Thứ Sáu, 31 Tháng Mười Hai, 2021 13:57

Những dự báo cho năm 2022

 

Sau một năm đầy rẫy những thách thức và bất ổn khó đoán, giới chuyên gia trong các lĩnh vực khí hậu, y tế, kinh tế… thuộc Ðại học Tây Bắc (Mỹ) hy vọng những bài học trong năm 2021 cho phép thế giới chuẩn bị cho một năm 2022 ổn định hơn.Dù các giáo sư Ðại học Tây Bắc (Mỹ) cho rằng không nên quá kỳ vọng vào năm mới, khi mà những nhân tố bất ổn luôn chực chờ, vẫn có những điểm sáng trong bức tranh của năm 2022.


Dịch Covid-19 có thể thành bệnh đặc hữu

Tiến sĩ Elizabeth McNally, Giám đốc Trung tâm Y học Di truyền, nhận định rằng năm 2022 thế giới sẽ chuyển sang một giai đoạn mới, khi mà dịch Covid-19 nhiều khả năng trở thành bệnh đặc hữu. Ðồng thời, con người sẽ hiểu thêm về cách thức kiểm soát dịch bệnh khi chưa thể xoá sổ SARS-CoV-2 hoàn toàn. Hiện vẫn có nhiều lo ngại liên quan đến các biến thể mới, đặc biệt là Omicron. Thế nhưng, đến thời điểm này có vẻ như những người đã tiêm vắc xin ít nhất 2 mũi thì giảm đáng kể nguy cơ bệnh trở nặng khi mắc Covid-19. Nguy cơ lớn nhất vẫn là ở nhóm người từ chối tiêm.

Bà McNally cũng dự đoán sẽ có vắc xin được “nâng cấp” dành cho Omicron. Năm 2022, hoạt động đi lại giữa các quốc gia sẽ tiếp tục, nhưng nhiều khả năng vẫn phải dựa vào xét nghiệm nhanh ở các biên giới.


Chuỗi cung ứng chật vật

Trợ lý giáo sư Tarek Abdallah cảnh báo thế giới sẽ đối mặt tình trạng thiếu hụt và trì hoãn xảy ra ở mọi chuỗi cung ứng. Ngành vận tải biển toàn cầu không thể đáp ứng nhu cầu gia tăng, các cảng biển bị dồn ứ, các công ty thiếu thốn nhân lực, một số phải đóng cửa vì người lao động phản đối tình trạng làm việc. Trong điều kiện bình thường, những chuỗi cung ứng vẫn có thể chịu đựng những cú sốc như thế này, nếu diễn ra với tần suất thấp. Tuy nhiên, khi tình trạng này trở nên thường xuyên và trên diện rộng, mọi thứ hoàn toàn khác.


Sự chuyển đổi sang năng lượng xanh

Về viễn cảnh phải thay đổi trước nguy cơ từ biến đổi khí hậu, trợ lý giáo sư Daniel E. Horton đánh giá, đến thời điểm hiện tại, không còn ai có thể phủ nhận tác động khủng khiếp của con người đối với thực trạng của hành tinh xanh. “Biến đổi khí hậu do con người tạo ra đã hiện hữu, và xã hội phải chọn một con đường để đi: Giảm nhẹ, thích ứng hoặc phải đối mặt”, ông Horton cảnh báo.

Tại Hội nghị LHQ về Biến đổi Khí hậu lần thứ 26 (COP26) ở Glasgow (Anh), các nước đã đưa ra cam kết liên quan đến cắt giảm phát thải, đặt mục tiêu đạt trung hòa khí thải carbon trong những năm sắp tới. Bên cạnh nỗ lực từ bỏ nhiên liệu hóa thạch và gia tăng các lĩnh vực năng lượng xanh, các chính phủ cần ủng hộ hoạt động chuyển tiếp trong lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng giao thông.

Điện gió


Những phát kiến đáng nể

Trợ lý giáo sư Hayes Ferguson lại đặt kỳ vọng vào các tiến triển liên quan đến công nghệ “chạm” bằng 3D. Ngành y học sẽ sớm chứng kiến một bác sĩ ở TP Chicago (bang Illinois) của Mỹ “cảm giác” được tuyến giáp của một bệnh nhân ở vùng nông thôn thuộc bang Alaska. Bên cạnh đó, những ứng dụng như triển khai các dòng xe vượt mọi địa hình bằng điện tử dành cho trẻ con ngày càng được mở rộng. Sẽ có thêm nhiều người ở Mỹ không cần phải đến trạm đổ xăng, bắt đầu từ năm sau.

Bên cạnh đó, ông tỏ ra vui mừng khi chứng kiến xu hướng tích cực liên quan đến ảnh hưởng xã hội. Trong quá trình làm việc với các sinh viên về vấn đề khởi nghiệp suốt 6 năm qua, ông Ferguson nhận thấy thế hệ trẻ giờ đây không chỉ tập trung vào việc kiếm tiền, mà còn kết nối việc làm với những giá trị của bản thân. “Ðiều này có nghĩa là họ kỹ lưỡng hơn trong việc lựa chọn ngành nghề, công ty gia nhập. Chẳng hạn nếu công ty đó không đặt nặng tiêu chí phát triển bền vững và bình đẳng, các sinh viên sẽ từ chối nộp đơn xin việc”, ông cho biết. 

Công nghệ “chạm” bằng 3D

 

BẠCH LINH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm