Thứ Sáu, 31 Tháng Mười Hai, 2021 15:12

Ðoàn xe đạp đến trường ở Barcelona

 

Ðối với nhiều trẻ em của quận Eixample thuộc TP Barcelona (Tây Ban Nha), thứ Sáu hằng tuần là ngày đặc biệt, vì hôm đó các em đạp xe đến trường trên con đường không có bóng dáng những phương tiện cơ giới khác.

 

Bắt đầu 8 giờ thứ Sáu, hơn 100 trẻ em và phụ huynh đạp xe đến trường và sở làm. Ðoàn xe không di chuyển trên lề đường hoặc đường dành riêng cho xe đạp, mà cả con đường. Ða số các em điều khiển xe đạp hoặc xe hẩy (scooter), có em còn vui vẻ trượt giày patin trên còn đường vắng bóng những loại xe hơi, xe máy. Ðây là cơ chế được gọi là bicibus, viết tắt từ cụm từ đoàn xe đạp nối tiếp nhau. Bicibus được bắt đầu thực hiện từ tháng 9.2021 tại quận Eixample của TP Barcelona.

 

Các gia đình sống tại địa bàn quận đang tận dụng sự phổ biến ngày càng gia tăng của hoạt động đạp xe để xây dựng cộng đồng gồm những người di chuyển bằng xe đạp. Thông qua nỗ lực này, họ đấu tranh để con cái có thể sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển an toàn, thân thiện môi trường. “Mọi chuyện bắt đầu từ một nhóm gồm 5 gia đình, với sự quyết tâm và cảm giác cần phải làm điều tốt đẹp hơn cho xã hội”, Ðài NPR dẫn lời bà Mireia Boix, người đạp xe cùng con trai 5 tuổi đến trường.


Xây dựng thành phố lành mạnh hơn

Bicibus hoạt động tương tự cơ chế của xe buýt học đường. Dẫn đầu đoàn là xe cảnh sát mở đường. Các xe cảnh sát di chuyển hai cánh và một xe đoạn hậu. Tổng cộng có 3 trạm dừng, cho phép trẻ em và người lớn có thể nhập cuộc trong lúc đoàn người di chuyển đến một số trường học của quận trung tâm Eixample. Các phụ huynh thường xuyên tháp tùng theo con cái. Một số người chở theo con nhỏ hơn, chưa đến tuổi đi học.

 

Theo bà Boix, đoàn xe trực chỉ đến đường Entença, nơi tập trung 3 trường học. Toàn bộ tuyến đường chỉ mất khoảng 25 phút tính từ điểm khởi đầu đến kết thúc. Ngày thường, khoảng 20.000 lượt xe qua lại trên đường Entença, khiến khu vực luôn ồn ào và đông đúc. Ðối với trẻ con cần đến trường, đây thật sự là quãng đường nguy hiểm. Bà Boix cho biết với bicibus, các phụ huynh đều thở phào nhẹ nhõm vì họ biết rằng, mỗi thứ Sáu, con cái sẽ đến trường an toàn trên xe đạp.

Ðó là lý do tại sao những bậc cha mẹ ở quận Eixample đề xuất giới chức địa phương đưa vào hoạt động làn đường dành cho xe đạp, tách biệt với dòng xe cộ còn lại lưu thông trên đường. Ðây là tuyến đường cho phép trẻ con đạp xe đến trường cùng gia đình. Những nơi khác của TP Barcelona đã vận hành làn đường tương tự. Theo bà Boix, hội đồng thành phố đã thực hiện một số điều chỉnh để cải thiện mức độ an toàn cho con đường này. Thế nhưng, hiệu quả vẫn còn ở mức độ bị hạn chế.

“Nếu chỉ giảm bớt lượng xe cơ giới và tăng số xe đạp trên đường phố, người dân vẫn chưa cảm thấy an toàn khi con cái của họ đạp xe đến trường”, bà Boix cho biết. “Xe đạp là một trong những phương tiện giao thông, và nếu một đứa trẻ 5 tuổi có thể tự đạp xe đến trường, có nghĩa là mọi người đều có thể làm như thế. Nếu người dân chỉ đạp xe, thành phố sẽ trở nên bớt ồn ào, môi trường lành mạnh hơn, và về tổng thể, thành phố sẽ đáng sống hơn”, theo nhận xét của bà mẹ có con nhỏ này.


Sức lan tỏa mạnh mẽ

Bà Boix cho biết mình tự động dậy sớm vào mỗi thứ Sáu. Không những thế, các phụ huynh cũng dễ dàng đánh thức con cái hơn vào ngày đặc biệt này trong tuần. Dù hầu như những ngày khác bà và con trai cũng đều đạp xe đến trường, nhưng thứ Sáu hoàn toàn khác, vì họ biết rằng mình sẽ an toàn và thoải mái tận hưởng sự tự do. Theo bà Boix, các phụ huynh trong đoàn đều cảm thấy gắn bó và thân thiết hơn trong quá trình đạp xe cùng con. “Có lúc, chúng tôi nhớ lại thời điểm khởi đầu, khi mà một nhóm người đã thuyết phục những người còn lại hãy hành động khác biệt hơn”, bà kể.

Niềm vui từ đoàn xe đạp dễ dàng lan tỏa cho những người khác

Niềm vui từ đoàn xe đạp dễ dàng lan tỏa cho những người khác. Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều người đi đường ngừng lại và chụp ảnh bọn trẻ và các phụ huynh. Không ít người dùng mạng xã hội nhận xét rằng bicibus đã thay đổi tư duy thường thấy về việc sử dụng không gian công cộng. Trong thời gian tới, dự kiến bicibus không chỉ xuất hiện tại quận Eixample, mà còn lan tỏa sang những khu vực khác của TP Barcelona, cũng như những nơi khác thuộc Tây Ban Nha.

“Trong vài tháng nữa, các khu vực lân cận sẽ mở thêm những tuyến khác”, theo bà Genis Dominguez, 40 tuổi, có con đang theo học ở quận Eixample. Tòa Thị chính Barcelona cho biết mục đích của bicibus là “quảng bá sự thay đổi theo hướng bền vững và khuyến khích người dân tích cực vận động hơn”. Hiện có khoảng 140 trẻ em sử dụng hai tuyến bicibus tại quận Eixample, nhưng các phụ huynh đến từ 35 trường trên khắp Barcelona vừa tham gia cuộc họp nhằm đưa ra phương án phù hợp cho những khu vực khác, theo bản tin AFP ngày 22.12.

Những dự án tương tự đã được triển khai tại các thành phố ngoài Tây Ban Nha như Dublin (CH Ireland). Tuy nhiên, độ lan tỏa mạnh mẽ của các đoạn phim ghi lại cảnh tượng thu hút ở Barcelona đang khơi ngợi sự hứng thú trên khắp thế giới, bao gồm Buenos Aires (Argentina) và San Francisco (Mỹ).

 

BẠCH LINH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm