Thứ Tư, 13 Tháng Hai, 2019 15:47

Những khám phá chấn động thế giới năm 2018

 

Năm 2018 chứng kiến những phát hiện tuyệt vời có thể thay đổi cuộc đời, cho phép giới khoa học khắp thế giới hiểu biết thêm về cách thức sự sống và vũ trụ vận hành mỗi ngày.

 

Con người rời châu Phi sớm hơn

Nếu hóa thạch cổ nhất trước đây của người tinh khôn (Homo sapiens) ước tính vào khoảng 90.000 - 120.000 năm, phát hiện vào đầu năm 2018 đã mang đến bằng chứng cho thấy người hiện đại nhiều khả năng đã rời châu Phi sớm hơn vẫn tưởng. Theo đó, mảnh xương hàm trên được tìm thấy bên trong hang động ở Israel có niên đại sớm hơn ít nhất 50.000 năm.

 

Robot sát thủ ung thư

Sau 5 năm nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ hồi tháng 2 công bố phát minh mới là robot y khoa có kích thước nhỏ hơn gấp 1.000 lần so với sợi tóc người và mang theo năng lực khống chế khối u. Được tiêm từ đường tĩnh mạch, robot tấn công khối u bằng cách ngăn chặn nguồn cung cấp máu, và đã thử nghiệm ở chuột, lợn mắc ung thư vú, da, buồng trứng và phổi.

 

Mối nguy hiểm từ không gian

Các nhà khoa học Mỹ vào tháng 3 phát hiện sống ngoài không gian có thể tác động đến thị lực và hệ miễn dịch của con người. Sau khi phi hành gia Mỹ Scott Kelly trải qua 1 năm trên quỹ đạo Trái đất và quay về mặt đất, cơ thể của ông vẫn chưa trở lại trạng thái bình thường như người em song sinh Mark Kelly, cụ thể là võng mạc và hệ miễn dịch bị ảnh hưởng.

 

Xác tàu 17 tỷ USD

Một kho báu trong lòng biển đã được tìm thấy ngoài khơi Columbia. Đó là xác tàu 310 tuổi của Tây Ban Nha, chiến hạm San José, bị đánh đắm ở Caribê trong trận hải chiến năm 1708. Nó được tìm thấy năm 2015, nhưng phải đến tháng 5.2018, các kỹ sư của Viện Hải dương học Woods Hole mới công bố chi tiết liên quan. Trong tàu có kho báu 17 tỷ USD bao gồm vàng bạc và ngọc lục bảo.

 

Hồ nước trên sao Hỏa

Sau 3 năm thu thập dữ liệu, hồi tháng 7, các chuyên gia của Ý công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, nhiều khả năng vẫn còn một hồ nước rộng 20 km bên dưới lớp băng ở vùng cực nam của sao Hỏa. Nếu được xác nhận, đây là lần đầu tiên chúng ta tìm được chứng cứ về sự hiện diện của một thể tích nước trên sao Hỏa. Những nơi khác của hành tinh quá lạnh để nước duy trì trạng thái lỏng.

 

Phát hiện hai loài khủng long mới

Loài khủng long xưa nhất đến thời điểm này mới được tìm thấy tại Argentina có tên là Ingentia prima. Vào thời điểm vẫn còn rong ruổi trên bề mặt Trái đất cách đây 210 triệu năm, trọng lượng tối đa của sinh vật này phải gấp 3 lần voi châu Phi. Kế đến là loài Ledumahadi mafube ở Nam Phi, sống khoảng 200 triệu năm trước, tức rơi vào giai đoạn thế giới vẫn còn hợp nhất bởi một siêu lục địa.

 

Chạm đến Mặt trời

Nhân loại đang gần “chạm” đến Mặt trời, sau khi tàu vũ trụ Parker Solar Probe (PSP) rời bệ phóng hồi tháng 11. Đây là con tàu di chuyển nhanh nhất từ trước đến nay, có khả năng đạt đến tốc độ 343.112 km/giờ và đến được các khu vực bề mặt với nhiệt độ 2.000oC. Giới chuyên gia hy vọng PSP thu được những thông tin cho phép hóa giải bí mật lâu nay về nguồn sống của Trái đất.

 

Nhân bản linh trưởng

Các nhà khoa học Trung Quốc vào cuối tháng 1 tuyên bố đã nhân bản khỉ macaca dựa trên phương pháp “sản xuất” cừu Dolly cách đây 2 thập niên. Tuy nhiên, phải mất 127 trứng để cho ra đời 2 khỉ con Zhong Zhong và Hua Hua. Dựa trên thành tựu này, nhóm chuyên gia vận dụng kiến thức thu được để nghiên cứu bệnh tật và điều chế thuốc men thế hệ mới.

 

Cổ thành Tenea từ thời thành Troy

Tháng 11, các nhà nghiên cứu Hy Lạp tuyên bố phát hiện được chứng cứ khảo cổ học đầu tiên về sự tồn tại của cổ thành Tenea, mà theo sử sách thời xưa đã được một nhóm tù nhân trong trận chiến thành Troy xây dựng sau khi chiến tranh kết thúc. Đây có thể là quê hương của Oedipus, vị vua huyền thoại của Thebes.

 

Thuốc ung thư nhằm vào ADN

Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ tháng 11 vừa rồi đã thông qua loại thuốc trị ung thư dựa trên ADN thay vì tấn công vào vị trí của khối u. Vitrakvi (larotrectinib) đã được thử nghiệm trên các bệnh nhân mắc ung thư phổi, ruột kết, vú và tuyến giáp. Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, 81% số người bệnh giảm kích thước khối u và 17% số ca biến mất khối u hoàn toàn.

 

Dự báo khoa học năm 2019

Ðài quan sát LIGO tại Mỹ sẽ vận hành lần kế tiếp vào tháng 2, cho phép giới chuyên gia tiếp tục phát hiện thêm các hố đen đang hợp nhất. 2019 cũng có thể là năm kính thiên văn Event Horizon cuối cùng có thể “quan sát” được hố đen Sagittarius A* ở trung tâm Dải Ngân hà, và tàu du hành PSP sẽ áp sát mặt trời vào tháng 8 để thu thập thông tin mới nhất. Về khía cạnh y học, vắc xin thế hệ mới sau khi chứng minh được hiệu lực cao hơn 20% so với vắc xin hiện nay có thể được gia tăng sản xuất. Nếu các nhà nghiên cứu của Viện công nghệ California đã khôi phục được xúc giác cho tay người bị liệt, 2019 hứa hẹn sẽ hóa giải những bí ẩn về mối quan hệ của não bộ và năng lực ở người.

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm