Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Một, 2019 10:05

Những điều đọng lại từ một chuyến đi…

 

Hành trình đến với xứ sở Chùa Vàng Thái Lan - đất nước cách Việt Nam chỉ hơn một giờ bay - của Ðức Thánh Cha đã khép lại. Trong số những tín hữu Việt Nam cùng sang song hành với chuyến tông du của vị cha chung của người Công giáo hoàn vũ, có các linh mục ở khắp mọi miền đất nước. Các cha đã có những cảm nhận như thế nào, cũng như học hỏi được gì để áp dụng vào trong công việc mục vụ mà mình đang dấn thân ? Dưới đây là một số ấn tượng đọng lại…

 

ÐI RA LÀ DỊP ÐỂ HỌC HỎI, TÍCH LŨY KINH NGHIỆM…

Linh mục Giuse Bùi Công Trác (Giám đốc Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn):

Mỗi lần được dự thánh lễ do Ðức Thánh Cha chủ tế với tôi đều có một cảm xúc đặc biệt, riêng lần này là dịp hay khi được hiệp dâng lời cầu nguyện cho đất nước Thái Lan, một quốc gia gần với Việt Nam và giữa Giáo hội hai nước cũng có những nét gắn bó, ví dụ Ðức cha Lambert de la Motte, đấng sáng lập dòng Mến Thánh Giá Việt Nam hiện đang yên nghỉ trên đất Thái Lan. Ðức Giáo Hoàng đã ghé thăm Thái Lan thì người dân chúng ta cũng ao ước sẽ có một ngày ngài qua Việt Nam.

Một điều tôi cảm thấy ấn tượng ở Thái Lan chính là sự cộng tác của những người không Công giáo để tổ chức một sự kiện chung, dù ở Việt Nam, những sự đồng tâm tương tự vẫn không hiếm, chẳng hạn trong những đợt làm bác ái xã hội ở nơi này nơi kia, bác sĩ hoặc những người thiện nguyện không Công giáo đều có góp mặt. Tuy nhiên, có điểm đặc biệt là trong thánh lễ đại trào, nhiều bạn trẻ cầm ô làm nhiệm vụ hướng dẫn các linh mục đi đến điểm trao Mình Thánh Chúa không phải tín hữu, để ý sẽ thấy các bạn cũng đều rất cung kính. Ðó là điểm hay, giúp các bạn có cái nhìn thiện cảm về đạo cũng như được gần gũi hơn với Chúa.

Ðang làm bề trên một chủng viện, do đó tất cả các cơ hội được đi đều là dịp để học hỏi và áp dụng vào công việc mình đang được trao phó. Lần này qua Thái Lan, Ðức Thánh Cha cũng gởi sứ điệp đến các bạn trẻ Việt Nam, điều đó cho thấy ngài luôn thương và hướng đến giáo dân Việt. Trong cách nhìn đào tạo thì các chuyến đi giúp tôi có thêm tinh thần nhiệt huyết truyền giáo, và đó cũng là điều quan trọng cần khơi gợi lên nơi các thầy, để họ mở ra tinh thần đối thoại, rao giảng Tin Mừng cách hiệu quả trong sứ vụ sau này.

 

SỰ HIẾU KHÁCH CỦA NGƯỜI BẢN ÐỊA

Linh mục Hilariô Nguyễn Ðoàn Thanh Phong (Gx Lễ Trang, GP Phú Cường):

Ðây là lần thứ hai tôi may mắn được dự lễ do Ðức Giáo Hoàng chủ tế, sau lần đầu tại Ðại hội Giới trẻ Thế giới ở Úc năm 2009, dưới triều đại của Ðức Thánh Cha Bênêđictô XVI. Hai lần đã có hai cảm xúc riêng biệt, nếu lần trước cảm nghiệm được sự nhiệt huyết nơi Ðức Bênêđictô XVI, dù lớn tuổi nhưng ngài vẫn vượt qua rào cản sức khỏe để đến cống hiến và đem lại sức sống cho giới trẻ, thì với Ðức Phanxicô, tôi nhận ra ngài luôn dành tình cảm đặc biệt cho những cộng đoàn nhỏ bé, như Thái Lan với số lượng tín hữu khiêm tốn chiếm chưa tới 1% dân số, Nhật Bản cũng vậy. Chúng ta thấy khi xe ngài chạy vào giữa sân vận động để chào thăm cộng đoàn thì mắt ngài ánh lên một niềm vui hạnh phúc mà nếu không có những ấp ủ, thôi thúc trong tâm hồn thì không thể toát lên được.

Những ai qua Thái Lan dự sự kiện lần này có thể thấy rõ sự hiếu khách của người dân bản địa. Người Công giáo ít, nên để tổ chức thành công một thánh lễ quy mô và trọng thể như vậy, đã có nhiều người thiện nguyện không phải Công giáo, nhưng vì lòng hiếu khách, thể hiện tinh thần dân tộc, họ đã sẵn sàng hy sinh. Là một mục tử, đó là điều bản thân cần học hỏi để khi về lại giáo xứ, cố gắng truyền tinh thần nhiệt huyết này vào cộng đoàn, cũng như khuyến khích bà con hăng say trong việc xây dựng hình ảnh giáo xứ đẹp hơn trong mắt mọi người.

 

CHÚ TRỌNG ÐẾN VIỆC CHĂM LO ÐỨC TIN

Linh mục Giuse Maria Hồ Sĩ Hiếu Trung (Gx Phước Tượng, TGP Huế):

Ðược tham dự thánh lễ với Ðức Thánh Cha chắc chắn cảm xúc của mỗi người sẽ gói gọn trong hai từ “hạnh phúc”. Ngoài cảm xúc đặc biệt đó còn nói lên sự hiệp thông trong mầu nhiệm Thánh Thể. Qua chuyến đi này, chúng ta cũng cần dành những lời khen cho công tác tổ chức của Giáo hội Công giáo tại Thái Lan trong việc tích cực giải quyết các vấn đề, nhất là những gì liên quan đến người hành hương ngoại quốc, trong đó có giáo dân Việt Nam. Từ khâu bảng hiệu, dây đeo, chỗ ngồi… cho tới các việc phức tạp như an ninh, truyền thông, y tế…, tất cả đều làm mỗi người lưu lại kỷ niệm đẹp trong lần gặp gỡ Ðức Thánh Cha, cũng như có cái nhìn thiện cảm về đất nước có tôn giáo chính là Phật giáo này.

Tôi thấy có một điểm nhấn của người Công giáo Thái Lan là họ rất chú trọng giáo dục đức tin cho thế hệ trẻ, vì trong kinh nguyện họ rất sốt sắng. Tôi hiện đang coi sóc một xứ đạo miền quê, đặc thù chung của các giáo xứ quê là phần lớn chỉ còn người già và trẻ em, do thanh niên lớn lên phần đông đi vào thành phố làm ăn, sinh sống. Do đó, điều chúng tôi hết sức lưu ý và hướng tới là đào tạo cho giáo dân tinh thần yêu mến Giáo hội, để dù đi đâu, làm gì, bà con vẫn không mất đức tin. Ngoài ra, việc chú trọng đào tạo giáo lý, kinh nguyện cũng là phương cách giúp thế hệ trẻ xây dựng lòng yêu mến và sống tinh thần truyền giáo.

 

MỘT TRẢI NGHIỆM TUYỆT VỜI

Linh mục Giuse Ðặng Văn Tiếp (tu đoàn Bác ái Xã hội, giáo phận Phan Thiết):

Qua Thái Lan lần này, bản thân tôi thấy khá hài lòng và có lẽ, đa phần du khách cũng vậy, vì từ cách tổ chức của các công ty du lịch bên Việt Nam tới việc tiếp đón tại nước bạn đều tốt. Chỉ có một nỗi lo nhỏ là sau chuyến đi này sợ nhiều người sẽ gặp vấn đề về sức khỏe vì thời tiết ở Bangkok và các vùng lân cận khá nóng, đoàn thì đi nhiều, lại chủ yếu trên xe máy lạnh nên dễ khiến người ta bị cảm lạnh.

Chuyến đi cũng dịp trải nghiệm để chúng ta có cái nhìn thiện cảm về sự hòa hợp tôn giáo ở đất nước bạn. Người dân Thái Lan hầu hết theo đạo Phật, Công giáo chiếm rất ít nhưng công tác tiếp đón vị chủ chăn cũng như khách hành hương nồng hậu, thể hiện rõ nhất là bầu khí ở sân vận động. Khi Ðức Giáo Hoàng xuất hiện trên xe để đi vòng quanh chào con cái mình về từ khắp nơi, mọi người đã òa lên vui sướng, một không khí linh thiêng và cảm động tràn ngập. Ðức Phanxicô đã như một vị thánh sống, từ đời sống, tư tưởng đến các việc ngài làm đều toát lên hình ảnh của một chứng nhân thời đại. Ðược tham dự thánh lễ do Ðấng kế vị thánh Phêrô chủ tế quả là hồng ân, một dịp hiếm có.

 

KỶ NIỆM KHÓ QUÊN

Linh mục Antôn Phạm Gia Thuấn (hưu dưỡng, TGP TPHCM):

Hai lần Ðức Thánh Cha Phanxicô qua Ðông Nam Á tôi đều may mắn được tham dự thánh lễ cùng ngài : Lần trước ở Myanmar và lần này ở Thái Lan. Ở từng lần, tôi đều gặp có rất đông tín hữu Việt Nam từ bên nhà sang để được nhìn thấy bằng xương bằng thịt vị cha chung của Giáo Hội, cũng như tham dự thánh lễ do ngài cử hành. Ðây là dấu chỉ nói lên lòng yêu mến Giáo Hội của giáo dân Việt Nam, cũng như sự kính trọng dành cho Ðức Giáo Hoàng. Ðó là điều rất đáng mừng !

Về cách tổ chức, theo tôi là Thái Lan làm bài bản, khoa học hơn. Tuy nhiên, với cá nhân tôi thì thích cách bố trí chỗ trong thánh lễ đại trào do Ðức Giáo Hoàng cử hành ở Myanmar hơn. Lý do là ở Myanmar không để người tham dự ngồi trên khán đài có ghế ngồi kiểu như xem đá banh, mà tất cả cùng đứng dưới sân, có chật, có nắng nhưng gần gũi và ấm cúng. Sân cũng được chia thành nhiều ô nhỏ có lối đi ở giữa, khi xe chở ÐTC chạy trên những lối đó mọi người sẽ cảm thấy gần ngài hơn.  

 

ÐÌNH QUÝ (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm