Thứ Sáu, 26 Tháng Tư, 2019 15:24

Phát huy vốn di sản

Theo thống kê của ngành du lịch, khoảng 70% du khách nước ngoài đến Việt Nam có mục đích khám phá những nét văn hóa giàu bản sắc và tìm đặc trưng từng vùng miền qua hệ thống các di sản. Ðiều này rất phù hợp với một thực tế là số lượng di tích được xếp hạng công nhận ở nước ta ngày một nhiều. Hiện nay, cả nước có khoảng 4 vạn di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh được xếp hạng. Tuy nhiên không phải mọi di tích đều có thể trở thành điểm đến của khách nước ngoài, bởi không phải mọi nơi đều đem lại sự tăng trưởng cho ngành dịch vụ này. Chẳng hạn ở Hà Nội có khoảng 6.000 di tích được kiểm kê, nhưng chỉ khoảng 20% trong số đó được du khách tìm đến. Rõ ràng chúng ta đang sở hữu một vốn di sản vô cùng phong phú, đa dạng, chứa đựng nhiều thông tin văn hóa, có thể đáp ứng thị hiếu nhu cầu khách quốc tế và cả trong nước, nhưng số lượng và tiềm năng vẫn là một khoảng cách.

Kết quả hình ảnh cho du lịch việt nam

Làm gì để các di tích văn hóa lịch sử của các địa phương sau khi công nhận không lâm vào cảnh èo uột như một bảo tàng lưu giữ kỷ vật của quá khứ mà cả năm không ai ghé thăm? Câu chuyện này có lẽ bắt đầu từ việc tư duy làm du lịch còn dựa nhiều vào những điểm đến có sẵn thương hiệu, ít phải đầu tư, khai phá, như: có sẵn các cơ sở về giao thông, các bề dày dịch vụ và sự quen biết của những hướng dẫn viên.... Và cũng phải nhìn nhận là không ít du khách mất hứng ngay sau khi lần đầu đến một khu địa điểm nào đó, vì nơi này không tạo cho họ thấy về bản sắc và lại thêm dịch vụ kém. Vì vậy họ có xu hướng chuyển sang các khu sinh thái, nghỉ dưỡng, hay du lịch mạo hiểm, du lịch cộng đồng hơn là đến khu di tích. 

Các di tích văn hóa nếu chỉ được dựa qua tấm bằng xếp hạng thì chẳng mấy ai biết đến. Do đó, khai phá thêm các tuyến du lịch đến các điểm này là điều nên mạnh dạn đầu tư và kêu gọi các nguồn vốn xã hội, nhất là từ cư dân trong vùng có di tích, hầu có được những ích lợi kèm theo. Khi có cái lõi văn hóa, có căn tính và bản sắc riêng, kết hợp với các dịch vụ tiện nghi hiện đại, thì các di sản mới có đất sống.

 

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm