Thứ Năm, 07 Tháng Tư, 2022 14:50

NHỮNG MÙA LỄ LÁ NĂM XƯA

 

Nhớ cái thời tôi còn nhỏ, hễ gần tới lễ Lá là tụi con nít trong xóm rất vui vì được theo mẹ đến nhà thờ thắt lá.

 

Vào những buổi chiều quê yên ả, dọc hai bên bờ kênh, có những chiếc xuồng men theo bụi dừa nước, bà con giáo dân quê tôi đi róc lá đem về chuẩn bị cho ngày lễ. Những chiếc lá non nuột, vàng ươm trông rất đẹp được chở về nhà thờ để hôm sau bắt đầu cho công việc thắt lá.

 

Trước đó, cha sở đã kêu gọi bà con trong xứ tranh thủ đến nhà thờ cùng thắt lá cho vui. Buổi sáng ngày thứ Bảy, lúc trời còn chạng vạng là các bà các mẹ đã thức, nấu đồ ăn sáng rồi gọi các con dậy ăn cho lẹ để đi làm lá. Bà con giáo dân, người này rủ người kia người kia kéo đến sân nhà thờ rất đông. Nguyên một góc sân rộng chất đầy lá, ai đến thì tự lấy và làm.

Những chiếc lá dừa nước xanh non, ban đầu chỉ là chiếc lá bình thường nhưng sau khi trải qua nhiều công đoạn đã trở thành một chiếc lá với những kiểu dáng thật đẹp. Người khéo tay chỉ cho người chưa biết làm. Thắt lá quả cũng là một nghệ thuật, ai khéo tay mới làm nên những thành phẩm xinh xắn, có người học mãi nhưng vẫn làm vụng. Nhưng những lần làm lá như vậy, vui là chủ yếu, có cơ hội tụ họp tại nhà thờ, cũng là một dịp để bà con trong xứ đạo gắn kết với nhau. Mấy người phụ nữ vừa thắt lá vừa nói chuyện rôm rả, nhiều khi cười vang. Tụi nhỏ thì được mấy dì phước thắt cho những chiếc lá hình con cào cào hoặc châu chấu, cầm ra ngoài khoe với mấy đứa bạn ngoại đạo. Ðến trưa, những chiếc lá được thắt xong chất đầy bàn, cha sở gọi mọi người nghỉ tay ăn cơm rồi chiều làm tiếp...

Buổi chiều hoàng hôn, trên con đường nhỏ, đám con nít chúng tôi cười nói vang vang, hí hửng với những chiếc lá hình con cào cào trên tay, vừa cầm vừa ngắm nghía trong sự thích thú.

Lễ Lá cử hành vào Chúa nhật, ai cũng muốn nhận những nhành lá thật đẹp để về chưng trên bàn thờ hay đặt ở một góc trang trọng trong nhà. Cha sở nhắc mọi người về ý nghĩa của ngày lễ Lá. Tôi vẫn nhớ đó là ngày lễ kỷ niệm sự kiện Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem trước khi chịu khổ hình, dân chúng vừa cầm lá vừa tung hô...

Xa quê đi học, cũng từ rất lâu rồi, tôi không còn thấy cảnh những buổi chiều bà con đi róc lá ven bờ kênh, những buổi làm lá đông vui của giáo dân xứ đạo mình và cũng không còn niềm vui của trẻ thơ khi cầm nhành lá hình con cào cào trên tay. 

Không biết tụi nhỏ bây giờ có được niềm vui đơn sơ như chúng tôi từng có ở những mùa lễ Lá năm xưa?!

NGUYỄN THANH PHÚ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm