Thứ Bảy, 21 Tháng Tám, 2021 15:00

Những viên bi tuổi thơ

 

Những viên bi (còn gọi là cu li) lấp lánh, trong veo như đôi mắt mèo. Ðó là một phần ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ. Ðó là món quà để chơi, một trò chơi kinh điển, dân dã, nhân văn ở chốn làng quê mà cho đến bây giờ, khi nghĩ về nó, những người trung niên, cao niên đều thấy man mác nỗi niềm, tiếc hoài tuổi thơ tươi đẹp. 

 

Hồi nhỏ, hầu như bọn con trai chúng tôi, ai cũng có vài viên bi trong cặp, thậm chí là đầy cả lon sữa to dùng để chơi trò bắn bi. Ngay cả tụi con gái, có tính cách mạnh mẽ cũng khoái tham gia. Ðể trò chơi này diễn ra vui vẻ, chúng tôi hẹn nhau ở một khoảng sân rộng, bằng phẳng, dùng phấn vẽ một vòng tròn to bằng nắp vung rồi góp bi vào. Ðối diện vòng tròn khoảng 1,5m - 2m (tùy vào quy định trong lúc chơi) là một vạch phấn ngang để các bi thủ thi xem ai được quyền bắn trước. Thao tác này luôn đòi hỏi các bi thủ cân nhắc, vì được bắn trước là quyết định phần thắng cao hơn. Từ vạch phấn ngang, bi thủ sẽ bắn về phía vòng tròn cho các viên bi văng ra ngoài, được như vậy thì sẽ sở hữu phần đó. Tuy nhiên, nếu viên bi của mình mà rơi vào vòng, hoặc lỡ chạm sượt qua thì bị “giam trong ngục”, khi nào được người khác bắn ra thì mới “thoát nạn”… Ngoài ra còn có bi lỗ (1 hoặc nhiều lỗ), bi hào, bi biển… Tùy theo địa phương mà có những quy định và biến thể khác nhau. Thú vị của trò chơi này là giăng bẫy, rình rập, dẫn dụ đối phương rơi vào bẫy để mình giành phần thắng lợi. Nếu nóng vội sẽ thua cuộc ngay!

 

Tôi cũng như những đứa trẻ khác, rất thích chơi trò này. Hầu như phần lớn số tiền mà ba mẹ cho mua quà bánh, tôi đều đem mua bi bắn. Còn nhớ, 5 viên bi thường là 200 đồng, nhưng bi màu sữa đục thì có giá cao hơn. Bi có nhiều loại, từ bi trong, bi sữa, bi nhỏ, bi to... Mặc dù tôi chơi trò này rất cừ, nhắm rất đúng mục tiêu, thu được nhiều “chiến lợi phẩm” nhưng hễ ra tiệm tạp hóa trước cổng trường, thấy bán bi là tôi muốn mua ngay, như kiểu những người thích sưu tập đồ vật. Thu hoạch được nhiều “chiến lợi phẩm”, tôi chẳng biết làm gì nên chia rẻ cho những bạn thiếu bi để tiếp tục trò chơi. Tùy theo bi cũ hay mới mà có giá khác nhau. Chơi xong, tôi mang lon bi về nhà đổ ra thau nước để rửa sạch đất cát rồi lựa kỹ, lau khô mang bỏ vào hộp cất chỗ kín để tránh em trai mình lấy mất. Thậm chí, tôi còn chôn xuống đất để không bị phát hiện. Dù vậy cũng đôi lần tôi bị thằng nhóc rình thấy và lấy trộm.

Có lần cần bi, tôi đào hộp bi dưới gầm giường nhưng mất tích. Khi nhìn thấy chiếc hộp vứt trước sân nhà, tôi hiểu ngay vấn đề. Thế là “chiến tranh” xảy ra. Ngay lập tức, người lớn can thiệp để anh em tôi không đánh nhau. Không phải tôi hẹp hòi với em mình, mà là thằng bé quá phá bĩnh. Tôi cho nhóc rất nhiều viên bi nhưng sau đó nó mang đi chơi thua sạch, rồi còn lấy cắp, méc ba rằng tôi không thương em. Ức quá nên tôi mới đào đất đem giấu. Mọi chuyện được ba mẹ giảng hòa bằng cách can hai đứa, dỗ ngọt, rồi lấy hũ bi của tôi chia đều. Tưởng ba mẹ thiên vị nên tôi giận, ngồi bệt xuống đất khóc, không chịu. Trong khi thằng em tôi thì hả hê với một tô bi lấp lánh. Nhưng rồi sau đó, ba dúi vào túi tôi 400 đồng và bảo: “Coi như ba mua bi của con, đừng khóc nữa. Em nó còn nhỏ, chưa biết gì. Con là anh phải nhường nhịn em chứ”. Tôi ngây thơ cầm tiền chạy đi mua những viên bi mới, giờ nghĩ lại mới hiểu hết giá trị của tình yêu thương gia đình.

Những viên bi rồi cũng vơi đi lấp lánh, khi người ta lớn dần. Thế giới hiện tại có nhiều trò chơi thú vị trên mạng nên những trò bắn bi thực tế không còn được ưa chuộng. Người ta vẫn còn bán bi nhưng chủ yếu để làm cảnh, trang trí trong những lọ thủy tinh trong suốt. Tôi cũng quên mất trò chơi ấy khi rời xa làng quê, mưu sinh xứ người, để rồi chợt một sáng đẹp trời, bất giác nhìn thấy những viên bi đa sắc xuất hiện trên một diễn đàn facebook, ký ức ngây dại ùa về đến quặn thắt. Chao ôi, thèm lắm mang những viên bi ra sân làng thi đấu. Bọn bạn thời “sửu nhi” giờ ở nơi đâu?

 

ÐẶNG TRUNG THÀNH 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm