Thứ Ba, 20 Tháng Tư, 2021 16:02

Ðô thị hóa, nét quê cần được nâng niu hơn

 

Ðô thị hóa là một tất yếu, diễn ra nhanh từng ngày trên cả nước: thành phố Thủ Ðức, Phú Quốc… ra đời; Sơn Tây đặt hồ sơ xin lên thành phố, một loạt nâng cấp huyện lên thị xã, lại có một số đô thị lớn lên thành phố trực thuộc trung ương…

Thôn quê lên đô thị, đô thị nâng tầm, chuyện vui đã hẳn, băn khoăn cũng nhiều. Quỹ đất biến động, nét quê dần dần ít đi do mở rộng đường sá, xây dựng mới và  cơi nới công trình…

 

Ðô thị hóa, vấn đề môi trường càng cấp thiết, nóng bỏng hơn, chính nét quê giúp gìn giữ bảo vệ môi trường, chưa hết - còn phát triển du lịch và làm “căn cứ” hậu cần lương thực thực phẩm cho đô thị….

Ở Hà Ðông (Hà Nội), khu vực có các cao ốc nổi tiếng như Memory, làng Việt kiều châu Âu, công trình - sinh hoạt - hạ tầng như bên châu Âu: các cột nhà hàng chục tầng, hồ bơi, bảo vệ an ninh khép kín, các dịch vụ tại chỗ, ô tô có thể từ mặt đất lên các tầng cao… Tuy nhiên, nét quê vẫn được chắt chiu gầy dựng trong khối bê tông: các giàn dây leo xanh tốt trên rất cao tạo phong cảnh làm nhẹ không gian.

Ở tòa nhà chung cư Sông Ðà trên đường Trần Phú cùng quận Hà Ðông, tận tầng 32 vẫn công phu trồng rau ngoài trời, nơi có thể ngắm một góc thành phố, đây cũng chính nâng niu nét quê.

Ở Sài Gòn, những cội cây to bị đốn hạ trên đường Tôn Ðức Thắng (Q.1) tuy có buồn, có tiếc nhưng không phải tất cả, vẫn có những chốn xanh được gìn giữ tốt như khu vực Dinh Thống Nhất và cả một vùng phụ cận. Từ tầng cao của dinh, thật hạnh phúc khi thả tầm mắt thưởng lãm một mảng xanh tuyệt diệu xung quanh, mát dịu cả khu vực con đường gần đó. Tổ đình Giác Lâm ở Tân Bình cũng giữ được vốn cây xanh cao lớn tốt tươi góp nét quê cho thành phố…

Sóc Trăng, thị xã lên thành phố, khu hồ Nước Ngọt vốn đã mở rộng từ lâu thêm hồ mới lớn gấp mấy lần, lại chăm chút hàng trăm cội liễu quanh hồ vi vu trong gió.

Vốn cây ở Trà Vinh vẫn rất đáng kể, khu vực Ao Bà Om và vùng phụ cận giữ được số lượng lớn những cây sao cổ thụ hiếm có, xét bình diện cả nước thì thực sự là một bảo tàng thực vật hấp dẫn.

Nếu ai từng trải nghiệm gian khó vất vả khi trồng cây xanh ở đô thị, nơi công viên hay phố, tỷ lệ hao hụt nhiều và tốc độ lớn chậm, chi phí chăm sóc tưới đáng kể, sẽ càng trân quý vốn cây xanh đã có, những cổ thụ hay cội cây lớn đã đứng vững tồn tại qua bao tháng năm, thân thuộc với cộng đồng dân cư và du khách, nét quê ấy khó cân đo quy đổi thành tiền.

Càng tiến nhanh đô thị hóa càng cần trân quý chắt chiu gìn giữ nét quê để cân bằng, phát triển bền vững hài hòa - và đó cũng là một tất yếu.

 

HẰNG SINH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm