Thứ Ba, 23 Tháng Tư, 2019 15:02

Niềm vui ngày Chúa sống lại

 

“Bạn có niềm vui hay trải nghiệm gì đáng nhớ trong mùa Phục Sinh?”, đem câu hỏi này đến với những người bạn đồng đạo loanh quanh Sài thành, chúng tôi nhận được những chia sẻ thật thú vị!

 

Ông Trương Hồng Ân, 65 tuổi (ngụ Q.Gò Vấp) hồi tưởng lại lúc còn nhỏ, mình vẫn thích lễ Giáng Sinh hơn Phục Sinh vì sự rộn ràng, từ âm nhạc nơi quán xá đến việc trang hoàng nhà cửa trong các xứ đạo. Còn từ mùa Chay đến lễ Phục Sinh, chỉ thấy cảm giác trầm buồn. Hồi xưa, đi dự các nghi thức và nghe bài đọc trong mùa Thương Khó, cậu bé Ân ham chơi thuở đó không tránh khỏi những lúc mệt mỏi, buồn ngủ… Nhưng càng lớn tuổi, ông Ân càng cảm nhận mùa Phục Sinh trong sự sâu lắng. Những bài đọc, bài giảng của mùa này ở nhà thờ không làm ông ngán ngẩm nữa mà dần đi vào tâm hồn khiến ông thấy mình gần với Chúa hơn, tinh thần sống đạo trở nên sốt sắng hơn.

Cùng tâm trạng như ông Ân, bà Như Phụng, 50 tuổi (Q.Bình Thạnh) kể, hồi nhỏ bà cũng “ngán” những nghi thức rước kiệu, đi Chặng đàng thánh giá tập thể và những thánh lễ trước Phục Sinh… Song càng về già, bà càng như thấy mình gần với những thống khổ mà Chúa Giêsu phải chịu khi đối diện với những khó khăn trong cuộc sống. “Mùa Thương Khó đến với Chúa, cầu nguyện, chia sẻ những đau đớn của Ngài…, tự dưng tôi thấy lòng mình lắng lại và chẳng hiểu sao những vấn đề khó khăn, nỗi khổ thường nhật bỗng nhẹ hẳn. Ngày Phục Sinh, tôi thực sự vui mừng như chính con người mình được sống lại trong niềm tin vào Chúa”, bà Phụng giãi bày.

Có những người đã trải qua hơn nửa đời người, với bao trách nhiệm và nỗi lo, giờ đây nhìn lại, cảm nhận dường như Chúa chưa từng bỏ họ trong những khoảnh khắc của cuộc sống và ngày Phục Sinh với họ cũng là một niềm vui thực sự, như lời ông Nguyễn Quỳnh, 67 tuổi (Q5): “Hồi trước đi làm, công việc căng thẳng, lại thêm nỗi lo cơm áo gạo tiền cho vợ con nên mùa Thương Khó với những nghi thức nơi xứ đạo thường mang cho tôi cảm giác mệt mỏi. Giờ đã nghỉ hưu, con cái thành đạt, đời sống thoải mái hơn, tôi dành nhiều thời gian cho Chúa. Nhìn lại, tôi nhận ra mình đã vượt qua bao thăng trầm nhờ vào niềm tin tôn giáo. Vì vậy, mùa Thương Khó là cơ hội tôi chiêm niệm và cảm tạ Chúa, cảm nhận những gì Ngài ban cho mình…”.

Với những người lớn tuổi, Phục Sinh là dịp nhìn lại cuộc đời mình đã đi qua bao khó khăn trong cuộc sống và không cô độc khi vững một niềm tin ở Chúa. Còn giới trẻ thì sao? Cô sinh viên Trần Quỳnh Giao, 20 tuổi (trường Ðại học Văn Lang) cảm nhận: “Có những lúc tôi gặp thử thách trong công việc làm thêm, hay trong tình yêu khiến mình mệt nhọc, đau khổ, thậm chí chán sống. Vậy mà, những ngày tĩnh tâm, rồi bước vào Tuần Thánh, tôi nhận ra Chúa là con Thiên Chúa mà còn trải qua những chuỗi ngày bị bắt bớ, tra tấn, tử hình… Vậy nên những cái mình nếm trải có là gì đâu. Nếu có, hẳn cũng là cơ hội mình nhìn lại để thấy cần Chúa ban cho sức mạnh vượt qua thử thách…”.

Anh Mạnh Huy, một kiến trúc sư trẻ cũng suy nghĩ như Quỳnh Giao. Cũng từng có thời gian chán nản trong công việc, nhưng mùa Phục Sinh đã cho anh có dịp lắng lòng lại trong những buổi tĩnh tâm để thấy được những giới hạn của bản thân nhưng không buông xuôi vì tin vào sự quan phòng của Chúa, với hy vọng tương lai sẽ tốt đẹp hơn.

Lễ Phục Sinh đến sau những ngày tĩnh tâm, những ngày tưởng nhớ sự thương khó của Chúa thấm đẫm đau buồn. Thế nhưng đâu đó, người Công giáo vẫn tìm thấy cho mình một niềm vui Phục Sinh khi nhờ đó, họ tìm lại mình và sống một cuộc sống đầy ý nghĩa hơn.

 

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm