Thứ Năm, 22 Tháng Mười Một, 2018 15:50

Những giáo lý viên ấn tượng

 

Mỗi tín hữu Công giáo khi học hỏi giáo lý nhà đạo đều có những người thầy, người cô đồng hành và lưu dấu những kỷ niệm…

 

GẦN GŨI NGƯỜI MỚI TÌM HIỂU ÐẠO

Chị Lê Thị Thu (Gx Tân Hưng, TGP TPHCM): Khi theo chồng đi học giáo lý hôn nhân, là người không Công giáo nên tôi học thêm lớp dự tòng. Nhớ lại hồi ấy, phải nói thật tôi rất sợ và bỡ ngỡ vì trước đó chỉ theo anh đi lễ vài lần, ngoài ra chưa biết gì về đạo Chúa, càng không rõ sẽ học điều gì, nhưng rồi mọi thứ trở nên dễ dàng khi tôi bước vào lớp. Dù khóa giáo lý dự tòng đó không phải một người dạy, nhưng giáo viên nào cũng tâm lý, tạo cho chúng tôi sự gần gũi và an tâm. Các giáo lý viên không phải dạy theo phương pháp nói - nghe, mà có sự giao lưu qua lại, đặt ra những vấn đề rất đời thường để người mới theo đạo như tôi thích thú học hỏi, đồng thời hứng thú tìm hiểu về đạo chứ không phải học chỉ để làm cho xong thủ tục. Nhờ khóa học năm đó mà giờ đây sau khi lập gia đình, tôi vẫn có sự cảm mến và sống đạo sốt sắng.

 

HỌC GIÁO LÝ Ở NƯỚC NGOÀI

Anh Nguyễn Hùng Dũng (Gx Đaminh, GP Xuân Lộc): Tôi vừa bước vào cuộc sống hôn nhân cách đây ít tháng. Vì hoàn cảnh phải làm việc tại nước ngoài nên để hoàn thành khóa giáo lý hôn nhân với tôi có nhiều điểm đặc biệt. Thú thật tôi khó có thể hoàn thành chương trình học cũng như các thủ tục hôn phối nếu không nhờ những linh mục làm mục vụ ở nước ngoài. Ở bên đó, lớp của chúng tôi chỉ có khoảng năm đôi theo học và hai trong số đó đã nghỉ giữa chừng vì không thu xếp được công việc. Mỗi cuối tuần dù có mệt mỏi, buồn ngủ vì phải làm ca và phải di chuyển khá xa mới đến được lớp học nhưng nghĩ đến chuyện không chỉ mình mà cả cha phụ trách cũng phải bỏ công vất vả đi lại nên tôi cũng có động lực hơn. Vì người học thường đến lớp trong trạng thái mệt mỏi nên ngoài cách giảng dạy súc tích, đi vào trọng tâm, cha còn hướng dẫn thêm những cách tự đọc và ghi nhớ. Chúng tôi thực sự cảm thấy nhẹ nhàng vì không có kiểu phải thuộc lòng ở đây, thay vào đó là cách ghi ý chính. Điều đáng nhớ hơn cả là những khoảng thời gian chuyện trò thăm hỏi. Thực tế thông qua câu chuyện, cha cũng lồng ghép hướng dẫn thêm về cách sống, cách nhìn nhận, cư xử trong đời sống hôn nhân Công giáo. Lớp học chỉ như một nhóm nhỏ thôi nhưng gần gũi và cảm động.

 

LỚP HỌC THÂN THIỆN

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân (Gx Bình Thủy, GP Cần Thơ): Gần đây, tôi tham gia lớp giáo lý Youcat cùng với các bạn trẻ trong giáo xứ. Có cả những bạn khác đạo cũng theo học. Lớp học này rất vui nhộn và ý nghĩa, một số bạn bè tôn giáo khác cũng xin cha mẹ cho tìm hiểu sâu thêm về Chúa và kinh kệ. Lớp học của tôi do cha phó dạy giáo lý và thầy cô các môn khác là giáo dân. Mỗi thứ sáu hằng tuần, cha phó dành một ít thời gian dạy giáo lý dành cho giới trẻ, khoảng từ 4 -5 câu. Điều làm tôi ấn tượng nhất về cha khi gắn bó là ngài rất vui tính, hòa đồng. Quan tâm đến các bạn khác đạo có thể theo không kịp chương trình nên cha hay đưa ra những ví dụ thực tế để giúp họ hiểu hơn. Ngoài việc học ra, ngài cũng thường tổ chức những buổi cầu nguyện, có khi còn chia nhóm để tự thảo luận. Với những cô chú giáo lý viên đồng hành, tôi thấy cảm phục và ngưỡng mộ tinh thần hăng say của họ, dù đã lớn tuổi. Cô chú rất quan tâm đến học trò. Lâu lâu, các “thầy cô” đặc biệt này tổ chức cho lớp đi hành hương như Bãi Dâu, các nhà thờ cổ xưa trong giáo phận. Giữa người học và người dạy không cách biệt, ngược lại rất thân thiện. Bây giờ, vì dời chỗ làm việc nên tôi không còn theo lớp được, thật tiếc. Dẫu vậy, tôi vẫn giữ liên lạc với cha phó và những cô chú hướng dẫn lớp.

 

NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG

Anh Lư Hoàng Vyn (Gx Tà Lài, GP Xuân Lộc): Tôi rất quý mến các anh chị giáo lý viên, vì họ luôn là người đi đầu trong việc giúp các em nhỏ học hỏi giáo lý, ngoài ra còn hướng dẫn về tác phong khi vào nhà thờ. Sự nhiệt tình, sẵn sàng dấn thân của họ luôn là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Tôi từng gặp đa số anh chị còn là trụ cột trong gia đình. Tuy bận rộn là vậy nhưng luôn sẵn sàng đến với thiếu nhi tuần hai buổi dạy và cũng là người truyền cảm hứng mỗi khi có tổ chức trò chơi lớn, hội trại... Mong rằng cách sống và sự hy sinh của họ trong phục vụ sẽ lan tỏa rộng ra hơn, để người tín hữu soi chiếu mà dấn thân.

 

NHỮNG CÂU CHUYỆN HAY CỦA CHA PHÓ

Em Nguyễn Hoàng Hưng (Gx Hiệp Hòa, GP Mỹ Tho): Hiện tại, em đang học lớp Thêm Sức do một giáo lý viên trong xứ dạy. Thỉnh thoảng, một vài tiết học cha phó xứ dạy thay. Mỗi người một phong cách khác nhau. Giáo lý viên đứng lớp em thì trẻ trung, hăng hái. Còn cha phó dù rất ít khi trực tiếp xuống lớp, em cũng rất thích phong cách vui vẻ của ngài. Có lần cha tổ chức những trò chơi đố vui, qua đó diễn giải Kinh Thánh cho cả lớp. Lần khác lại nói về chuyến hành hương của các anh chị lớn, các cô chú trong họ đạo. Có khi thì kể chuyện vì sao cha đi tu, chuyện ở những nơi cha từng đi giúp... làm em thấy háo hức và rất thích đến lớp.

 

LỚP VÀO ÐỜI ÐÁNG NHỚ

Em Trần Hồng Hiếu Hạnh (Gx Sao Mai, TGP TPHCM): Em vẫn còn nhớ ngày đầu tiên học lớp giáo lý vào đời, giáo lý viên năm đó của em không phải là anh chị trẻ mà là một sơ đứng tuổi. Ấn tượng đầu tiên về sơ là rất nghiêm khắc và có vẻ như khó tiếp xúc với lớp trẻ như chúng em. Nhưng trải qua vài tuần đầu học và trao đổi, em lại thay đổi suy nghĩ của mình vì thực tế sơ rất dễ gần, hiểu tâm lý, thường xuyên hỏi han chúng em và có khi là người tư vấn chuyện giới tính, gia đình. Điều đó làm em thấy rất thoải mái và mong đến ngày Chúa nhật thật mau mau để được gặp sơ. Dù chỉ được học với sơ khoảng nửa năm, nhưng lớp em bạn nào cũng mến sơ. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm