Thứ Sáu, 02 Tháng Sáu, 2023 22:00

Ðôi mắt của trời cao

 

Trong phim hoạt hình “Hoàng tử Ai Cập” (1998 - hãng DreamWorks), Moses hồi trẻ từng được hoàng gia Ai Cập nuôi dạy. Một ngày nọ, anh lỡ tay ngộ sát một chủ nô rồi phát hiện thân phận người Do Thái của mình nên trốn khỏi Ai Cập. Sau nhiều ngày lang thang trên sa mạc, Moses đến được một ốc đảo. Ở đó có vài ba cô bé chăn cừu bị các mục đồng làm khó, không cho lấy nước ở giếng. Anh liền bênh vực mấy cô bé, nhờ thế được cha họ đền ơn. Người cha là tộc trưởng dân du mục, khi ông bày tiệc thết đãi Moses, anh buồn bã nói mình chưa từng làm gì đáng tự hào cả. Tộc trưởng liền an ủi: “Một sợi chỉ màu tươi sáng đến đâu cũng không thể thấy vai trò của nó trên tấm thảm lớn. Hòn đá trên đỉnh núi liệu có thấy mình quan trọng hơn hòn đá dưới chân núi? Làm sao cậu biết cuộc đời và bản thân đáng giá thế nào? Cậu không thể nhìn thấu bằng con mắt phàm tục. Hãy nhìn đời mình qua đôi mắt của trời cao!”.

Nhiều khi những điều nhỏ bé trong cuộc đời lại thể hiện tình yêu lớn lao nhất.

 

Chuyện “nhìn mà không thấy” trước giờ không thiếu trong nhân gian:

Nhiều người chồng thuở hàn vi đã hứa sẽ cho vợ cuộc sống đầy đủ, thích gì mua nấy nên đã lao đầu vào công việc, cố gắng thành công và thăng tiến. Tiếc rằng chính sự bận rộn đã cuốn anh xa khỏi gia đình, làm anh ngày càng lạnh nhạt, xa cách với vợ. Đến khi vợ đổ bệnh vẫn không để ý, cuối cùng cô qua đời. Sau đám tang vợ, anh mới dần hối hận về những năm tháng phấn đấu quá mức cho công danh sự nghiệp. Mục đích ban đầu của anh là mang lại hạnh phúc cho vợ, vậy mà anh đã chú trọng vào những điều to tát mà quên mất những niềm vui nhỏ bé bên vợ mình.

Trong khi đó, một ông cụ vốn là cựu pháo binh thời chống Pháp, từng tham gia trận Điện Biên Phủ. Bạn bè, đồng đội đều tin rằng đường binh nghiệp của ông sẽ rất xán lạn nhưng ông đã quyết định “cởi chiến bào” để toàn tâm toàn ý lo cho gia đình. Vốn chịu đựng, tháo vát, ông đã đưa gia đình vượt qua những năm tháng chiến tranh, ly tán, đầy biến động của thời cuộc để giữ một đời sống có lương tâm, đạo đức. Khi tuổi đã hơn 90, ông ra đi thanh thản, khép lại cuộc đời của một người chồng, người cha tận tụy. Đối với ông, “công danh nam tử còn vương nợ” không quan trọng bằng giáo dục gia đình, con cái. Suy cho cùng, kẻ không thể làm chính người thân thiết nhất được hạnh phúc, đủ đầy thì làm sao mơ đến “trị quốc, bình thiên hạ”.

*

Nhiều người có đức tin cho rằng quy chuẩn đánh giá của Thượng Đế rất khác với con người. Nếu người đời thường coi trọng quyền lực, đồng tiền, sắc đẹp và địa vị thì “đôi mắt của trời cao” nhìn vào tâm hồn của mỗi cá thể. Ai cũng có vai trò nhất định trong vòng quay sự sống, ai cũng có vẻ đẹp và hành trình trưởng thành riêng. Người tuyệt vời không phải lúc nào cũng giàu sang, tài giỏi, chỉ cần sống hết mình, hướng thiện và biết yêu thương là đủ. Nhiều khi những điều nhỏ bé trong cuộc đời lại thể hiện tình yêu lớn lao nhất.

Nhà thơ Ấn Độ Rabindranath Tagore đã nói: “Tôi đi du lịch vòng quanh thế giới để xem sông xem núi, và tôi đã bỏ ra rất nhiều tiền. Tôi đã đi rất xa, tôi đã thấy mọi thứ, nhưng tôi quên thấy giọt sương trên lá cỏ nhỏ bé ngay bên ngoài nhà tôi, giọt sương phản chiếu trên mặt cầu của nó toàn bộ vũ trụ”.

Ai đó có thể không tin “Trời có mắt”, tôi luôn tin có một đôi mắt của sự tử tế luôn dõi theo mỗi người chúng ta.

 

Ths-Bs Lan Hải

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm