Thứ Tư, 18 Tháng Mười, 2017 16:32

NHỮNG CÂU CHUYỆN XUNG QUANH HANG MASSABIELLE - LỘ ĐỨC (P68)

ĐỨC GIÁO HOÀNG CỦA TỰ DO

Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II
viếng thăm Lộ Ðức lần đầu tiên

 

Ngày 11 tháng 7 năm 1983

Tiếng nổ làm rung chuyển các cửa sổ của căn phòng, đánh thức Ðức cha Defois giữa đêm khuya. Trong chốc lát, Ðức Tổng Giám mục tự hỏi có phải ngài nghe tiếng nổ lớn này trong ác mộng hay không. Nhưng tiếng động mạnh trong các căn phòng bên cạnh xác nhận cho ngài biết đó là tiếng nổ thật sự. Ngài vội vã nhảy ra khỏi giường và chạy đi hỏi thăm tin tức.

Chặng Philatô trên con đường thánh giá Espélugues vừa bị đặt chất nổ. Người ta tìm thấy đầu của vị Tổng trấn Rôma trên quảng trường Mân Côi ! May mắn chỉ có thiệt hại vật chất, nhưng biến cố này làm cho Ðức cha Defois vô cùng lo lắng.

ĐTC Gioan Phaolô II viếng Lộ Đức năm 1983

Vị Tổng Thư ký của Hội Ðồng Giám mục Pháp đến Lộ Ðức vài giờ sau vụ nổ với một sứ mạng nặng nề : phải bảo đảm cho cuộc viếng thăm của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tại Lộ Ðức được tuyệt đối an toàn. Thành phố Lộ Ðức là nơi tập trung rất đông người, do đó cần phải xây dựng một bục danh dự khổng lồ, thiết lập một phòng dành cho báo chí, các đường dây điện thoại nối trực tiếp với Tòa Thánh Vatican, đặc biệt là rà soát lại vấn đề an ninh. Cùng với các nhà tổ chức, Ðức cha Defois đã xem xét lại tất cả các cơ sở, diễn tiến các cuộc cử hành và những lần di chuyển của Ðức Giáo Hoàng trong hai ngày. Nhưng một quả bom vừa nổ trong khu vực Ðền Thánh.

Chắc chắn những nỗ lực của ban tổ chức là không vô ích. Ðức cha Defois biết rõ rằng không phải tất cả mọi người đều phấn khởi khi Ðức Giáo Hoàng đến thăm Lộ Ðức. Một nhà thờ đã bị đốt ở Saintes. Nhiều cú điện thoại báo cho những vị chịu trách nhiệm biết chính Hang Ðá cũng sẽ bị cho nổ tung. Tổng thư ký Hội Ðồng Giám mục cảm thấy trách nhiệm hết sức nặng nề. Vụ ám sát Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tại quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 13.5.1981 vẫn còn ám ảnh ngài, vì mới xảy ra cách đây hai năm : Ðức Giáo Hoàng ngã ngục dưới làn đạn của một kẻ cuồng tín, sự chờ đợi nhiều giờ liền trong âu lo khi ngài được giải phẫu, niềm vui khi biết ngài tai qua nạn khỏi. Ngài dự định đi đến Lộ Ðức vài ngày sau đó, nhưng cuộc ám sát khiến ngài không thực hiện được ý định tốt đẹp này.

Tháng 8 năm 1983, Ðức Giáo Hoàng quyết định đi hành hương Lộ Ðức, một việc mà ngài không thể thực hiện vào năm 1981. Tất cả mọi người đều biết ngài rất sùng kính Ðức Mẹ. Totus tuus Maria (Tất cả cho Mẹ Maria) là câu châm ngôn ngài chọn khi được bầu làm Giáo Hoàng. Trong khi dưỡng bệnh, ngài muốn đến trước hang Massabielle như một khách hành hương. Cuộc ám sát ở quảng trường Thánh Phêrô là một định mệnh đối với vị chủ chăn đứng đầu Giáo hội hoàn vũ, nhưng Ðức Trinh Nữ Maria đã đẩy viên đạn tránh khỏi trái tim của ngài. Cuộc hành hương ở Lộ Ðức lần này là một lời tạ ơn của một con người đã thoát chết cách kỳ diệu. Ðối với các giám mục Pháp và các nhà tổ chức sự kiện quan trọng này, các ngài chia sẻ niềm vui với Ðức Giáo Hoàng nhưng cũng tràn ngập lo âu.

ĐTC và Tổng thống Mitterrand tại phi trường Tarbes - Lộ Đức

Ngày 14 tháng 8, máy bay chở Ðức Giáo Hoàng đáp xuống sân bay Tarbes lúc 3 giờ 5 phút chiều, an ninh được thắt chặt tối đa trong khi đám đông vui mừng. Tổng thống Mitterrand bỏ qua một bên thái độ chống hàng giáo sĩ trong cuộc tranh cử của ông, đã ngỏ lời chào Ðức Giáo Hoàng : “…Ðây là thể chế đã để lại những dấu ấn sâu đậm và thầm kín trên lịch sử hoàn vũ, đặc biệt là trên lịch sử của đất nước tôi, và thể chế này vẫn là một nguồn suối tươi mát, nơi mà biết bao người chúng ta vẫn tiếp tục kín múc những lý do để hy vọng”. Cuộc trao đổi riêng tư sau đó với Ðức Giáo Hoàng tại tòa thị chính Tarbes kéo dài hơn một giờ.

Sau khi Tổng thống ra về, Ðức Giáo Hoàng trở lại vai trò mục tử của ngài. Chúc tụng Thiên Chúa, ngài công bố trên bục ở cánh đồng cỏ trước 300.000 khách hành hương, đã chuẩn bị ở đây, cho vùng Bigorre và dãy núi Pyrénées, cho nước Pháp, cho toàn thể Giáo Hội, một nơi cầu nguyện như thế, nơi tập họp các tín hữu, một nơi hòa giải ! Tôi hết sức ước ao được tham dự cuộc hành hương này. Hôm nay, Thiên Chúa ban cho tôi tràn đầy ân sủng giữa anh chị em.

Ngài đi đến Hang Ðá, noi theo gương của thánh Bernadette, ngài thực hiện cử chỉ của khách hành hương : uống nước suối, chạm tay vào tảng đá và hôn đất. Sau khi thắp một ngọn nến, ngài thinh lặng cầu nguyện lâu giờ trước bàn thờ, rồi đi qua con đường mà đoàn rước nến thường đi qua, để cho các cha tuyên úy của Lộ Ðức hướng dẫn cầu nguyện xướng các bài hát quen thuộc và ngài cũng hát theo cộng đoàn.

Khi kết thúc cuộc rước thì trời đã tối trên quảng trường Mân Côi. Ðức Giáo Hoàng tách ra khỏi đám đông, bóng dáng áo trắng của ngài bất động trên sân Vương Cung Thánh Ðường, trước đám đông tụ tập ở phía dưới. Ðức cha Defois đứng cách lễ đài một mét, cảm thấy sức ép của đám đông phía sau lưng ngài. Khi thấy đám đông cố tìm cách tiếp cận ngài, Ðức cha rất lo sợ. Ngài cố gắng chú tâm lắng nghe những lời của Ðức Gioan Phaolô II. Ngài chờ đợi một lời mời gọi đám đông cầu nguyện, nhưng điều xảy ra hoàn toàn khác với những gì ngài ước mong. Ðức Gioan Phaolô II ngỏ lời với đám đông, và qua đám đông, cho tất cả những ai đang nghe ngài nói trên đài truyền thanh, trên truyền hình, vượt qua mọi biên giới và ngay cả bức màn sắt còn chia cắt châu Âu. Ngài nhắc nhở khách hành hương rằng họ không thể đến chỉ vì bị áp bức, vì mất hết mọi thứ tự do. Ngài khuyến khích họ can đảm và hy vọng, vì từ Lộ Ðức, lời nói của ngài vượt qua mọi trở ngại để đến với mọi người. Tôi biết rằng ở Lộ Ðức, tôi tự do phát biểu và có một tiếng vang mạnh mẽ, nhất là nhờ các phương tiện truyền thông, ngài giải thích vài tuần lễ sau với vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục. Phải chăng Ðức Gioan Phaolô II là vị Giáo Hoàng của truyền thông ?

Ngày hôm sau, 15 tháng 8, Ðức Giáo Hoàng cử hành lễ Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời trên cánh đồng cỏ đối diện với Hang Ðá. Xế chiều, ngài gặp gỡ giới trẻ trong một niềm phấn khởi tột độ. Rồi ngài đi đến thăm các bệnh nhân và nói với họ về sự đau khổ. Hai mươi mốt năm sau, Ðức Giáo Hoàng sẽ trở lại Lộ Ðức, kiệt quệ vì bệnh tật, nhưng ý chí thật vững vàng và tinh thần thật kiên cường, vẫn sống động khi giảng dạy từ chiếc xe lăn của ngài, giữa các bệnh nhân.

Kính mừng Maria…

Lm INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm