Thứ Năm, 25 Tháng Hai, 2021 14:34

Những điều khó quên trong tết Tân Sửu

 

Tết cổ truyền nước ta năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại, vì thế việc đón năm mới không như mọi năm. Các kế hoạch về quê, đi chúc Tết người thân bạn bè, du Xuân của nhiều người bị thay đổi. Ðặc biệt những người bị cách ly không thể đón Tết cùng gia đình. Sự xáo trộn này đã để lại cảm xúc khó quên trong lòng mỗi người…

 

NHÀ NÀO Ở NHÀ NẤY

Chị Lê Linh Lan (thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương): Vì ở tâm dịch và mong muốn dịch mau chóng được đẩy lùi nên người dân ở đây ai cũng ý thức chấp hành nghiêm quy định cách ly của chính phủ. Tết đến Xuân về, nhưng không ồn ào đi lại, không rượu bia chúc tụng, chỉ có gia đình quây quần bên nhau. Thấy được sự đoàn kết đùm bọc yêu thương của mọi người nơi quê hương mình, tôi cũng thấy ấm lòng dù cho Tết năm nay có hơi buồn hơn những năm trước. Mọi người vừa lặng lẽ đón năm mới, vừa lên phường làm xét nghiệm. Vì tránh tập trung đông người, nên cán bộ y tế làm xuyên đêm. Ngoài ra, bà con nông dân ở đây cũng đang phải đối mặt với tình trạng nông sản tới mùa thu hoạch mà không bán được, nhưng buộc phải nhổ để trồng vụ khác. Hiện tôi và bạn bè đang cùng nhau giải cứu nông sản giúp bà con, vẫn còn rất nhiều nơi cần giải cứu nông sản lắm.

MỘT CÁI TẾT THẬT KHÁC

Chị Trần Thị Kiều Oanh (Q. Tân Phú, TPHCM): Từ thuở nhỏ, tôi đã gắn bó với Tết ở Sài Gòn, nhưng chẳng có năm nào như năm nay. Tôi chẳng thấy được sự khác biệt giữa trước Tết và trong Tết như mọi năm. Covid-19 khiến lòng người uể oải. Dịch cứ như giặc. Hễ nó đi tới đâu là người ta phải cửa đóng then cài, lặng thinh nín thở tới đó. Thậm chí năm nay pháo hoa, một tín hiệu mừng năm mới, cũng chẳng có. Vì không có pháo hoa nên gia đình tôi cứ mãi lo dọn dẹp mà không biết năm mới qua tự lúc nào!. Dự định du lịch của mấy anh em họ nhà tôi đều phải hủy. Dự định của ông anh họ, đón vợ con từ Phan Thiết lên Sài Gòn chơi sau mấy tháng ở cữ cũng bị ba vợ ngăn lại vì dịch dã. Ông cậu bác sĩ mệt mỏi cả năm chống dịch nay đến Tết cũng không yên, ở bên vợ con được có hai ngày: 30 và Mùng Một. Sau đó phải quay lại khu cách ly để tiếp tục việc chống dịch. Mợ tôi nói mọi năm Mùng Một nhà bên ngoại rất bận, khách nườm nượp ra vô, còn năm nay thì không thấy ai đến thăm, chỉ còn lại những người bà con thân thuộc. Sài Gòn năm nay vẫn sạch sẽ, mát lành nhưng lại quá tĩnh mịch. Các hoạt động đặc trưng ngày Tết của thành phố cũng bị ngưng khiến cho người trẻ như tụi tôi không có chỗ vui chơi. Quần áo mới sắm ra không có cơ hội được mặc để khoe. Năm nay, tôi còn mất một dịp gặp gỡ vào Mùng 9 vì xóm hủy tiệc do còn lo ngại dịch. Quả là một cái Tết nhớ đời.

PHẢI HỦY VÉ VỀ QUÊ

Chị Vũ Thị Phương (Q. Cái Răng, TP Cần Thơ): Trước Tết hai tuần gia đình tôi đã đặt vé máy bay để về quê ở Chí Linh, Hải Dương đón năm mới cùng ông bà. Ðùng một cái, dịch bùng phát nên tôi buộc phải hủy vé. 20 năm vào Nam sinh sống, đây là lần thứ hai gia đình tôi quyết định cho các con về quê thăm ông bà, dòng họ để các con có thêm trải nghiệm đón Tết ở quê. Không về được, hai con tôi buồn lắm. Anh em, các cháu tôi ở Hà Nội cũng không thể về. Tết nhất, ông bà ở quê chỉ mong con cháu về đoàn tụ đông vui, mà rơi vào hoàn cảnh như vậy nên đành phải chịu. Cả nhà tôi ở lại Cần Thơ đón Tết, vui ở nhà thôi chứ cũng không đi đâu. Chí Linh là tâm dịch của Hải Dương, nên mấy ngày Tết, chính quyền yêu cầu người dân nhà nào ở nhà nấy. Ngày nào tôi cũng gọi điện về hỏi thăm tình hình, chúc mừng năm mới ông bà nhưng cảm giác không được vui như những năm trước. Ông bà cho biết là dù rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo do phải thực hiện giãn cách xã hội nhưng người dân rất ý thức và đoàn kết. Khu vực nhà ông bà cách ổ dịch khoảng 10 cây số, bà con khá bình tĩnh, phối hợp với nhau nấu cơm tiếp tế cho các chốt dịch. Tôi cảm thấy việc làm này rất ý nghĩa.

TRẦM LẮNG HƠN

Anh Trần Minh Phi (huyện Tân Trụ, tỉnh Long An): So với các nơi khác thì ở quê tôi dịch vẫn chưa bùng phát nên mọi người may mắn được đón năm mới trong an bình. Không khí Tết tuy có trầm lắng hơn mọi năm, nhưng những phong tục truyền thống vào dịp năm mới của gia đình tôi vẫn đảm bảo. Mẹ tôi chuẩn bị mâm ngũ quả, nấu mấy món như khổ qua nhồi thịt, thịt kho, thịt hầm… để cúng ông bà bắt đầu từ ngày 30 cho tới hết ba mùng. Nhà tôi thì không làm bánh chưng hay bánh tét mà thay vào đó mấy anh em trong dòng họ cùng nhau làm bánh in để mời khách trong dịp Tết. Năm mới này, tôi chẳng mong gì hơn  ngoài việc dịch Covid-19 sớm bị đẩy lùi, sức khỏe mọi người được đảm bảo, việc làm, việc học được hanh thông.

CHÚC MỌI NGƯỜI SỚM ÐƯỢC CHỦNG NGỪA COVID-19

Anh Nguyễn Kim Khánh (Gx Ðức Mẹ Fatima Fort Worth, bang Texas, Mỹ): Vài năm trước khi chưa có dịch Covid-19, cũng có năm tôi đặt vé máy bay về Việt Nam ăn Tết cổ truyền cùng bà con dòng họ. Nhưng hai năm nay, dù tôi có muốn về cũng không thể. Ngày Tết của người Việt mình rơi vào ngày thường nên hầu như bên này mọi người vẫn phải đi làm, đi học, chỉ có cuối tuần thì nhà thờ có lễ Tết. Nếu không có dịch thì giáo xứ sẽ tổ chức hội chợ, múa lân. Sau khi tham dự thánh lễ, tôi về nhà quây quần ăn bánh chưng, bánh tét cùng người thân trong gia đình. Thường kỳ nghỉ Tết ở Việt Nam kéo dài nhiều ngày, nhưng bên đây chỉ gói gọn trong một ngày cuối tuần thôi. Năm nay, tôi không chúc câu “an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc” mà chúc mọi người “sớm được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 vào mùa hè này”. Việc tiêm chủng sẽ được chính phủ Mỹ hỗ trợ miễn phí, nhưng ưu tiên từ già đến trẻ, hoặc những ai có bệnh lý nền tiêm trước. Quả thực, nước Mỹ năm nay trải qua một năm đầy khó khăn và biến động bởi dịch Covid-19, bởi cuộc bầu cử tổng thống căng thẳng và mới đây nhất là trận bão tuyết lịch sử ở bang Texas, điện nước bị cúp, gia đình tôi phải chịu khổ sở mất vài ngày. Hy vọng những khó khăn này sẽ sớm qua để mọi người được trở về với cuộc sống bình thường.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm