Thứ Hai, 05 Tháng Sáu, 2017 06:22

Những tâm tình về Thiếu Nhi Thánh Thể

Trong các họ đạo, đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) nhận được nhiều sự quan tâm, ưu ái của mọi thành phần giáo hữu, nhưng bên cạnh đó cũng có những ưu tư liên quan đến sự phát triển của một đoàn thể dành riêng cho các em.

 

TỔ CHỨC THÊM NHIỀU HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Anh Trần Minh Nam (Huynh trưởng Gx Tân Hương - TGP.TPHCM): TNTT là một đoàn thể Công giáo lập ra nhằm mục đích quy tụ các em thiếu nhi quanh Chúa Giêsu Thánh Thể, để huấn luyện các em trở nên những con người hoàn thiện và Kitô hữu đích thực. Khi tham gia vào TNTT, các em được tạo một môi trường tốt và những hoàn cảnh thuận lợi để sống Tin Mừng, làm tông đồ và góp phần xây dựng Giáo hội, giáo xứ và xã hội theo tinh thần Tin Mừng. Song song với việc học hỏi giáo lý là những buổi trại, nhằm mục đích huấn luyện các em va chạm nhiều hơn với thực tế, cho thiếu nhi những kỹ năng, để nhờ đó có thể phát hiện ra những tài năng tiềm ẩn của các em. Theo tôi thì cần thêm những hoạt động ngoại khóa, tạo ra những sân chơi bổ ích để các em tự do thể hiện mình, chứng tỏ bản thân, nhưng phải đảm bảo các hoạt động này thấm nhuần tinh thần đạo nghĩa.

TNTT LÀ NIỀM VINH DỰ VÀ HẠNH PHÚC

Em Đinh Thị Thái (Gx Yên Đại - GP Vinh) : Em tham gia phong trào TNTT đã được hơn 1 năm. Sau thời gian sinh hoạt và học tập nơi xứ đoàn, em đã thay đổi rất nhiều. Từ một người từng run cầm cập khi đứng trước đám đông, bây giờ em đã có thể tự tin trình bày trước tập thể, ngoài ra còn dấn thân hơn vào công việc giáo xứ. Là một thiếu nhi, ngoài tuân giữ bốn lời hứa khi chào cờ là “nguyện cầu, hy sinh, rước lễ, làm việc tông đồ”, em còn biết yêu thương nhau là mối dây liên kết các anh chị em trong phong trào. Việc nhắc nhau tham dự các giờ chầu Thánh Thể và tham dự thánh lễ tại giáo xứ là một trong những điểm quan trọng nhất trong hoạt động TNTT xứ đoàn. Qua đó, Lời Chúa như nguồn sống dồi dào để biến đổi em thành một thiếu nhi  biết sống tốt trong gia đình, trường học và xã hội. Trở nên một TNTT là một niềm vinh dự và hạnh phúc của em.

Ý NGHĨA VÀ THU HÚT

Bà Nguyễn Thị Liệu (Gx Hòa Hưng - TGP.TPHCM) : Tôi rất mong muốn và thường thúc giục các cháu của mình hăng hái tham gia sinh hoạt trong đoàn TNTT tại xứ nhà để học biết những điều hữu ích. Thế nhưng, vì việc học tập nơi nhà trường và vì chưa thực sự hứng thú nên cháu chưa tham dự đều đặn khiến tôi khá lo âu. Có lẽ người trẻ hiện đại dễ bị lôi cuốn bởi các thú vui vật chất thông thường nên ít có thể dành thời gian, tâm sức cho các chương trình ở xứ đạo. Mong rằng sẽ có những hoạt động vừa ý nghĩa, vừa có sức thu hút mạnh mẽ để các cháu thêm phấn khởi, hăng hái hòa mình cùng cộng đoàn nhiều hơn.

CẦN XEM XÉT KỸ TIỀM LỰC

Chị Ngô Thị Lệ Sương (Giáo lý viên Gx Thanh Hóa - GP Xuân Lộc) : Tôi tham gia TNTT từ khi còn nhỏ và đến bây giờ lại tiếp tục đóng vai trò là người hướng dẫn cho các em lớp sau. Tôi nghĩ rằng đây là một phong trào tốt đẹp nhưng nếu muốn lôi cuốn đông đảo các em thiếu nhi tham gia lại là một điều khó khăn. Lý do của việc này có thể là chương trình chưa phù hợp, đã quá quen thuộc, hay còn bị rời rạc... Do đó, cần xem xét kỹ lưỡng tiềm lực của xứ đạo, khả năng đáp ứng của lực lượng giáo lý viên và huynh trưởng, cũng như khuynh hướng yêu thích của từng lứa tuổi để tạo thêm những hoạt động phù hợp.

MẾN CHÚA, YÊU NGƯỜI  HƠN

Em Hồ Nhật Lâm (Gx Cái Tôm - GP Vĩnh Long) : Vào đoàn TNTT, em cảm nhận được sự yêu mến và gắn kết mật thiết hơn với Chúa, được học và hiểu biết thêm về Chúa. Em cũng có rất nhiều kỷ niệm khi tham gia đoàn nhưng đáng nhớ nhất chính là lần đầu tiên em được khoác áo TNTT lên người và được tham dự đại hội TNTT với nhiều bạn khác. Em luôn trân trọng chiếc áo TNTT bởi nó nhắc nhớ cho em bổn phận sống mến Chúa, yêu người theo lời Chúa Giêsu Thánh Thể đã dạy khi xưa.

Linh mục Giuse Phạm Đức Tuấn
(Tổng Tuyên Úy TNTT Việt Nam,
Chánh xứ Hạnh Thông Tây - TGP.TPHCM)

...Sinh hoạt TNTT là hoạt động tông đồ giáo dân, là một phong trào Công giáo tiến hành hỗ trợ cho công tác giáo lý, đưa giáo lý vào trong đời sống, tập cho các em ý thức sống đức tin ngay từ bé qua việc cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm việc tông đồ. Hai cột trụ chính để xây dựng thiếu nhi là Lời Chúa và Thánh Thể, qua đó giáo dục các em nhằm thăng tiến đời sống thiêng liêng. Năm nay cũng là dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Nghĩa Binh Thánh Thể, nay là Thiếu Nhi Thánh Thể. Ngày xưa, Nghĩa Binh Thánh Thể chỉ nhắm đến việc đạo đức là cầu nguyện, đến sau Công đồng Vatican II thì thêm phần huấn luyện đức tin là giáo lý, nhằm thúc đẩy các em phát triển toàn diện...

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm