Thứ Tư, 08 Tháng Ba, 2023 15:55

Nói chuyện về tiềm năng của phụ nữ...

 

Kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Việt Nam TPHCM đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề vào sáng ngày 3.3.2023. Với đề tài “Khám phá và làm phát triển tiềm năng của phụ nữ”, nữ tu tiến sĩ Tâm lý Marie Thecla Trần Thị Giồng (Dòng Ðức Bà) đã giúp các chị em tham dự hiểu và ý thức hơn về tiềm năng, giá trị của người phụ nữ trong thời đại ngày nay.

Qua bài nói chuyện, nữ tu diễn giả đã cho thấy tiềm năng thiên phú của người phụ nữ. Đó là sức mạnh, giá trị trời phú mà chị em nào cũng có, song có người dùng đến hay có người chưa dùng hết hoặc chưa biết để dùng. Có người ban đầu nhận một số “vốn” rất nhỏ nhưng nhờ nỗ lực nên sau này đã phát huy lên rất nhiều, cũng có người khởi đầu có số “vốn” lớn nhưng không làm phát triển lên được. Vì thế, theo sơ Marie Thecla thì “không phải những gì chúng ta có mà thôi nhưng cái quan trọng là những gì chúng ta nỗ lực để làm phát triển tối đa. Người ta hơn nhau ở khúc sau này chứ khúc đầu thì gần như bằng nhau, vì người phụ nữ được trời phú cho những giá trị gần gần như nhau, nhưng cái khác nhau ở chỗ là chúng ta đã dùng giá trị đó để phát triển như thế nào, ứng dụng vào đời sống ra sao…”.

Nữ tu Marie Thecla Trần Thi Giồng trong buổi nói chuyện chuyên đề - ảnh: Liên Giang

Và diễn giả nhấn mạnh về việc giáo dục người phụ nữ, hay nói chung là giáo dục trẻ em gái: “Giáo dục một trẻ em gái là giáo dục một gia đình, và từ những gia đình này đã góp phần vào việc xây dựng xã hội”. Nữ tu Marie Thécla thao thức làm sao gây ý thức cho các bà mẹ ở các gia đình để họ ý thức được vai trò của mình, nhất là giới bình dân, bởi “một đứa con như thế nào là do các bà mẹ, theo ông bà ta vẫn nói ‘con hư tại mẹ, cháu hư tại bà’, nhưng từ thực tế tôi cũng xin được đổi lại ‘con nên cũng nhờ mẹ mà cháu nên cũng nhờ bà’…”. Sơ đã hồi tưởng lại một thời mẹ mình hay dùng ca dao tục ngữ để dạy con gái, có thể thời xưa một số quan niệm có khác so với bây giờ nhưng giá trị giáo dục thì vẫn trường tồn. Dịp này, người tham dự cũng được nghe lại một số câu ca dao tục ngữ liên quan đến tiềm năng của phụ nữ. Theo diễn giả, người phụ nữ Việt Nam có những giá trị còn ẩn giấu, chưa khai thác hết, cái giá trị đó nằm trong giáo dục bình dân qua ca dao tục ngữ. Khi nói đến vai trò người mẹ, sơ Marie Thécla khẳng định: “Cái giá trị đầu đời, cái nền móng của cuộc đời tôi là nhờ mẹ”. Và nữ tu cũng cho biết hồi nhỏ mình từng thương bố, quấn quýt bên bố hơn mẹ, nhưng càng lớn lên lại càng thấy thương mẹ vô cùng vì nhìn lại sự hy sinh của mẹ với cả cuộc đời lo cho chồng cho con. Sơ đã nhìn thấy cái giá trị này trong gia đình của mình, nên giờ ao ước làm sao các tham dự viên có thể truyền đạt điều này cho những người phụ nữ khác, để càng nhiều càng tốt các bà mẹ xây dựng, dạy dỗ được con gái, như vậy đã là nuôi dưỡng một gia đình. Dạy dỗ được con gái là xây dựng được xã hội một cách vững chắc…

Không chỉ thấy được sự hy sinh của mẹ mình, nữ tu Marie Thecla còn nhìn nhận nét nổi bật của người phụ nữ Việt Nam là sự hy sinh. Ngay cả những người phụ nữ bình dân, nghèo khó tưởng chừng rất bình thường mà bằng tình yêu thương con cái, cũng làm được việc phi thường. Có những người hy sinh cho chồng con mà giấu nỗi buồn lo, nuốt nỗi đau trong lòng để gia đình, cửa nhà được yên ấm. Đây cũng là một giá trị của người phụ nữ.

Từ vai trò của người mẹ, người vợ với sự hy sinh, diễn giả cũng gợi lên sự biết ơn trong gia đình. Chồng biết ơn vợ, con biết ơn mẹ. Và người phụ nữ cũng biết cảm ơn chồng con để trong nhà có được sự hài hòa. Trong gia đình, mọi người biết cảm ơn nhau thì tạo được niềm vui, đó cũng là một tiềm năng của cuộc sống.

Tặng hoa và quà cho các tham dự viên - ảnh: Liên Giang

 

Trong bài chia sẻ, nữ tu Marie Thecla còn nói đến sự đóng góp của người phụ nữ cho đất nước, qua minh họa với những nhân vật nữ trong lịch sử nước nhà. Sơ cũng nói thêm về quan điểm của Giáo hội đối với phụ nữ qua việc trích dẫn một số nhận định của các vị giáo hoàng về phụ nữ.

Điểm lại những tiềm năng, thế mạnh của người phụ nữ để thấy vai trò quan trọng của họ, từ gia đình ra xã hội và đất nước, rồi bằng sự trải nghiệm và kiến thức, sự nghiên cứu trong chuyên môn, diễn giả đã kết lại rằng, để phát triển tiềm năng của bản thân, các chị em phải tiếp tục học hỏi, học từ trường đời, từ sự nghe và quan sát… Phải học không ngừng, học mọi lúc mọi nơi, dùng thì giờ tối đa để nâng cấp mình lên. Chính điều này làm cho cuộc đời mình phong phú, giá trị của mình được nâng cao. Hơn nữa, có nâng cấp bản thân thì mới nâng cấp cho con cháu mình lên được…

Và một lần nữa, nữ tu Marie Thecla nhắc lại việc giáo dục cho phụ nữ, đây là việc cần ưu tiên vì có tầm quan trọng rất lớn!

Sau bài nói chuyện, một số tham dự viên cũng nêu lên vài câu hỏi trao đổi. Cuối chương trình, linh mục Đaminh Đinh Ngọc Lễ, Phó chủ tịch UBĐKCGVN TPHCM đã thay mặt ban tổ chức cảm ơn sự chia sẻ đầy thiết thực của nữ tu tiến sĩ Tâm lý. Cha Lễ rất đồng tình với diễn giả khi nhắc đến vai trò giáo dục của người mẹ trong gia đình, bởi ngài cũng đã từng được mẹ dẫn dắt từ những bài học đức tin đầu đời, nói như lời cha: “Tôi trở thành linh mục như hôm nay cũng là nhờ mẹ tôi. Ngay từ thuở còn bé, mẹ đã hướng cho con theo ơn gọi; khi lớn lên, tôi thường đi lễ chung với mẹ, ngồi bên mẹ lần hạt, rồi chính mẹ đã dẫn mình đi tu!...”.

 

LIÊN GIANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm