Chủ Nhật, 22 Tháng Giêng, 2023 13:17

Những kỷ lục nhà mèo

 

Được thuần hóa cách đây từ 8.000 - 10.000 năm, mèo nhà đã trở nên quá quen thuộc với con người, và trong số những “bạn bốn chân” đông đảo này, vẫn có những chú mèo tạo được sự khác biệt.


Mèo thọ nhất 

 

Một con mèo ở Vương quốc Anh đã được tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận là con mèo già nhất còn sống với số tuổi tương đương 120 tuổi của con người. Theo tờ The Epoch Times, mèo Flossie sống với chủ của mình ở thủ đô London. Chú mèo này đã 26 tuổi 316 ngày tính đến ngày 10.11.2022, ngày mà tổ chức Guinness cùng với tổ chức từ thiện về mèo hàng đầu của Anh là Cats Protection (Bảo vệ Mèo) công nhận tuổi của nó. Flossie có màu lông nâu và đen đã vượt qua Corduroy - chú mèo già nhất còn sống trước đó, vốn đã sống đến 26 tuổi 300 ngày khi giữ danh hiệu này.

Vì tuổi tác, Flossie bị điếc và thị lực kém, nhưng “cụ” mèo thân thiện này hiện khỏe mạnh và dường như không hề bối rối trước những hạn chế của mình. Flossie là một con mèo hoang được một nhân viên bệnh viện ở hạt Merseyside tìm thấy vào năm 1995. Người này nuôi chú được 10 năm thì mất, và em gái của bà tiếp tục giữ Flossie bên mình thêm 14 năm nữa rồi cũng qua đời. Con trai của người phụ nữ này thay mẹ nuôi Flossie được 3 năm thì gởi cho tổ chức Cats Protection và tìm được chủ mới là bà Vickie Green.

Flossie đang giữ kỷ lục chú mèo cao tuổi nhất còn sống; nhưng vẫn còn thua khá xa so với kỷ lục sống thọ nhất từ trước tới nay của mèo Crème Puff (sống ở bang Texas, Mỹ), qua đời năm 2005 khi đã được 38 tuổi 3 ngày.


Mèo cao nhất

Tổ chức Guinness cũng đã chính thức công nhận con mèo 2 tuổi thuộc giống Savannah (mèo Đồng cỏ, lai giữa linh miêu đồng cỏ - Serval - và mèo nhà), có tên Fenrir Antares Powers, là con mèo nhà cao nhất còn sống trên thế giới, báo Economic Times đưa tin hồi tháng 10.2022. Kỷ lục của Fenrir sẽ chính thức được công bố trong sách Kỷ lục Thế giới Guinness năm 2023.

Con mèo sống với bác sĩ William John Powers ở thành phố Farmington Hills, thuộc bang Michigan (Mỹ) từ lúc nó chỉ mới 12 tuần tuổi. Vì là giống mèo lai nên từ xa xa, nhiều người nhầm lẫn chú mèo nhà này với một con báo nhỏ hay báo sư tử, hoặc linh miêu. Tính đến ngày 29.1.2021, Fenrir có kích thước 47,83 cm.

Theo website Guinness, Fenrir có được tầm vóc kỷ lục từ giống mèo F2 (đời thứ hai) Savannah được Hiệp hội Mèo Quốc tế công nhận. Ông nội của Fenrir là một mèo Serval (linh minh đồng cỏ hay còn gọi là mèo hươu) hoang dã cao lớn có tên gọi Kongo.


Mèo nhỏ nhất

Theo tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness, con mèo trưởng thành nhỏ nhất thế giới từ trước tới nay là một mèo đực Himalaya - Ba Tư nhị thể có tên gọi Tinker Toy, chỉ cao 7cm, dài 19cm và nặng 0,68kg khi đã phát tiển hoàn chỉnh (2,5 tuổi). Chú mèo nhỏ bé khác thường này thuộc sở hữu của vợ chồng Katrina và Scott Forbes, sống ở thành phố Taylorville, thuộc bang Illinois (Mỹ). 

Tinker Toy sinh ngày 25.12.1990 (cùng đàn 6 chú mèo con) và chết vào tháng 11.1997 khi mới 6 tuổi. Chú mèo siêu nhỏ này từng trở thành nhân vật chính của một bài báo được đăng trên tạp chí National Enquirer vào ngày 31.8.1993.


Mèo giàu nhất

Một số con mèo đã được chủ giàu có của chúng để lại tài sản. Con mèo đang kỷ lục thế giới về túi tiền “rủng rỉnh” nhất là Blackie. Blackie đã nhận được số tiền khổng lồ 7 triệu bảng Anh khi chủ của nó, nhà buôn đồ cổ ẩn dật người Anh Ben Rea, qua đời vào năm 1988, theo trang tin Pet Plan. Ông Ben Rea để lại phần lớn tài sản của mình cho ba tổ chức từ thiện về mèo, kèm theo yêu cầu rằng họ phải chăm sóc Blackie - con sống sót cuối cùng trong 15 mèo cưng của nhà buôn này.

Tuy nhiên, sự giàu có của Blackie có thể không bì được với thu nhập của cô mèo có biệt danh Grumpy Cat (Mèo Càu Nhàu), “tên thật” là Tardar Sauce, ở bang Arizona (Mỹ). Vẻ ngoài độc đáo của Grumpy Cat, do có khuôn mặt lúc nào nhìn cũng quạu quọ, đã khiến mèo ta trở thành một hiện tượng trên mạng Internet vào những năm 2010. Việc trở nên nổi tiếng mang đến các hợp đồng quảng cáo và tài trợ, từ sách vở đến nhiều loại hàng hóa, thậm chí cả phim ảnh. Mặc dù chủ sở hữu của Grumpy không bao giờ tiết lộ thu nhập của cô mèo trong suốt cuộc đời của nó, nhưng các bản tin phỏng đoán rằng tổng số tiền có thể lên tới 100 triệu USD.

Mèo có râu dài nhất

Cuộc tìm kiếm con mèo có bộ râu dài nhất đưa chúng ta đến Phần Lan và một cô mèo thuộc giống Maine Coon có tên gọi Missi thuộc sở hữu của bà Kaija Kyllönen. Năm 2005, Missi có bộ râu đo được 19cm và được tổ chức Guinness công nhận đạt kỷ lục thế giới.

Râu của mèo là cơ quan cảm giác quan trọng, gần giống như râu của côn trùng. Mỗi sợi râu có một nang sâu kết nối với hệ thống thần kinh và cơ bắp của mèo, giúp chúng phán đoán khoảng cách và không gian, đồng thời cảm nhận được những nguy hiểm đang đến gần. Chúng cần thiết để mèo trở thành một nhà thám hiểm và nhào lộn cừ khôi, vì vậy đừng bao giờ cố gắng cắt tỉa râu mèo của bạn, dù chúng có mọc dài đến đâu. Ai biết được, con mèo của bạn có thể trở thành kỷ lục gia tiếp theo thì sao? 

 

KHANG HUY

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm