Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, 2020 16:24

Những cây thông thân thiện với môi trường

 

Năm 2020 chứng kiến những ý tưởng thân thiện với môi trường trong nhiều lĩnh vực, và Giáng Sinh cũng không ngoại lệ, tất cả đều tùy thuộc vào sự sáng tạo của mỗi cá nhân.

 

 

Trong bối cảnh nhận thức về bảo vệ Ngôi nhà Chung đang lan rộng, nhất là khi thế giới thấy rõ tác động tiêu cực từ tình trạng biến đổi khí hậu, nhiều người bắt đầu nghĩ đến những cách thức khác để vui Giáng Sinh, chẳng hạn như chọn những “cây thông” hoàn toàn khác biệt, giúp hạn chế chặt cây hoặc rác thải nhựa. Trước đây, không ít người chọn cây thông bằng nhựa, nhất là ở những quốc gia nhiệt đới, những cây Noel dạng này vẫn làm từ polyvinyl chloride (PVC), có nghĩa là phải mất hàng trăm năm mới phân hủy.

May mắn vẫn còn có những sự lựa chọn khác để có một Giáng Sinh thật sự “xanh”.

 

Thuê cây thông

Luôn thích cây thông và mùi dịu nhẹ của nó nhưng không muốn chặt cây thật? Có lẽ thuê là phương án thích hợp cho những người theo hướng này. Ngày càng có nhiều công ty cho thuê cây tại các quốc gia trên thế giới. Ðây là những công ty trồng cây quanh năm và cho thuê vào dịp cuối năm. Mỗi cây đều được đào khỏi mặt đất một cách cẩn thận, trước khi chuyển vào chậu và đưa đến nhà khách hàng.

Các khách hàng vẫn có thể trang trí những cây thông này như bình thường, và khi mùa Noel kết thúc, nhân viên công ty lại đến tận nhà và đưa cây về trồng lại nơi cũ. Thậm chí một số hãng còn cho khách hàng thuê đúng một cây, dù thời gian trôi qua, cho phép họ theo dõi chúng trưởng thành trong từng mùa lễ. Ðây là cách tiếp cận có lợi đôi đường, theo đó, tránh được tình trạng ô nhiễm khi xử lý thân cây sau khi sử dụng, đồng thời cho phép chúng dành trọn quãng đời cho công việc làm sạch khí quyển.

 

Dùng thang làm cây thông

Trong khi đó, một số người không muốn mất quá nhiều thời gian cho việc sắp xếp hoặc trang trí từng mảnh nhỏ cho cây thông thân thiện môi trường. Thế là họ tận dụng thang xếp làm cây thông, và rõ ràng chúng có hình dạng hoàn hảo để đại diện cho biểu tượng của mùa Giáng Sinh. Họ cứ việc dựng thang ở bất kỳ nơi nào trong nhà và bắt đầu treo đồ trang trí phù hợp.

Thậm chí, có người còn dùng những dụng cụ, đồ trang sức, hoặc bất cứ thứ gì có sẵn trong nhà để tạo thành hình cây thông trên bức tường. Tùy theo óc mỹ thuật và sở thích cá nhân, họ đều có cây thông theo ý thích, mà lại không kém phần nghệ thuật.

 

Tận dụng thân cây có sẵn

Ðâu có ai quy định cây Giáng Sinh phải là loại tùng bách và lá kim? Nếu theo quan niệm này, bạn có thể lấy bất kỳ cây có sẵn trong chậu, hoặc cây kiểng trang trí trên bàn (như cây bonsai, xương rồng), và thế là cây Giáng Sinh mới toanh đã ra lò. Nếu muốn có cây Giáng Sinh thật hoành tráng, bạn có thể tận dụng cây có sẵn trong vườn và gắn đèn, đồ trang trí lên.

Ðối với những người không có cây thật hoặc không gian nhỏ hẹp, họ vẫn có thể tạo ra cây Noel cho riêng mình, chẳng hạn như dùng cây chổi làm trục chính, xung quanh là những tấm gỗ nhỏ sơn xanh làm cành. Tất cả đều có thể làm được, chỉ cần có sự sáng tạo.

 

Cây thông “sách” hay “chai”

Ðối với những người mê đọc sách, đây quả là dịp tốt để khoe khéo bộ sưu tập sách ấn tượng của mình. Không ít “con mọt sách” chọn cách xây cây thông từ những quyển sách, với những quyển to nhất được sắp xếp dưới đáy, và kích thước nhỏ dần theo chiều cao của “cây thông”. Và chỉ cần thêm một ngôi sao bên trên đỉnh là họ đã có cây Giáng Sinh hoàn hảo cho ngôi nhà của mình.

Bên cạnh đó, cũng có những người quyết định nhặt chai lọ đã qua sử dụng để làm thành cây thông không kém phần rực rỡ, tùy theo sức tưởng tượng và độ khéo tay của từng người. “Cây thông” bằng chai nhựa có kích thước lớn, nhỏ là phụ thuộc vào ý thích của chủ nhân. Và sự xuất hiện của “cây thông” bằng chai nhựa là lời nhắc nhở kịp thời cho mọi người rằng hãy giữ vững tinh thần tái sử dụng, tái chế trong mùa lễ hội.

 

 

BẠCH LINH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm