Thứ Tư, 05 Tháng Giêng, 2022 13:34

Niềm hy vọng cho một Năm Mới

 

Năm 2021, bắt đầu từ tháng 5, dịch bùng mạnh tại Sài Gòn với những tháng giãn cách. Ðiều này ảnh hưởng lớn đến túi tiền của những người buôn bán kiếm cơm hằng ngày, công nhân và giáo viên, nhân viên ngoài công lập. Vì vậy, một năm dần trôi qua nhưng chẳng ai để ý. Họ quá bận trong vòng quay của cơm áo và nỗi lo dịch bệnh!

Tuy nhiên, khi những tờ lịch cuối cùng được gỡ xuống, bên cạnh nỗi lo thường ngày mùa dịch bệnh, vẫn còn đó một niềm hy vọng trong năm 2022. Vâng, ai ai cũng hy vọng năm cũ đầy biến động, tang tóc và nghèo đói rồi sẽ qua đi. Sự may mắn, thịnh vượng sẽ đến với mọi người trong năm mới.

 

Trong không khí đón mừng năm mới 2022, cũng như đón lễ Giáng Sinh, sẽ không “thịnh soạn” các món ngon. Sẽ chẳng có nhà hàng hay mời gọi bạn bè… Tất cả cũng chỉ gói gọn trong hai từ “tiết kiệm” hoặc cụm từ “liệu cơm gắp mắm”. Cô hàng xóm nhà đối diện nói vừa rồi đi lễ Giáng Sinh thấy người đông quá. Nếu khuya 31.12 có đốt pháo bông, cô sẽ không đi vì sợ dịch bệnh. Vậy nên đêm giao thừa gia đình cô ngủ sớm, rồi cả nhà sẽ dậy sớm cùng đọc kinh sáng cầu nguyện cho một năm mới tốt lành. Một người ở nhà khác gần đó cũng cho biết ngày đầu năm dương lịch sẽ cùng gia đình ăn bữa cơm sáng rồi cùng xem truyền hình hoặc nghe nhạc chứ cũng không đi đâu chơi bên ngoài vì dịch bệnh vẫn còn. Còn cô bạn thân là giáo viên thì có dự định sẽ đi phát quà, quần áo may sẵn, áo ấm… cho những người nghèo trong khu phố.

Tất cả không có kế hoạch gì đón năm mới “hoành tráng” như những năm không có dịch bệnh. Mọi người chỉ muốn một năm đầy buồn khổ qua đi trong thinh lặng và cùng chia sẻ nhau chút gì ấm áp cho năm mới.

Tất cả nằm trong hai từ “hy vọng”. Có người nói đùa rằng hãy cứ hy vọng đi, hãy cứ ước mơ đi vì hai “món” này không tốn tiền và cũng chẳng ai đánh thuế niềm hy vọng và những ước mơ. Những năm trước hỏi hàng xóm, bạn bè đồng nghiệp…, ai cũng có những ước mơ riêng như đổi xe mới, đủ tiền mua một miếng đất nhỏ ngoại thành và dựng một căn nhà cấp 4… Có người mơ xa hơn có thể lo cho con một suất học ở nước ngoài. Có người mơ được du lịch châu Âu hoặc được tham dự một chuyến hành hương kính Ðức Mẹ La Vang… Và ước mơ luôn đi kèm theo niềm hy vọng. Bước sang năm mới, ai cũng hy vọng cho ước mơ của mình thành sự thật.

Ðã qua hai năm dịch bệnh. Thế giới đang bước sang năm 2022. Người viết hỏi hàng xóm và những bạn bè, người thân quen…, hầu như ai cũng nói đón cái Tết dương lịch bình thường, chỉ vài người đặc biệt kết hợp đón năm mới với hoạt động xã hội, từ thiện. Và có lẽ tất cả cũng có cùng một ước mơ: dịch bệnh Covid sẽ biến mất trong năm 2022, trả lại thế giới cuộc sống bình thường và thịnh vượng!

 

HOÀNG HẠC

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm