Thứ Năm, 22 Tháng Chín, 2022 16:31

Nước Anh vĩnh biệt Nữ hoàng Elizabeth II

 

Sau sự kiện tang lễ cấp nhà nước long trọng nhất từ trước đến nay, nước Anh vĩnh biệt vị quân chủ quá cố và linh cữu của Nữ hoàng đã được đưa vào hầm mộ hoàng gia ở nhà nguyện St.George, Windsor.

 

Ngày 19.9.2022 (giờ địa phương), hàng trăm ngàn người đã thinh lặng dõi theo linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II trong quá trình diễn ra lễ rước ở trung tâm London và Windsor. Lễ tang cấp nhà nước được cử hành ở tu viện Westminster, với sự tham gia của những thành viên hoàng gia Anh, quan chức, chính phủ của nước này, cùng các nhà lãnh đạo trên thế giới, theo báo The Guardian.


Lễ tang cấp nhà nước

Lễ viếng tại Westminster Hall kéo dài từ ngày 14.9 chính thức kết thúc vào 6 giờ 30 sáng 19.9. Reuters dẫn thông báo của chính quyền London xác nhận đã có khoảng 250.000 người viếng linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II tại đây. Linh cữu được đặt lên một dạng linh xa đặc biệt, trên thực tế là giá chở súng đại bác được được sử dụng để đưa linh cữu trong các lễ tang của Nữ hoàng Victoria, vua Edward VII, vua George V, vua George VI... Tổng cộng 142 thành viên Hải quân Hoàng gia Anh đã tập hợp thành các tổ để kéo giá chở súng, di chuyển qua tuyến đường được xếp bởi hai hàng dài lính Hải quân và Thủy quân lục chiến. Đi sau linh cữu là vua Charles III và các thành viên hoàng gia.

Đến trưa, đoàn người đến tu viện Westminster cho lễ tang cấp nhà nước. Tại đây, lễ tang được cử hành trước sự chứng kiến của các nguyên thủ quốc gia, đại diện các chính phủ nước ngoài, bao gồm những thành viên hoàng tộc, thủ tướng, thủ hiến. Tổng cộng 2.000 người có mặt bên trong tu viện. Kết thúc buổi lễ, hai phút mặc niệm diễn ra tại tu viện và trên toàn bộ Vương quốc Anh. Các máy bay cũng tránh bay qua bầu trời London vào thời điểm lễ tang diễn ra.

 

Linh cữu được đưa trở lại giá chở súng đại bác, theo sau là các thành viên hoàng gia và những người đại diện cho Khối Thịnh vượng Chung, lực lượng cảnh sát Canada, nhân viên y tế và những người khác. Đoàn rước đi bộ đến Vòm Khải hoàn Wellington ở trung tâm London. Thành viên của các lực lượng vũ trang Hoàng gia Anh đứng dọc hai bên đường. Tại công viên Hyde, nơi đặt Vòm Khải hoàn Wellington, đại bác được bắn mỗi phút/lần, trong khi tháp đồng hồ Big Ben cũng gõ chuông với nhịp tương tự.

Khi đến Vòm Khải hoàn Wellington, linh cữu được chuyển lên xe tang chở đến Windsor, cách thủ đô khoảng 40 cây số về hướng tây để chuẩn bị cho việc an táng.


Lễ an táng tại nhà nguyện

Sau 15 giờ cùng ngày, lễ rước được bắt đầu ở Windsor trước sự chứng kiến của hàng chục ngàn người dân Anh. Hơn nửa giờ sau, vua Charles III và gia đình tiếp tục tham gia đoàn rước cho đến cổng nhà nguyện St.George, trong tiếng ngân nga của các chuông nhà thờ ở khu vực. Đúng 16 giờ, lễ an táng được bắt đầu tại nhà nguyện này với sự tham dự của khoảng 800 người, bao gồm nhà vua, các thành viên Hoàng gia Anh, các thủ tướng của Khối Thịnh vượng chung. Trước đó, quả cầu và vương trượng tượng trưng cho quyền lực của quân chủ Anh từ bên trên linh cữu được chuyển đến bàn thờ chính của nhà nguyện.

Đến 19 giờ 30, lễ an táng riêng tư được cử hành với sự tham gia của vua Charles III và gia đình hoàng gia. Linh cữu của nữ hoàng được đưa xuống hầm mộ hoàng gia, nơi yên nghỉ của nhiều nhà vua và hoàng hậu Anh, trong đó có vua George III, IV và V, William I và những người khác. Tuy nhiên, hầm mộ hoàng gia không phải là nơi an nghỉ cuối cùng của nữ hoàng. Bà được chôn cất tại Nhà nguyện tưởng niệm vua George VI, cùng với vua cha George VI và hoàng thái hậu, em gái - Công chúa Margaret. Linh cữu của hoàng thân Philip cũng được đưa về đây đoàn tụ với Nữ hoàng Elizabeth II. 

 

Sự kiện an ninh lớn nhất lịch sử Anh

Sở cảnh sát thủ đô London mô tả chiến dịch an ninh cho tang lễ nữ hoàng là lớn nhất trong lịch sử Vương quốc Anh, với sự tham gia của hơn 10.000 cảnh sát thuộc 3 lực lượng. Trả lời phỏng vấn Sky News, Thị trưởng London Sadiq Khan mô tả quy mô: “Nếu bạn nghĩ đến giải thi đấu marathon London, lễ hội hóa trang, các lễ cưới hoàng gia trước đó và những sự kiện Olympic. Cứ tưởng tượng toàn bộ những sự kiện đó gộp lại thành một”.

Trước đó, Kỷ lục Guinness Thế giới xác nhận chuyến bay chở linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II từ Scotland đến London vào ngày 13.9 là chuyến bay được theo dõi nhiều nhất trong lịch sử. Thời điểm đó, khoảng 6 triệu người tìm cách truy cập vào trang Flightradar24, website theo dõi các chuyến bay trên toàn cầu, và chỉ có 4,79 triệu người thành công.

 

ĐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm