Thứ Ba, 13 Tháng Mười, 2020 16:00

Nước Anh “tuyên chiến” với ống hút nhựa

 

Các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ở Anh bắt đầu không được phép cung cấp ống hút nhựa cho khách hàng, cũng như que khuấy nước uống bằng nhựa và tăm bông.

 

Báo Independent UK đưa tin kể từ ngày 1.10, nước Anh chính thức áp dụng điều luật nói trên. Ðây là biện pháp mới nhất nhằm chống rác nhựa dùng một lần, góp phần bảo vệ môi trường và các đại dương trước tình trạng rác thải. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp miễn trừ, chẳng hạn như người tàn tật và những ai đang mắc những bệnh tật mà trong sinh hoạt hằng ngày cần ống hút nhựa để uống nước.

Các biện pháp chống rác nhựa

Ước tính cho đến nay, mỗi năm người Anh sử dụng khoảng 4,7 tỷ ống hút nhựa, 316 triệu đồ khuấy thức uống bằng nhựa và 1,8 tỷ cây tăm bông, và toàn bộ số đồ dùng này đều bị vứt vào các sọt rác một cách nhanh chóng. Các thành viên khác thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh cũng đã thực thi những biện pháp thiết thực để giảm tình trạng rác nhựa. Chẳng hạn, Scotland đã cấm bán tăm bông từ năm ngoái, và xứ Wales vào tháng 3 đã công bố những kế hoạch cấm nhiều loại vật dụng làm bằng nhựa sử dụng một lần.

Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice nhấn mạnh chính phủ nước này cam kết giải quyết tình trạng “bùng nổ” số lượng rác nhựa dùng một lần, cũng như tác động tiêu cực đối với môi trường của chúng. “Việc áp dụng mệnh giá 5 xu (1.500 đồng) cho mỗi túi nylông dùng một lần đã giúp cắt giảm được 95% số lương túi này được bán ở các siêu thị lớn của Anh. Chúng tôi đã cấm các hạt nhựa siêu nhỏ, và đang lên kế hoạch thiết lập cơ chế thu gom các loại chai nhựa chứa thức uống dùng một lần để khuyến khích việc tái chế”, vị Bộ trưởng cho biết.

Theo ông Eustice, lệnh cấm mới “chỉ là một bước đi kế tiếp trong cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa, đồng thời thực thi cam kết của nước Anh đối với mục tiêu bảo vệ các đại dương và môi trường cho những thế hệ mai sau”. Phát biểu về quyết định cấm ống hút nhựa ở Anh, ông Will McCallum, người đứng đầu Ủy ban về Ðại dương của tổ chức Hòa Bình Xanh, khen ngợi đây là quyết định đúng đắn. Ðồng thời, ông cũng ủng hộ việc miễn trừ cho các đối tượng là người tàn tật và đang đối mặt với những vấn đề về sức khỏe cụ thể.

Nguy cơ từ ống hút nhựa

Tuy nhiên, ông McCallum cũng nêu lên câu hỏi: “Ðiều đáng quan ngại là phải mất bao lâu các chính phủ mới nhìn nhận tác động trên thực tế đối với môi trường của ống hút nhựa và có biện pháp xử lý, trong khi nhiều người vẫn rất thích sử dụng chúng?”. Còn bà Tatiana Lujan, luật sư về mảng rác nhựa của tổ chức thiện nguyện ClientEarth, lại cho rằng việc cấm ống hút, que khuấy thức uống và tăm bông là chuyện không quá khó khăn, vì giờ đây nhiều nơi đã nghĩ ra phương án thay thế chúng. “Thế nhưng, những vật dụng trên chỉ chiếm một phần bé nhỏ trong thế giới đồ nhựa dùng một lần”, bà bổ sung. Nữ luật sư kêu gọi chính quyền London hãy tiếp tục đẩy mạnh các sáng kiến mới để xử lý triệt để rác nhựa.

Hồi tháng 9, Ribena đã trở thành nhãn hàng lớn đầu tiên của ngành thức uống thử nghiệm sử dụng 100% ống hút giấy có thể tái chế cho các mặt hàng của hãng. Theo Tập đoàn Ðồ uống và Thực phẩm Suntory tại Vương quốc Anh và Ireland, chủ sở hữu Ribena, biện pháp này sẽ giúp ngăn chặn khoảng 16 tấn rác nhựa thải ra môi trường mỗi năm. Trong đó, ống hút nhựa rất khó tái chế vì kích thước của chúng. Bên cạnh ống hút giấy, một số quốc gia khác, như Việt Nam, đã nghĩ ra cách dùng tre, nứa, bột gạo, để chế ống hút.

Lẽ ra lệnh cấm ống hút nhựa dùng một lần đã được triển khai ở Anh vào tháng 4, nhưng đã bị đẩy lùi 6 tháng vì dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực cho các doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh. 

ÐỊNH NGUYỄN


Nỗi kinh hoàng từ đồ nhựa dùng một lần

Ðồ nhựa dùng một lần đang đe dọa môi trường trên toàn thế giới. Chúng đã độc hại ngay vào thời điểm được tạo ra, và đến khi bị vứt đi, một lần nữa chúng tiếp tục thải các chất độc hại và khi đốt tạo ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm