Thứ Ba, 03 Tháng Mười, 2017 17:16

NHỮNG CÂU CHUYỆN XUNG QUANH HANG MASSABIELLE - LỘ ĐỨC (P66)

HANG ĐÁ ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

NHỮNG BẢN SAO CỦA HANG MASSABIELLE

 

Ngày 12 tháng 5 năm 1979

 

Trong một lúc, Jean nghe tiếng gió của quê hương Bigorre rít trên tháp chuông của Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, và thổi ào ào vào những núi non ở phía sau. Anh tin rằng mình thấy ngọn gió đùa giỡn với những lá cờ nhiều màu sắc trong cuộc rước kiệu Thánh Thể, làm rối tung tóc của các tín hữu đang đi ngang qua… Do đó, khi nhìn những bức tường đầy các bức bích họa, anh nhớ lại quê nhà của mình ở Lộ Đức. Nhưng anh đang ở quá xa vì mùa hè đã đưa anh tới Cuba. Trước các hốc đá ngoằn ngoèo có một bức tượng Đức Mẹ mặc áo dài trắng, thắt dây lưng xanh, đang mỉm cười, được đặt giữa thủ đô La Havana. Đá khắc tượng được lấy từ vùng biển Caribê ! Đó là phiên bản đầu tiên của hang Massabielle được thực hiện bên ngoài châu Âu, lúc Bernadette còn sống, vào năm 1879.

Bức tượng Đức Mẹ dường như không bị ảnh hưởng của sức nóng nhiệt đới. Xinh đẹp và uy nghi, đầu đội một hào quang có nhiều bóng đèn nhỏ nhấp nháy, có vẻ như đã đặt đúng chỗ bên kia Đại Tây Dương, trên hòn đảo tuyệt vời này, người Công giáo mạnh mẽ sống niềm tin của mình…

Là bản sao đầu tiên, nhưng không phải là phiên bản duy nhất của hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, cụ thể hóa hành trình thiêng liêng của Bernadette trên các lục địa khác. Trở về phòng trọ ở khách sạn, Jean thích thú mở quyển nhật ký để đánh dấu trên bản đồ thế giới các nơi có tượng Đức Trinh Nữ giống như ở thủ đô La Havana.

Anh tự hỏi không biết phải bắt đầu từ đâu ? Có lẽ từ Bắc Cực … ! Người ta thấy dân Ết-ki-mô cầu nguyện ở Paulaktuk, bên bờ Bắc Băng Dương, nơi có mô hình hang Massabielle, do một giám mục thừa sai xây dựng. Đối xứng với bức tượng này, có một bức tượng Đức Mẹ đang mỉm cười bảo vệ nơi tận cùng trái đất, ở Punta Arenas, nơi vùng biển đầy bão tố ở Nam Cực, nằm giữa vĩ độ 50 và 60. Thành phố nhỏ bé và là cảng của nước Chi-lê nằm ở Patagonie ở đầu kia của bản đồ, hướng về phía Bắc Băng Dương, được ngăn cách bởi vịnh Drake và những cơn bão tuyết lạnh buốt…

Tại Tagaytay - Philippines

Ngón tay của Jean trở lại những vĩ độ ôn hòa hơn. Các tượng Đức Mẹ Lộ Đức không được trưng bày ở những vùng khí hậu quá khắc nghiệt. Oostacker, ở Bỉ, là vùng có khí hậu ôn hòa nhất. Nhưng không phải vì lý do này mà Đền Thánh ở gần Gand tiếp đón đến tám ngàn khách hành hương mỗi ngày. Khi cho xây một hang đá Lộ Đức trong khuôn viên dinh thự của mình, hầu tước Courtebourne không ngờ nơi đây sẽ trở nên nổi tiếng như vậy. Vào ngày 07 tháng 4 năm 1875 một người thợ tên Pierre de Rudder được lệnh xây dựng ở nơi này, một vùng bình nguyên bằng phẳng, đền thánh gợi nhớ vùng núi non Pyrénées ở Lộ Đức. Trong khi thi công, một cây to ngã đè gãy chân trái, lẽ ra các bác sĩ phải cưa chân trái nạn nhân, vì bị hoại tử, nhưng cuộc giải phẫu không bao giờ xảy ra. Cuộc hành hương chữa lành Pierre de Rudder mà không để lại bất cứ một di chứng nào ! Kể từ biến cố ấy, đám đông không ngừng đến Oostacker…

Vì Jean nhớ đến châu Âu nên dừng lại ở đó một chút. Tại Ba Lan, ở Debno, không xa Cracovie, anh biết có một hang Massabielle thu hút rất đông khách hành hương; Đền Thánh có xuất bản một tạp chí, Echogroty, hầu hết bằng ngôn ngữ Ba Lan, ghi lại sứ điệp của Đức Mẹ gởi đến cho nhân loại qua Bernadette ! Ở một biên giới xa hơn, tại Slovenia, Đức Trinh Nữ của  hang Massabielle là nơi gặp gỡ của nhiều người hơn nữa.

Tại nhà thờ cha Tam - GP TPHCM

Jean tiếp tục nghĩ đến bức tượng đẹp nhất được đặt ở lục địa Âu châu : bức tượng ở trong vườn Vatican. Mỗi khi các Đức Giáo Hoàng quỳ gối trước hang đá do Đức Lêô XIII xây dựng để cầu nguyện cùng Mẹ Thiên Chúa, tâm hồn của các ngài khiêm tốn như tâm hồn của các tín hữu vô danh đã xây dựng khắp nơi trên thế giới, một hang đá nhỏ trong một góc vườn của mình. Họ là đám đông những người cầu nguyện trước bức tượng Đức Mẹ Lộ Đức đơn sơ, có khi chỉ có vài viên đá sỏi viền xung quanh.

Một lần nữa, Jean rời khỏi châu Âu để đi đến những chân trời mới ở Bora Bora, trong quần đảo Polynésie, cư dân cho anh biết có một hang đá có nhiều bông hoa nhất trên thế giới, ngào ngạt hương thơm. Tại Réunion trên đảo Maurice, ở Ấn Độ, những hang đá Đức Mẹ do các nhà thừa sai Công giáo xây dựng trở nên nơi gặp gỡ và cầu nguyện của tín đồ các tôn giáo khác nhau ở địa phương. Ở Sài Gòn, và có thể nói ở khắp Việt Nam, mỗi nhà thờ đều có hang đá Đức Mẹ Lộ Đức. Bên Trung Quốc cũng có nhiều hang đá Đức Mẹ Lộ Đức. Tuy đạo Công giáo là thiểu số, thống kê cho thấy có khoảng12 triệu Kitô hữu trong dân tộc đông đảo nhất trên thế giới, vẫn có nhiều cuộc hành hương quan trọng đã được tổ chức tại đất nước này. Đàng khác, những bản sao của hang Massabielle đã được xây dựng ở Thượng Hải, Quảng Đông và Quý Châu. Một linh mục đã giải thích cho Jean biết : Văn hóa Trung Hoa tôn kính các hang động và thác nước …

và ở Vatican

Từ Singapore tới Bénin, từ Australia tới Mêhicô, từ Canada tới Áchentina, từ Hoa Kỳ tới Liban. Những trang trí luôn trung thành với kiểu dáng của vùng núi Pyrénées nhắc các tín hữu nhớ rằng, dù ở bất cứ nơi đâu, họ cũng không cảm thấy xa con sông Gave.

Các hang đá Đức Mẹ Lộ Đức trên thế giới nhiều không đếm xuể ! Khi gấp quyển sổ tay và bản đồ đầy những dấu chữ thập đỏ, Jean thật sự xúc động. Anh là người lớn lên gần bên hang Massabielle, những bản sao của hang đá khiến anh hơi hụt hẫng một chút, nhưng đồng thời anh hết sức thán phục lòng sùng kính Đức Mẹ của người Kitô hữu trên thế giới. Từ Đền Thánh này đến Đền Thánh khác, ân sủng tràn ngập ở Lộ Đức lan tỏa trên các lục địa và gia tăng đáng kinh ngạc. Khắp nơi, Đức Trinh Nữ Maria đón nhận những lời cầu nguyện của con cái Người với lòng từ mẫu vô biên.

… Cầu cho chúng con là kẻ có tội,

khi này và trong giờ lâm tử…

LM INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm