Thứ Sáu, 08 Tháng Sáu, 2018 16:10

Những chuyến đi đáng nhớ

Mấy năm trước, tôi đã nghe đến hình thức du lịch homestay nhưng không để tâm lắm. Hồi đó, cả nhóm bạn đang còn chuộng thuê khách sạn nhỏ lẻ, mục đích chỉ để có chỗ ngủ nghỉ, để đồ đạc và đi vượt rừng, lội suối nguyên ngày, ngắm cảnh đó đây.

Hai năm trở lại đây, cô bạn trong nhóm tìm được nhà của một người quen ở Đà Lạt mở cửa đón khách du lịch đến ở theo kiểu homestay. Thế là cả nhóm đăng ký thử với tâm trạng háo hức.

Khi chúng tôi đến, chủ nhà dành cho một căn phòng chung có 8 giường xếp dạng tầng, bếp và nhà vệ sinh chung. Ngày đầu tiên, ai nấy thật sự ngỡ ngàng với căn bếp nhỏ, có tủ lạnh, bếp ga, dụng dụ nấu ăn và được trang trí mộc mạc, xinh xắn y như những gì tôi từng mơ về một căn bếp. Nơi đây, còn có chú mèo nhỏ nghêu ngao cuốn chân khi chúng tôi nấu ăn. Điều thú vị là với căn bếp này, cả nhóm tự đi chợ mua thức ăn về chế biến, thích gì nấu đó. Chủ nhà đã chuẩn bị sẵn gia vị, chúng tôi chỉ việc nấu nướng rồi tự dọn dẹp. Lần đó, tôi nhớ có hai bạn trẻ khác cũng đến thuê chung nhà, không quen biết nhưng tất cả lại nhập thành một nhóm nấu chung. Dùng bữa tối nhẹ xong, chúng tôi hẹn nhau ra sân đất gầy lửa nướng bắp. Trong không khí se lạnh của Đà Lạt, những câu chuyện phiếm kéo cả nhóm xích gần nhau hơn, thân thuộc lạ lùng.

Sau chuyến đi trở về, ai nấy đều ấn tượng, cứ nhắc mãi không thôi. Đó là chuyến du lịch đầu tiên mà chúng tôi không chăm chăm đi ngắm cảnh đến mệt nhoài mới về phòng. Chủ nhà thì đặc biệt dễ thương và tôn trọng sự riêng tư của khách, chỉ xuất hiện đúng những lúc mình cần, chứ không máy móc một nụ cười đón tiếp xã giao như ở các khách sạn.

Lần sau đó, chúng tôi đi nhóm đông hơn, ở nguyên căn trên một con dốc nhỏ. Chủ nhà để chìa khóa ở chậu cây, cả nhóm đến lúc trời còn tờ mờ sáng, tự mở cửa, không thủ tục rườm rà, trái lại thật đơn giản như đến chơi nhà của người quen. Nội thất của căn nhà lần này xinh xắn dễ thương. Đến giờ ăn, chủ nhà gọi hỏi có thiếu dụng cụ nấu nướng nào không, rồi gởi đồ bổ sung, thuê xe dùm cho cả nhóm đi chơi và tặng quà ăn vặt để làm quen... Tất cả khiến chúng tôi cảm giác như mình đang ở nhà người thân đi vắng, nhờ trông coi dùm. Không gian sạch sẽ và thoải mái khiến cô bạn đi cùng nói vui: “Đi du lịch kiểu này lại lười chả muốn ra ngoài, giống như nghỉ dưỡng vậy”.

Mỗi lần đi, tôi lại quen thêm những người bạn mới, chủ nhà mới, cá tính có, bình dân có... Những câu chuyện dễ thương từ các chuyến du lịch nghỉ tại nhà dân địa phương như thế kể chẳng bao giờ hết! 

THANH TÂM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm