Thứ Năm, 20 Tháng Năm, 2021 00:25

Ðồng hành cùng con trong giờ học thời Covid

 

Covid tái lây nhiễm trong cộng đồng làm nhiều phụ huynh và học sinh rơi vào tình trạng bị động. Nhiều Sở Giáo dục đã nhanh chóng cho học sinh không đến trường học mà thay thế vào đó là hình thức học online hoặc kết thúc năm học sớm. Sự thay đổi này đã có tiền lệ, nhưng khiến không ít phụ huynh lo lắng.

 

Khi học online cũng có thể trở nên… hấp dẫn - JobsGO Blog

 

Việc học online hiện nay đã xảy ra những bất cập do mặt bằng công nghệ và kỹ năng của mỗi giáo viên, phụ huynh là khác nhau. Phần mềm chủ yếu là Zoom, được xem như là “cứu cánh” nổi bật cho nhiều môi trường giáo dục và doanh nghiệp trong thời Covid. Dù vậy vẫn xảy ra hiện tượng đứt quãng hoặc không kết nối được trong giờ học, nên nhiều phụ huynh và học sinh đã đến giờ vào lớp mà vẫn đang loay hoay không đăng nhập vào nhóm do quá tải đường truyền. Hơn nữa người Việt có thói quen dùng phần mềm miễn phí, nên không đầy đủ tính năng, làm quá trình học hay bị lỗi kỹ thuật, không liền lạc tiết học, làm các em khó tập trung.

Với các em học sinh lớp nhỏ, việc sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính và phần mềm phải có sự trợ giúp từ người lớn. Do đó các giờ học đã được chuyển vào buổi tối, khoảng từ 18 - 21h30, để phụ huynh có thể đồng hành hỗ trợ các con. Vậy là xảy ra một hiện tượng mỗi cháu kèm một người lớn trợ giúp. Song mặt bằng công nghệ mỗi người không giống nhau, dẫn đến cảnh hỏi han, nói chuyện, hỗ trợ xen lẫn tiếng của phụ huynh vào cả trong bài giảng, rất phân tán và mất tập trung, nhiều lúc như cái chợ. Bởi vậy người ta nói, những giờ học kiểu này hiệu quả thực rất thấp, chỉ vài chục phần trăm.

Với các em lớn hơn, biết về công nghệ, nhiều phụ huynh không lo kịp phương tiện, ví như nhà 2 người học, chỉ có một máy laptop. Nhiều cha mẹ đành phải nhường máy tính và điện thoại cho con học. Nhiều phụ huynh cũng bị đảo lộn vì không có phương tiện làm việc. Rồi có khi buổi học cũng ngắt quãng vì chốc chốc lại có điện thoại, email, zalo công việc của cha mẹ, đôi khi rất bất tiện. Ðể giảm đi sự gián đoạn phương tiện làm việc của phụ huynh, nhiều người sắm thêm webcam, microphone gắn vào máy tính để bàn cho con học. Những tiệm mua bán, sửa chữa máy tính rất đông khách trong những ngày này. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua thêm, nhất là những gia đình công nhân, ở trọ những khu công nghiệp còn đang rất bấp bênh về việc làm trong mùa dịch Covid.

Covid đã giúp chúng ta tìm cách thích ứng với những điều kiện, hoàn cảnh mới để tránh lây lan bệnh tật. Thấy rõ nhất ở ngành giáo dục và việc bán hàng online. Và, những bất cập nêu trên của việc học trực tuyến đã chỉ ra một thực tế rằng công nghệ có hiện đại cũng không thể thay thế nhân tố con người. Ðó vẫn là nền tảng quan trọng nhất để tiếp sức các hành trình tri thức mà công nghệ chỉ là tác nhân hỗ trợ. 

 

]Ngô Quốc Ðông

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm