản Trị tài sản Tông Tòa - tháp tùng, long trọng trình cho ngài huy hiệu do nhà khắc dấu của Tòa Thánh : Aurelio Mistruzzi, thực hiện.

Đức Gioan XXIII tại Lộ Đức (khi còn là Hồng Y giáo chủ GP Venise)

Khi thấy chân dung nhìn nghiêng của mình với công thức bằng tiếng Latinh như thường lệ, Ioannes XXIII Pontifex Maximus - An I, ngài mỉm cười. Ngài có cảm tưởng mình đang nhìn ngắm một huy hiệu cổ xưa hay một đồng tiền cổ được bảo quản trong không khí tù hãm và ánh sáng mờ mờ của một bảo tàng hay trong một phòng trưng bày kỷ vật. Có lẽ, trong một vài thập niên nữa, khách tham quan sẽ nghiêng mình trên mặt kính để chiêm ngắm huy hiệu của ngài. Ngài không biết có phải đây là một kỷ niệm tuyệt đẹp mà ngài để lại cho mọi người với tư cách là Giáo Hoàng không ? Có một điều ngài biết rõ là, ngài không thích người ta nói về Giáo Hội như một viện bảo tàng. Đó là điều ngài mong ước cống hiến cho Giáo Hội dưới triều đại Giáo Hoàng của mình.

Đức Gioan XXIII mân mê chiếc huy hiệu và bước ra khỏi cuộc suy tư, bây giờ ngài nhìn ngắm mặt kia của huy hiệu. Đầu tiên là hình Đức Trinh Nữ hiện ra, với hào quang được trang trí bằng 12 ngôi sao. Tiếp đến là đoàn rước của khách hành hương và bệnh nhân gợi lên niềm hy vọng của các tín hữu tập họp ở Lộ Đức. Hàng chữ ghi xung quanh cảnh tượng gợi nhớ lễ kỷ niệm 100 năm của Đền Thánh Lộ Đức : Ghi nhớ sự hiện diện của Ta trong năm Thánh Mẫu được cử hành tại Lộ Đức. Ngài nhớ lại lá thư đã soạn để kết thúc lễ kỷ niệm 100 năm Lộ Đức vào tháng hai, với giải thích ý tưởng về ý nghĩa của những lần hiện ra : Các Giáo Hoàng thấy mình có bổn phận nhắc các tín hữu nhớ rằng, sau khi nghiên cứu tường tận, các ngài xét thấy là thích hợp cho ích lợi chung, việc những ánh sáng siêu nhiên làm đẹp lòng Thiên Chúa được tự do phân phát cho vài tâm hồn ưu tuyển, không nhằm đưa ra những tín điều mới, nhưng để hướng dẫn cách sống của chúng ta.

Đức Gioan XXIII tin chắc rằng Bernadette thuộc nhóm các tâm hồn ưu tuyển này và ngài đã đặc biệt yêu mến Lộ Đức. Ngày 25 tháng 3 năm 1958, lúc còn là Hồng y Roncalli, giáo chủ Venise, ngài đã có mặt ở Đền Thánh để cung hiến Vương Cung Thánh Đường Thánh Piô X, được xây dựng để mừng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức. Ngài nhớ khi đến sân bay Ossun bằng máy bay phản lực Caravelle, ngài đã được mười lăm ngàn người đón tiếp trọng thể như thế nào. Ngài vô cùng xúc động khi nhìn thấy Vương Cung Thánh Đường khổng lồ dưới lòng đất, có thể chứa hai mươi ngàn khách hành hương và Đức cha Théas cũng đã trình cho ngài biết Đền Thánh Lộ Đức vừa được trùng tu. Trong bài giảng của mình, sau khi so sánh Vương Cung Thánh Đường Piô X với Nhà thờ Đức Bà dưới lòng đất của giáo phận Chartres, ngài đã khen ngợi các vị có trách nhiệm đã kiên trì trong công việc xây cất quá khó khăn này. Tôi biết ngay từ đầu, khi xây dựng ngôi đền thờ rất rộng rãi và đặc biệt này, người ta có thể so sánh công trình với một ngôi nhà mênh mông mở ra để đón tiếp những đám đông không kể xiết đến từ bốn phương trời. Chắc chắn không thiếu những nghi ngại và nhiều ý kiến trái chiều. Hôm nay, Vương Cung Thánh Đường hiện diện trước mắt chúng ta : đó là một lý do khiến con tim chúng ta vui mừng… Không, người suy nghĩ và thực hiện công việc xây dựng Đền Thờ này sẽ không bị hiểu lầm và không có gì phải xấu hổ.

Đức Giáo Hoàng thật sự quý mến Đức cha Théas. Các ngài tiếp tục trao đổi thư từ với nhau và chia sẻ cho nhau trong tư thế cùng xuất thân xã hội khiêm tốn nhưng có niềm tin mãnh liệt và ước muốn hiện đại hóa Giáo Hội mà vẫn luôn gắn bó với truyền thống. Nhiều lần, Đức Hồng y Roncalli đã tiếp Đức cha Théas ở Venise, và Đức cha Théas cũng sung sướng nhớ lại những lần rất hiếm hoi Đức Roncalli đã chúc lành cho lòng hiếu khách của ngài ở khu nhà nghỉ dành cho các giám mục ở Lộ Đức, vào những dịp hè hoặc lúc nghỉ ngơi, dù bây giờ ngài không dám mơ ước nữa vì Đức Hồng y Roncalli đã được Hồng y đoàn bầu chọn làm Giáo Hoàng.

Mỗi ngày, Đức Tân Giáo Hoàng nhận thấy những cải cách của ngài đáp ứng mong đợi của dân Chúa trên toàn thế giới. Đức Gioan XXIII rời bàn làm việc và mở cửa sổ để hít thở không khí trong lành của đêm hè tháng sáu. Ngài ngắm nhìn bầu trời và các ngôi sao đang rực sáng. Ngài tự hỏi không biết lúc nào mình có thể đến Lộ Đức, trong khi cố nhớ lại khung cảnh xung quanh Đền Thánh. Ngài hy vọng rằng trách nhiệm nặng nề mới sẽ cho phép ngài trở lại đó và gặp những ông, những bà đang nhiệt tình tiếp đón tất cả mọi Kitô hữu trên toàn thế giới. Ngài nghĩ rằng “Đức Ái đang được sống triệt để”.

Vâng, chắc chắn rồi, Lộ Đức là một nơi thật đẹp của Giáo Hội, một nơi quan trọng mà Tin Mừng đang ngự trị : tiếp đón nhân danh Thiên Chúa từng người con của Thiên Chúa, bất kể họ là ai. Để tỏ lòng gắn bó với Đền Thánh, ngài sẽ gởi cho Đức cha Théas mẫu ảnh huy hiệu bằng vàng năm đầu tiên triều đại Giáo Hoàng của ngài, cũng như nhiều huy hiệu bằng bạc và bằng đồng để Đức cha có thể phân phát cho tất cả những ai góp phần vào việc loan báo Đức Kitô tại Lộ Đức.

…Bà có phước lạ hơn mọi người nữ

và Giêsu con lòng Bà gồm phước lạ…

Lm INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm