Thứ Năm, 20 Tháng Mười Hai, 2018 15:19

Niềm vui trao gởi đêm vọng đón chúa

Ðêm Noel, khi nhà nhà náo nức xuống phố, thì cũng có những người âm thầm đến với những mảnh đời để san sẻ hơi ấm tình yêu…

 

RỘN RÀNG XÓM ÐẠO

Lm Gioan Nguyễn Huy Quang (Gx Hiệp Hòa, GP Long Xuyên): Dẫu còn khó khăn nhưng nhờ sự cộng tác của nhiều tấm lòng hảo tâm xa gần và sự nhiệt tình của bà con trong khu vực mà năm nào chương trình bác ái Noel của họ đạo cũng diễn ra rất sôi nổi. Điều này đã kéo mọi người đến Nhà Chúa đông hơn. Thêm nữa, đón Giáng Sinh cũng làm cho cộng đoàn như thêm gắn kết. Người góp của, kẻ góp công, ngay cả anh em không Công giáo cũng đến nhà thờ để phụ giúp này nọ. Không khí xứ đạo rộn ràng. Chúng tôi thường chọn ngày Chúa nhật trước lễ để tổ chức các hoạt động vì đó là thời điểm có thể dễ dàng quy tụ mọi người. Giáng Sinh năm nay chúng tôi biểu diễn văn nghệ và tặng 400 phần quà cho thiếu nhi, 45 phần học bổng cho học sinh nghèo cùng 100 phần quà là một số nhu yếu phẩm cho bà con nghèo không phân biệt tôn giáo. Chút quà nhỏ ấy là tấm lòng của bao người với mong muốn niềm vui Chúa giáng trần được lan tỏa rộng rãi.

 

TÌNH HIỆP THÔNG

Tu sĩ Giuse Bùi Văn Lân (Trưởng cộng đoàn Sài Gòn, tu hội Thừa Sai Chúa Giêsu): Từ trước ngày lễ, các anh em trong tu hội đã tất bật chuẩn bị quà. Đến cận lễ thì mọi người, trong bộ đồ ông già Noel, sẽ chia thành nhiều ngã để đi phát cho bà con. Những thứ gởi tặng không đáng là bao nhưng cộng đoàn muốn san sẻ niềm vui Giáng Sinh đến với nhiều người. Đặc biệt trong túi quà, ngoài một số vật dụng thường ngày, bánh kẹo cho trẻ con…, chúng tôi còn để những sản phẩm của tu hội là nước rửa chén, nước lau sàn... Việc tặng bà con những thứ do chính tay mình làm ra như sợi dây gắn kết tình hiệp thông giữa anh em với mọi người.

 

NỤ CƯỜI TRẺ THƠ

Chị Anna Nguyễn Thị Ngọc Thảo (Tình nguyện viên nhóm Tiếng Vọng, TPHCM): Gắn bó cùng nhóm Tiếng Vọng hơn 10 năm, tôi đã có nhiều cảm xúc khi tiếp xúc với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Hằng năm vào dịp lễ Giáng Sinh, nhóm Tiếng Vọng của chúng tôi luôn tổ chức phát quà cho trẻ em nghèo, trẻ bị nhiễm HIV. Nhóm còn nhờ các bạn sinh viên Công giáo tổ chức sinh hoạt, vui chơi cho các em. Ngoài ra, những bạn trẻ trước đây từng nhận sự giúp đỡ của nhóm có năng khiếu làm bóng tạo hình, ảo thuật cũng cộng tác mang niềm vui đến cho các em. Để tổ chức một chương trình như vậy, khó khăn về mặt kinh phí là điều khó tránh khỏi, nhưng đến giờ phút cuối được các ân nhân giúp đỡ nên mọi việc đều hoàn tất. Nhìn thấy nụ cười tươi nở trên khuôn mặt ngây thơ của các em, chúng tôi thấy ấm lòng. Đó là động lực để nhóm cố gắng duy trì hoạt động cho đến ngày nay.

 

ÐÁNH DẤU MỘT NGÀY Ý NGHĨA

Anh Phạm Quốc Thi (Phụ trách quán cơm Huynh Đệ 1 - Chương trình Tiếng hát Vì Người Nghèo): Trong suốt năm, cả hai quán cơm Huynh Đệ 1 và Huynh Đệ 2 do cha GB Nguyễn Sang thành lập đã luôn đồng hành với bà con nghèo. Mọi người đến đây dùng với suất cơm có giá chỉ 2.000 đồng. Tuy nhiên, vào mỗi dịp đón Chúa Hài Đồng, để đánh dấu một ngày trọng đại thì cha và anh em phục vụ tại quán sẽ tổ chức một bữa tiệc ấm cúng cùng những phần quà để gởi tặng bà con. Ngoài sẻ chia niềm vui Giáng Sinh thì qua việc làm này, các thành viên cũng muốn cho mọi người thấy được ý nghĩa của ngày lễ Noel bên đạo, bởi người đến với quán đa phần là không Công giáo.

 

NGƯỜI SAMARI NHÂN LÀNH

Chị Têrêsa Trịnh Thị Kiều Giang (Trưởng nhóm SVCG Đồng Nai, GP Xuân Lộc): Từ năm 2012, nhóm Sinh viên Công giáo Đồng Nai bắt đầu tổ chức chương trình trong đêm Giáng Sinh với tên gọi “Người Samari nhân lành”. Chương trình thường kêu gọi mỗi người tự hy sinh đóng góp, sau đó có năm mọi người chuẩn bị nhu yếu phẩm làm quà, năm khác lại sáng kiến tặng bánh và sữa cho những người làm ca đêm, năm thì chuẩn bị những chiếc áo ấm. Sau lễ đêm 24.12, các thành viên trong nhóm cùng rảo bước trên các tuyến phố, thăm hỏi và biếu tặng những món quà đơn sơ do chính bản thân mình đóng góp. Hoạt động này không chỉ mang lại niềm vui cho những người cơ nhỡ trong Giáng Sinh, mà chính qua những mảnh đời, những câu chuyện được kể, mỗi sinh viên đã tích cóp cho mình thêm nhiều bài học.

 

VUI VỚI ANH EM CÔNG GIÁO

Bà Đỗ Thị Phương Dung (Quận Tân Bình, TPHCM): Tuy là Phật tử nhưng tôi thường xuyên lui tới những địa điểm và tham gia vào các hoạt động Công giáo nên đôi khi nhiều người tưởng rằng tôi là “con chiên”. Tôi chỉ buôn bán nhỏ lẻ, dành một ít tiền lời để góp vào những chuyến từ thiện và kêu gọi bạn bè, người quen giúp đỡ cho các hoạt động vì người nghèo. Cá nhân tôi không phân biệt chương trình đó là của tôn giáo nào, nếu trong khả năng, tôi sẽ tham gia. Sau mỗi chuyến đi tôi rất cảm mến tinh thần bác ái của người Công giáo, các bạn hết mình vì người nghèo. Lễ Giáng Sinh, tôi cùng họ đi đến nhiều nơi khốn khó mới thấy hết nỗi khổ, đặc biệt là những trẻ em mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, mồ côi cha mẹ. Tôi sẽ tiếp tục đồng hành với các anh em Công giáo. Ở đó, chúng tôi gặp nhau và gặp nhiều mảnh đời, càng thấy cần phải cho đi nhiều hơn.

 

DƯỚI MÁI NHÀ CHUNG

Ông Nguyễn Quốc Phong (Phụ trách mái ấm Thiên Ân, Gx Tân Hương, TGP TPHCM):  Như mọi năm khi Giáng Sinh về, tôi luôn cố gắng tạo điều kiện cho các em được cùng nhau chơi nhạc và tập hát những bài mang không khí Noel để có thể đi góp văn nghệ ở nhiều nơi. Vì có niềm đam mê với âm nhạc nên việc tập các tiết mục là không khó. Các em còn tự tay viết thư gởi ông già Noel để nói lên suy nghĩ, ước muốn và có khi là cầu nguyện xin Chúa gìn giữ mọi người trong gia đình lớn cũng như những người thân ở quê. Đặc biệt trong đêm Giáng Sinh, tôi thường dắt các em đi lễ. Sau khi thánh lễ kết thúc, mọi người trở về mái ấm, dùng bữa tiệc Vọng Giáng Sinh thân tình, quây quần bên hang đá nhỏ xinh để trò chuyện, đàn hát và có cả rút thăm trúng thưởng. Tôi cảm nhận được sự hào hứng, hạnh phúc của các em khi được đón lễ Giáng Sinh cùng nhau, dù tất cả không phải là người thân ruột thịt.

 

QUÀ CHO NGƯỜI VÔ GIA CƯ    

Anh Đinh Minh Nguyên (Trưởng nhóm sinh viên Xứ Bình, GP Bà Rịa - Vũng Tàu): Các hoạt động thiện nguyện và sinh hoạt gắn với các xứ đạo luôn là hoạt động tâm điểm của nhóm mỗi dịp Giáng Sinh về. Năm nay không ngoại lệ, nhóm đã lên chương trình cụ thể. Không phải ai cũng có một mái ấm sum họp bên nhau dịp Giáng Sinh. Đồng cảm cho những mảnh đời đó, cho nên Nhóm Sinh viên Xứ Bình mong muốn góp một phần sức nhỏ nhoi để giúp họ, những người nghèo khó, vô gia cư có một mùa Noel tràn đầy tình thương và ý nghĩa. Thông qua chương trình “Giáng Sinh ấm áp” năm nay, nhóm kêu gọi các bạn trẻ chung tay, cụ thể là đi thăm mái ấm Vinh Châu - “Nhà tạm lánh” của những bà mẹ mang thai có hoàn cảnh khó khăn và phát quà cho người vô gia cư khu vực TPHCM.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm