Thứ Tư, 09 Tháng Mười Hai, 2020 16:26

Những sáng kiến...

 

Chúng ta vừa bước vào mùa Vọng. Một mùa Vọng được tiên đoán sẽ có bao nhiêu điều khác lạ, thậm chí chưa có tiền lệ trong Phụng vụ và sinh hoạt của Giáo hội. Tất cả vì đại dịch Covid-19.

Ở Việt Nam, ngoài những bí bách kinh tế do Covid-19 đã và đang gây ra, người dân miền Trung còn vừa trải qua hàng loạt cơn bão và lũ lụt, khiến nhà cửa, ruộng nương, tài sản, công ăn việc làm bị mất sạch. Và những nguy cơ về đói ăn, bỏ học, kiệt quệ… đang dần đến với không ít người dân.

BỐN NGỌN NẾN MÙA VỌNG - DÒNG CÁT MINH TÊRÊXA (OCD)

 

Có lẽ, thấu hiểu được những thách thức đang đặt ra trước bao người nghèo; những nhu cầu mà dân miền Trung đang cần; cũng như những lỗ hổng công việc, sinh kế có thể có ở nhiều bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh và thiên tai trên mọi miền…, nên đầu mùa Vọng, nhiều nhà thờ đã thông báo sẽ tổ chức trang trí Noel đơn sơ, tiết kiệm…, song song đó là mời gọi giáo dân hy sinh, dành những phần dự định chi tiêu, mua sắm mừng Giáng Sinh để chia sẻ với những người đang cần sự giúp đỡ. Ðây không phải là ý tưởng mới, nhưng thật sự là cách đón Chúa Hài Ðồng ý nghĩa trong thực tại thế giới hôm nay, khi bao nhiêu hiểm họa đang đổ dồn trên vai nhiều người. Và họ đang cần những “bàn tay Chúa Hài Ðồng nối dài” đỡ nâng, an ủi…

Nhìn ra thế giới, các nước cũng có nhiều sáng kiến nhìn về tha nhân trong mùa Vọng 2020. Chẳng hạn như ở Myanmar, Hội đồng Giám mục nước này khuyến khích mỗi giáo xứ trong cả nước hỗ trợ cho ít nhất 50 gia đình khó khăn có lương thực trong tối thiểu 3 tháng (không phân biệt Công giáo hay không Công giáo); có giáo phận thì lại nghĩ ra cách hỗ trợ tâm lý và tinh thần cho các tín hữu thông qua một chương trình trực tuyến đặc biệt, chuyên gợi ý cho họ tháo gỡ những vướng mắc trong cuộc sống, và giúp họ tìm được lối đi bình an sau những bế tắc, trong đó có bế tắc vì dịch bệnh làm chao đảo các kế hoạch, các dự định mưu sinh. Còn ở Vatican, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống vừa phát động giới trẻ kể về các “Món quà của sự Khôn ngoan” vào dịp lễ Giáng Sinh, bằng việc đăng trên phương tiện truyền thông xã hội “một kỷ niệm, một lời khuyên hoặc một ‘món quà khôn ngoan’ mà họ đã nhận được từ người cao tuổi đã gặp gỡ trong những tháng gần đây”. Hành động này mục đích nhằm thúc đẩy sự gắn bó giữa người trẻ và người già, những người cao niên đơn độc vì đại dịch trong mùa Giáng Sinh.

Rất nhiều những lối nghĩ, cách làm… mới của cộng đồng nhân loại trong mùa Vọng và mùa Giáng Sinh giữa đại dịch. Hy vọng các sáng kiến sẽ còn tiếp tục nối dài, đặc biệt là với người Công giáo trên đất nước Việt Nam chúng ta, một dân tộc vẫn được xem là luôn nảy sinh nhiều ý tưởng mới trong những hoàn cảnh khó khăn.

 

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm