Thứ Tư, 31 Tháng Năm, 2023 18:48

Những tòa lâu đài lừng danh của thế giới (phần 2)

 

Nối tiếp danh sách được Ðài CNN bầu chọn là những lâu đài đẹp bậc nhất thế giới, có nhng công trình gây chú ý vì màu sc khác bit hoc xuất hiện ở những nơi “xa lạ” như Ma Rốc, Ấn Ðộ, Puerto Rico…


Lâu đài Pena, Bồ Đào Nha

Lâu đài Pena nằm trên đỉnh đồi gần Sintra (Bồ Đào Nha). Đây là một trong những lâu đài xây theo phong trào Lãng mạn ở thế kỷ thứ 19 ở châu Âu. Được xây dựng theo chiếu chỉ của Vua Ferdinand II bên trên tàn tích tu viện Đức Mẹ Đồng trinh xứ Pena, lâu đài hòa quyện nhiều kiến trúc lịch sử khác nhau, bao gồm Gothic, Moorish và Phục Hưng.

Lâu đài Pena nhận được sự chú ý đặc biệt của nhiều người nhờ vào màu sắc chủ đạo đỏ-vàng sống động và tháp đồng hồ vô cùng ấn tượng, khác hẳn những sắc màu ảm đạm của các lâu đài khác ở châu Âu.


Pháo đài Amber, Ấn Độ

Được xây dựng vào đầu thế kỷ 17 dưới thời đế quốc Mogul ở Rajasthan (nay là bang miền bắc Ấn Độ), Pháo đài Amber, trên thực tế được xây như lâu đài, nằm trên một đỉnh đồi gần Jaipur. Những bức tường kiên cố của công trình đẹp đẽ vẫn tiếp tục “khoe” bóng dáng hùng vĩ trên mặt hồ Maota ở sát bên.

Nằm bên trong các bức tường pháo đài là khu phức hợp của lâu đài, với thiết kế tương tự những công trình của kiến trúc của triều đại Rajput. Trong quá khứ, chỉ có thể cưỡi voi đi theo triền dốc đứng mới đến được chỗ pháo đài. Tuy nhiên, ngày nay con đường đã được mở rộng và đủ chỗ cho xe taxi di chuyển.


Ksar của Aït-Ben-Haddou, Ma Rốc

Ksar (thành phố công sự) này là một cấu trúc bằng gạch bùn khổng lồ bên rìa sa mạc Sahara đã xut hin trong hơn 10 b phim và chương trình truyn hình bao gm “Trò chơi Vương quyền”, “Dũng sĩ giác đấu”“Người đàn ông trở thành đấng quân vương”.

Khu phức hợp bao gồm một thị trấn ở vị trí thấp hơn dọc theo sông Asif Ounila, nơi hiện vẫn còn người định cư, và một thành lũy bị hủy hoại một phần ở trên ngọn đồi. Ngoài ra còn có những nhà nghỉ được xây dựng từ thế kỷ 17 để làm chỗ qua đêm cho các đoàn xe lữ hành trên tuyến hành trình từ Marrakech đến Sudan.


Lâu đài Kalmar, Thụy Điển

Được xây vào giai đon thi đại Viking suy yếu, lâu đài Kalmar có nguồn gốc từ một tháp phòng thủ vào thế kỷ 12, nhìn xuống eo Kalmar trên Biển Baltic. Bốn thế kỷ sau, vua Gustav và các con đã biến Kalmar trở thành lâu đài hoàng gia lộng lẫy và xa hoa, với bề ngoài ngày nay vẫn còn mang nhiều nét tương tự như vào thời điểm mới hoàn thành dự án xây dựng lại toàn bộ cấu trúc này vào năm 1592.

Bên cnh nhng cuc trin lãm, các hot động vui chơi ca thiếu nhi và nhng chương trình du lịch, lâu đài Kalmar, hiện là lâu đài được bảo tồn tốt nhất từ thời Phục Hưng của khu vực Scandinavia cũng là nơi t chc nhng s kin đặc bit như cuc trin lãm đa phương tiện về Van Gogh.


Lâu đài San Felipe del Morro, Puerto Rico

 

Trấn giữ cửa ngõ vào Vịnh San Juan, Castillo (lâu đài) San Felipe del Morro, còn gọi là El Morro, là thành lũy Tây Ban Nha có niên đại từ thế kỷ 16 là một trong những cấu trúc ấn tượng nhất của vùng Caribe. Trong những năm đầu tồn tại, lâu đài cho phép đơn vị đồn trú ở đây đẩy lùi vô số vụ tấn công của cướp biển Pháp nhờ vào một con hào sâu và kết nối bằng cầu rút, những vách đá lởm chởm và tường thành bằng đá. Tuy nhiên, nơi này lại đầu hàng trước lực lượng Mỹ theo sau đợt trải thảm bom dữ dội trong chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ (21.4 - 13.8.1898). Từ năm 1898 đến 1961, El Morro trở thành tiền đồn của quân đội Mỹ, trong khi Puerto Rico trở thành lãnh thổ hải ngoại của Mỹ.

Kể từ năm 1962, El Morro và kiến trúc pháo đài gần đó là Castillo San Cristóbal (cũng là pháo đài lớn nhất do người Tây Ban Nha xây dựng ở Tây Bán Cầu) là một phần của khu di tích lịch sử quốc gia San Juan. Bãi cỏ phía trước lâu đài, trước đây vốn là “cánh đồng của hỏa ngục”, hiện trở thành địa điểm cắm trại, dã ngoại và thả diều của người dân trong vùng.

 

ĐỊNH NGUYN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm