Thứ Năm, 10 Tháng Giêng, 2019 15:28

Ðồng hành từ gia đình

 

Trong năm mục vụ 2019, Giáo hội Việt Nam hướng đến chủ đề “Ðồng hành với các gia đình gặp khó khăn” qua những sẻ chia vật chất và tinh thần. Việc sẻ chia ấy đôi khi rất gần gũi, chính là với những người thân trong gia đình…

 

 

NHỜ GIA ÐÌNH ÐỒNG HÀNH

Chị Nguyễn Thanh Hằng (Gx Tân Mai, GP Xuân Lộc): Tôi đã bước vào đời sống hôn nhân nhiều năm và như nhiều người khác, cũng có lúc rơi vào cảnh cơm chẳng lành canh chẳng ngọt. Nhưng nhìn chung cuộc sống gia đình tôi không vấp phải sóng gió quá lớn lao. Nhìn lại con đường đã qua sau nhiều năm, tôi cũng rút ra được những bài học về sự lắng nghe và chia sẻ. Sự chia sẻ ở đây không chỉ ở cá nhân hai vợ chồng mà còn là ở những người lớn hai bên gia đình. Khi có khúc mắc tôi thường không giấu trong lòng mà nhờ đến sự tư vấn của người lớn bởi kinh nghiệm, sự từng trải của các vị sẽ cho tôi những lời khuyên thấu đáo, quý giá. Với tôi, đó chính là điểm tựa tinh thần quan trọng từ gia đình trong đời sống hôn nhân.

 

ANH CHỊ EM ÐÙM BỌC      

Chị Phạm Thị Thùy Trang (Gx Bình Chiểu, TGP TPHCM): Tôi sinh ra trong gia đình đông anh chị em. Không được khá giả, nên chẳng đủ ăn, mẹ lại mất sớm nên mọi việc trong gia đình  đứa lớn lo cho đứa nhỏ, đến bây giờ ai cũng lập gia đình hết nhưng vẫn thường xuyên quây quần gặp mặt. Thông thường, ngày cuối tuần dù khá bận rộn với việc sinh hoạt hướng đạo, nhưng tôi vẫn không quên bữa cơm gia đình, là khoảng thời gian anh em cùng chia sẻ những khó khăn đang gặp phải. Mọi người luôn âm thầm giúp đỡ anh chị em, nhất là lúc khó khăn hoạn nạn. Tôi cảm nhận những người trong nhà là nguồn lực chính để vượt qua.

 

DÕI THEO CÁC ÐÔI KHÁC ÐẠO

Chị Nguyễn Thị Hằng (Gx Gò Mây, TGP TPHCM): Trong gia đình tôi, có vài thành viên kết hôn với người ngoài Công giáo. Đây là điều mà mọi người rất quan tâm, ngoài vun đắp tình cảm, còn giúp đôi trẻ thăng tiến trong đời sống đức tin. Vậy nên để đồng hành, mọi người thường thăm hỏi, hoặc rủ nhau đi lễ, đi du lịch... Bản thân tôi thấy đây là một việc làm ý nghĩa, bởi trước khi đồng hành với những đôi bạn trẻ trong xứ, nơi các hội đoàn mà mình tham gia thì những anh em, con cháu trong gia đình cần chia sẻ với nhau trước đã.

 

KHỞI ÐI TỪ GIA ÐÌNH

Anh Phạm Hoàng Thiên (Gx Trung Nghĩa, GP Xuân Lộc): Chúng ta vẫn thấy khi trong gia đình hay dòng họ có người sắp kết hôn thì thường cha mẹ sẽ thông báo cho các thành viên khác trong thân tộc, nhất là những ai ở gần để nhờ giúp đỡ. Mỗi người một chút, họ góp sức, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong việc tổ chức hôn lễ hay trong cách ứng xử thường ngày để người chuẩn bị lập gia đình có thêm hành trang bước vào cuộc sống mới. Đây là sự đồng hành thiết thực, đồng thời cũng thể hiện sự gắn kết giữa những người trong cùng dòng tộc. Tôi nghĩ rằng với những ai tham gia hội đoàn xứ đạo và được trao trách nhiệm giúp đỡ cho các đôi hôn nhân thì nên ưu tiên thực hiện việc này trong chính gia đình, rồi từ đó sẽ đem những kinh nghiệm được tích lũy ra giúp các gia đình trẻ khác. Như thế, từ việc hóa giải những khúc mắc nhỏ, những chuyện mâu thuẫn hằng ngày họ sẽ có cách nhìn nhận và giải quyết khó khăn dễ dàng.

 

Ở KỀ CẠNH DỄ ÐỒNG HÀNH

Bà Trần Thị Tuyết Vân (Gx Văn Côi, TGP TPHCM): Thế hệ của tôi không giống như các bạn trẻ hiện nay là sử dụng mạng xã hội để giao tiếp. Chúng tôi khi hỏi han anh chị em đều là gặp gỡ trực tiếp. Tôi và các em đều đã lập gia đình nhưng vẫn quan tâm lo lắng cho nhau. Một điều may mắn là các anh chị em ở gần, thành thử việc giúp đỡ và phụ giúp mẹ già cũng khá dễ dàng; có khi các em không đón con được thì các cháu tôi sẽ ghé nhà tôi để nghỉ ngơi trong lúc chờ cha mẹ. Tôi không bao giờ quên một việc và thấy may mắn khi anh chị em ở gần nhau, đó là có lần tôi đang nấu canh thì có việc đột xuất phải ra ngoài mà quên tắt bếp, nhờ có em tôi sang đúng lúc nên không xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Đó chỉ là hình ảnh nhỏ nhưng cho thấy những sự quan tâm qua lại hằng ngày sẽ giúp nhau rất nhiều. Anh chị em tôi hòa thuận, nếu một người gặp khó khăn thì mọi người sẽ cùng giúp đỡ. Có khi là giúp về vật chất, nhưng quan trọng hơn hết vẫn là giúp đỡ việc sống đạo của các em, cũng như các cháu. Với vai trò chị lớn trong nhà nên tôi thường xuyên nhắc nhở các em đi lễ đầy đủ vì đây là một cách dạy cho con trẻ làm theo và đến gần với Chúa. Anh chị em trong gia đình yêu thương, quan tâm và đùm bọc lẫn nhau là nguồn an ủi thiết thực trước những thử thách trong cuộc sống.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm