Thứ Tư, 06 Tháng Giêng, 2021 16:31

Ðón năm mới ở... nhà

 

Năm mới 2021 đang cận kề, nếu như cùng thời điểm này của những năm trở về trước, mọi người trong gia đình tôi thường rất háo hức bởi dịp nghỉ lễ như thế này, nhà tôi đều luôn có một chuyến du lịch nghỉ dưỡng tại một địa điểm nào đó trong nước, đôi khi là đi cả nước ngoài. Thế nhưng, năm nay do đại dịch Covid-19 xảy ra và hiện vẫn chưa dập được hoàn toàn, nhất là ở các nước trên thế giới, khiến các thành viên trong gia đình tôi đều thống nhất với nhau là sẽ đón Tết Dương lịch ở nhà. Những ngày Noel vừa qua cũng vậy.

 

Chúng tôi nhất trí không đi du lịch, nghỉ dưỡng ở đâu là vì ai cũng lo cho sức khỏe, sự an toàn không chỉ của bản thân mà còn với cả cộng đồng, khi mà dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan khó lường, nên việc hạn chế tới những chỗ công cộng đông người là điều dễ hiểu. Các thành viên trong gia đình tôi, và cả các gia đình con bác, con chú bên nội, cộng với cả vài gia đình bên ngoại, sống cùng trong khu vực lân cận, đã bàn nhau “chương trình” hùn tiền lại, mua thực phẩm, trái cây về nấu tiệc ở nhà để cùng ăn uống chung vui. Trong các bữa tiệc mừng Noel và năm mới tại gia đó nhất định cũng không thể thiếu được chương trình văn nghệ hát karaoke giải trí theo kiểu “cây nhà lá vườn”. Trẻ nhỏ cũng thích thú vì được tặng các phần quà đồ chơi ngộ nghĩnh, hay quần áo mới…

Không chỉ gia đình tôi, một chị bạn đồng nghiệp, nhà ở một khu dân cư ven thành phố, cũng cho biết mới đầu gia đình chị gồm cả vợ chồng và 2 con định đi du lịch Sapa, vì nghe nói địa điểm này đẹp, chưa đến bao giờ nên ai nấy đều rất háo hức. Thế nhưng suy đi tính lại, chồng chị nói đi lại sợ không an toàn trong lúc Covid-19 chưa ngăn chặn được hết, thôi thì đợi đến dịp khác. Thế là Tết Dương lịch này, họ cũng đón năm mới ở nhà.

Gia đình người chú ở quê của tôi, năm vừa rồi có con trai út đỗ đại học, vợ chồng chú hứa “thưởng” cho con và cả nhà một chuyến du lịch Thái Lan vào dịp nghỉ lễ Noel và năm mới 2021. Nhưng tới thời điểm này thì phải tạm hoãn. Cậu con trai cũng hiểu tình hình nên không buồn. Cô chú thấy vậy như trút được gánh nặng vì chỉ sợ con không hiểu, lại bảo bố mẹ đã hứa rồi lại tiếc tiền của... Cả nhà đã cùng thống nhất là khi dịch bệnh không còn, lúc đó đi du lịch ở bất cứ nơi nào cũng không muộn, chứ giờ mà đi trong tâm trạng thấp thỏm lại chẳng vui!

Không ít người khi được hỏi về kế hoạch đón Tết Dương lịch 2021, cũng nói câu “Ở nhà cho lành!”.

Vâng, khi mỗi gia đình có kế hoạch tổ chức một “sân chơi” tại nhà thì việc đón Tết tại gia cũng sẽ vui và đầm ấm. Chuyện cùng nhau nấu những món ăn ngon, cùng ca hát, chuyện trò hay sáng tạo một trò chơi vui vui, không chỉ thú vị mà còn giúp các thành viên có sự gắn kết khăng khít...

 

NGUYỄN THỊ LOAN (Hà Nội)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm