Thứ Tư, 09 Tháng Mười Một, 2016 17:24

Những thực phẩm cần thiết cho người tiểu đường

Người sống chung với tiểu đường loại 2 liên tục bị kháng insulin (hormone cần thiết cho quá trình trao đổi chất bình thường) và đường huyết cao, phải phụ thuộc vào thuốc để duy trì lượng đường huyết ở mức ổn định. Gần đây, Hiệp hội tiểu đường Mỹ còn đề xuất nên thực hiện phẫu thuật trong một số trường hợp để giảm cân cho bệnh nhân tiểu đường nếu cần thiết. Tuy nhiên, những phương pháp can thiệp như trên, đặc biệt là thuốc men, về lâu dài không tốt cho sức khỏe, buộc giới khoa học phải nghĩ ra các biện pháp có thể áp dụng dài hạn nhằm kiểm soát lượng đường huyết ở người bệnh. Vào năm 2012, Hiệp hội tiểu đường Mỹ đã rà soát 11 cuộc nghiên cứu lâm sàng và phát hiện chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất bột đường có thể cung cấp nguồn năng lượng ổn định và kéo dài, hoàn toàn phù hợp cho tình trạng người mắc bệnh tiểu đường. Sau đây là một số thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày của bệnh nhân.

Trà hoa cúc

Báo cáo đăng trên chuyên san Agricultural and Food Chemistry chứng tỏ trà hoa cúc có thể là công cụ hiệu quả trong việc điều tiết đường huyết. Kết quả nghiên cứu của Đại học Toyama (Nhật Bản) cho thấy khi chuột tiểu đường được tiêm chiết xuất hoa cúc trong 3 tuần, hàm lượng đường huyết giảm một cách tổng thể so với nhóm kiêng ăn.

Giấm táo

Dù không phải là món khai vị ngon miệng, nhưng hớp vài muỗng canh giấm táo trước khi ăn có thể ổn định lượng đường huyết. Nhóm chuyên gia của Đại học bang Arizona phát hiện ở những người bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường hấp thu 2 muỗng giấm táo trước bữa ăn mỗi ngày, độ nhạy insulin sau bữa ăn giảm hẳn so với nhóm không uống giấm táo.

Quả bơ

Quả bơ giàu chất béo không bão hòa đơn và hàm lượng đường thấp, giúp nó trở thành siêu thực phẩm cho mọi đối tượng, kể cả người bệnh tiểu đường. Chất béo không bão hòa đơn có thể làm dịu bớt lượng đường huyết và trì hoãn quá trình hấp thụ những dạng đường khác của cơ thể.

Đậu đen

Đậu chứa đầy chất xơ và protein, nên hàm lượng chất bột đường thấp. Đặc điểm quan trọng này cho phép đậu đen dễ dàng trộn lẫn với nhiều món ăn khác nhau, từ bữa sáng đến bữa chiều. Người mắc bệnh tiểu đường có thể trữ vài hộp đậu làm sẵn để phòng lúc rỗng bụng.

Quế

Cho nửa muỗng cà phê quế vào bữa ăn hằng ngày có thể giúp các tế bào phản ứng mạnh hơn với insulin. Một cuộc nghiên cứu phát hiện các đối tượng đã giảm tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau khi hấp thụ chiết xuất quế trong vòng 40 ngày.                    

NHÀN VÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm