Thứ Hai, 28 Tháng Năm, 2018 15:05

Những ngày cuối của tuổi học trò

Không ít người trẻ lúc sắp từ giã thời áo trắng, muốn có một buổi chia ly đầy lãng mạn cùng bạn bè, thầy cô để khi vào đời, không hối tiếc vì đã hoài phí những ngày tháng đẹp. Và nhất là có một chút gì để nhớ…

 

Đời người có những giai đoạn được nhớ hoài bằng những ký ức đẹp. Tuổi học trò có lẽ là giai đoạn đẹp nhất đời người. Nếu như người đi làm công sở bâng khuâng buồn ngày về hưu, thì những cô cậu học sinh lớp 12 sau kỳ thi tốt nghiệp, hẳn cũng sẽ buồn biết bao! Lê Tấn Đạt, học sinh lớp 12 trường Lương Thế Vinh (Q1, TPHCM) cho biết: “Sau khi thi tốt nghiệp, lớp chúng tôi ngoài liên hoan chia tay thầy cô, ký áo tặng bạn bè, sẽ tổ chức đi Vũng Tàu bằng xe gắn máy, du lịch bụi vài ngày, chụp nhiều hình kỷ niệm, “quăng” lên trang cá nhân để mỗi năm facebook nhắc lại mà tiếc nuối trong cảm giác nhẹ nhàng vì ít ra bạn bè còn có gì cho nhau…”.

Sau những năm học chung, có vui, buồn, giận hờn, thậm chí cả gây gổ. Song trước lúc chia tay để bước vào một trang khác của cuộc đời, họ thấy mình cần nắm tay nhau, quên hết chuyện buồn, tranh chấp điểm số, ganh tỵ… để có những cảm xúc vui vẻ cùng cả lớp. Phạm Thị Mỹ, học sinh trường Marie Curie (Q3, TPHCM) kể rằng mình đã đề nghị lớp về quê một người bạn cùng lớp tại Vĩnh Long, tổ chức cắm trại và mỗi người chuẩn bị một trò chơi, một câu chuyện vui hay một bài hát để phục vụ bạn bè. Tất cả sẽ là những ký ức tuyệt vời nhất thời học sinh… Vì hoàn cảnh gia đình không thể đi chơi đâu xa nên Trần Thị Tươi, học sinh trường Nguyễn Thị Diệu (Q3) đã rủ các bạn cùng lớp đến nhà cô giáo chủ nhiệm nấu nướng một bữa và văn nghệ tại nhà cô đến sáng.

Bên cạnh buổi liên hoan chia tay với lớp, có những nhóm từ 3 - 6 bạn lại cùng nhau tổ chức những sinh hoạt riêng đáng nhớ để lưu lại kỷ niệm cho nhóm. Chẳng hạn nhóm bạn của Thùy Mai, học sinh trường Sư Phạm Thực Hành (TPHCM) đặc biệt thích môn tiếng Anh, bình thường vẫn hay rủ nhau đến các câu lạc bộ “Nói tiếng Anh”, hay những quán cà phê Anh Ngữ, dịp sắp chia tay tuổi học trò, nhóm quyết định cùng đi Singapore một chuyến. “Từ đầu năm lớp 11, chúng tôi đã lên mạng săn vé máy bay giá rẻ để đăng ký rồi quên đi. Đến lượt được vé cũng là lúc ai nấy đã qua hết các kỳ thi và chờ kết quả. Một chuyến đi vừa thực hành Anh văn, vừa du lịch để lưu lại kỷ niệm những ngày cuối của tuổi học trò, với chúng tôi thật ý nghĩa và nhớ đời!”. Nhóm bạn của Bích Ngọc (trường Tenlơman, Q1) gồm 4 người, gia đình không khá giả lắm nên các bạn chỉ tạo ấn tượng những ngày cuối của tuổi học trò bằng cách cứ mỗi ngày đến nhà một bạn ăn uống, nghe nhạc, xem phim…cho đến khi có kết quả thi tuyển đại học. Họ biết rằng sau đó sẽ bị cuốn vào học hành hoặc đi làm (nếu rớt đại học) và sẽ không có nhiều thời gian cho nhau nữa.

Có những nhóm bạn trai ghi dấu ấn mạnh mẽ hơn như nhóm 5 người của Nguyễn Văn Long (trường Hùng Vương - Q5, TPHCM) đã  lên kế hoạch sau khi thi xong sẽ đi xe đạp từ Sài Gòn về quê ngoại người bạn trong nhóm ở Long An. Tại đây, nhóm sẽ phụ gia đình cậu bạn chuyện đồng ruộng, rồi tối đến cùng đốt lửa trại, ăn uống, chuyện trò…

Có những đôi bạn thân cùng lớp cũng muốn lưu giữ những kỷ niệm đặc biệt, như hai bạn Thu Hồng và Thanh Hằng (trường Nguyễn Thị Minh Khai - Q3) dự định tham gia một nhóm từ thiện, xuống tận Cà Mau phát học bổng, xe đạp, gạo…cho những học sinh nghèo. Thu Hồng chân tình: “Cứ mỗi hai tháng, dì tôi cùng với tập thể bạn bè xuống Cà Mau giúp học sinh nghèo. Lần này, tôi và Hằng xin đi cùng, ngoài hùn tiền xe, chúng  tôi đóng góp mỗi đứa 700 ngàn đồng mua bánh cho các bạn nhỏ nghèo”. Cũng là hai người bạn hợp nhau, Lê Thúy Vân và Phạm Như Mai (trường Lê Hồng Phong, Q5) nói, sau kỳ thi tốt nghiệp và tuyển đại học, sẽ tham gia bếp ăn từ thiện 6 ngày trong tuần tại quận 2 và quận 7, mỗi nơi 3 ngày. Với họ, như thế cũng là những kỷ niệm đẹp để sau này nhớ đến nhau và cùng nhau nhớ đến những mảnh đời bất hạnh.

Trên thực tế, ít có bạn thân thời học phổ thông vẫn còn thân nhau lúc ra đời đi làm. Mỗi người một hoàn cảnh, một việc làm, một môi trường… và sẽ có bạn đồng nghiệp, những tri kỷ mới. Kỷ niệm thời đi học sẽ giúp mỗi người một lúc nào thả hồn về quá khứ để biết rằng đã có một thời, mình có những người bạn thật hồn nhiên và dễ thương.

 

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm