Thứ Tư, 30 Tháng Mười Hai, 2020 16:23

Noel kỷ niệm

 

Noel ai cũng có những bồi hồi về kỷ niệm riêng của mình. Và có lẽ mỗi người đều có những gợi nhớ sâu sắc về những mùa Giáng Sinh khó phai mờ trong ký ức... Có lần tình cờ gặp lại người bạn khác đạo thuở học trò. Anh ấy nhắc lại kỷ niệm Noel khi còn ở quê thật thú vị: “Mình nhớ mỗi lần Noel chúng mình đi chơi mà quên cả thời gian. Không cần phải theo đạo Thiên Chúa mà bất cứ ai, đặc biệt là học sinh, Noel là một dịp tuyệt vời để con người hòa nhịp với nhau. Mình thích được hòa nhịp vào dòng người kéo đến nhà thờ, và nghe tiếng chuông rền vang báo hiệu thời khắc Chúa sinh ra đời”.

 

 

Ở Việt Nam vô hình chung còn có một thói quen là sau Noel là mùa cưới. Thế nên, các đôi thường hẹn hò nhau để có một đêm Noel lãng mạn đầy kỷ niệm. Ðêm Noel các cô cậu dẫn nhau đi xem hang đá và nguyện xin cho họ được sống hạnh phúc trăm năm.

Ðây cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều nhạc phẩm Giáng Sinh đậm chất tình yêu ra đời, và biết bao giai điệu lãng mạn của tình yêu đã vượt thời gian để sống mãi trong mỗi mùa Giáng Sinh. Tựa như “Bài thánh ca buồn” có lẽ rất nhiều người đã biết và cũng ưa thích. Bài hát với giai điệu như sau:

Bài thánh ca đó còn nhớ không em

Noel năm nào chúng mình có nhau

Long lanh sao trời đẹp thêm môi mắt

Áo trắng em bay như cánh thiên thần

Giọt môi hôn dưới tháp chuông ngân…

 

Noel đã trở thành niềm vui chung cho mọi người trên nhân thế, đến nỗi người ngoại đạo vẫn có những ký ức về một mùa Giáng Sinh ấm áp, yêu thương... mà bài ca  “Con quỳ lạy Chúa trên trời” đã ghi lại:

Con quỳ lạy Chúa trên trời

Sao cho con lấy được người con thương.

Bây giờ con đã gặp nàng

Không giàu, không đẹp, không màng lợi danh

Chúng con hai mái đầu xanh

Chắp tay khấn nguyện trung thành với nhau

Chúa ơi

Thề rằng sóng gió bể dâu

Ðã yêu trước cũng như sau giữ lời.

 

Noel là lễ hội, là niềm vui của mọi người. Vì Noel là kỷ niệm ngày “Tình yêu giáng sinh vào đời”. Tình yêu Con Thiên Chúa giáng sinh trở thành mẫu mực cho mọi tình yêu. Tình yêu giáng sinh đã quy tụ con người trên khắp thế giới với nhau trong một ngày lễ để cùng nhau xin cho tình yêu của anh, của tôi và của mọi người được thủy chung và sắt son.

Thánh Gioan đã định nghĩa “Thiên Chúa là tình yêu”.  Tình yêu ấy đã được ban xuống cho trần gian qua Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh làm người. Ngài đã đi vào trần gian trong thân phận con người “giống như chúng ta mọi đàng, ngoại trừ tội lỗi”. Ngài đã sống một đời yêu thương, phục vụ và chết cho người mình yêu. Từ người già đến trẻ. Từ nguời quyền quý đến người thứ dân. Ngài đều bày tỏ tình yêu của mình cho mọi đối tượng. Ðặc biệt với người cùng khổ, Con Thiên Chúa đã trở nên đồng hình đồng dạng với họ để những ai yêu họ là yêu chính Ngài.

Thế nên, lễ Giáng Sinh là lễ hội của tình yêu. Con người cần cơm bánh để sống thì con người cũng cần tình yêu để hạnh phúc và vui tươi trong cuộc sống.

Ðêm Giáng Sinh, chúng ta hãy xin tình yêu giáng sinh chúc lành cho từng người có được tình yêu ngay trong mái gia đình của mình. Tình yêu của từng thành viên trong gia đình sẽ mang lại cho mái ấm gia đình ngập tràn yêu thương. Xin tình yêu giáng sinh chúc lành cho các bạn trẻ đang yêu hay đang tìm tình yêu sẽ luôn hạnh phúc với ý trung nhân của mình.

Ðặc biệt xin tình yêu giáng sinh chữa lành cho địa cầu đang quá nhiều đau khổ bởi thiên tai và dịch bệnh. Xin cứu nhân thế khỏi cơn đại dịch Covid. Xin Chúa là hoàng tử bình an ghé thăm trái đất và chúc lành cho trần gian chúng con luôn được thịnh vượng và bình an. 

 

Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm