Chủ Nhật, 16 Tháng Tư, 2017 08:52

Phát triển gắn với cộng đồng

Thương hiệu Giấy Sài Gòn gần như đã rất quen thuộc với người Việt trong nhiều năm qua, được coi là một trong những niềm tự hào của ngành giấy nước ta vì chất lượng và mẫu mã, chủng loại… không thua gì sản phẩm của nhiều nhãn hiệu giấy lớn trên thế giới. Nhưng, có lẽ ít người biết là, người khai sinh ra công ty giấy này, hiện đang là Tổng Giám đốc công ty là một Kitô hữu nhiệt thành : ông Cao Tiến Vị. Ông Vị cũng đã có nhiều cách tổ chức doanh nghiệp, quan niệm kinh doanh và chế độ đãi ngộ cho công nhân khá đặc thù, gần gũi với tinh thần Tin Mừng.

Làm lồng đèn trung thu cho con em công nhân

Sau 20 năm hiện diện, Giấy Sài Gòn (SGP) đã đem đến 1,7 triệu tấn giấy làm bao bì carton và 1,3 triệu tấn giấy tiêu dùng, tái chế hơn 3 triệu tấn giấy thu hồi để phục vụ người tiêu dùng tại 36 nước trên thế giới. Tại Việt Nam, SGP cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng khắp 63 tỉnh thành thông qua mạng lưới phân phối tại 38 chuỗi siêu thị - cửa hàng tiện lợi; 20 chuỗi khách sạn 4-5 sao; 4 chuỗi cung cấp suất ăn công nghiệp hàng đầu Việt Nam và 64.000 cửa hàng tạp hóa. Với vốn đầu tư 3.500 tỷ cho hai nhà máy và hệ thống kho rộng 20 hecta, bằng công nghệ hiện đại của châu Âu, tổng công suất máy của công ty này là 273.000 tấn/năm, chiếm 18% thị phần giấy tiêu dùng và 14% thị phần giấy làm bao bì.

Một phân xưởng săn xuất của công ty Giấy Sài Gòn

Sản xuất nhiều nhưng SGP vẫn chủ trương phát triển bền vững. Với nỗ lực giữ gìn tài nguyên rừng, SGP sử dụng phần lớn bột giấy tái chế (sản xuất từ giấy thu hồi, giấy loại) qua việc đầu tư vào công nghệ tái chế giấy tiên tiến của tập đoàn Kadant Lamort - Pháp, nhằm tái sử dụng nguyên liệu từ giấy loại mà vẫn đảm bảo cung cấp bột giấy đạt tiêu chuẩn, sản xuất giấy chất lượng cao, qua đó tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu giấy loại trong nước, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng quý giá đang ngày càng cạn kiệt. Công ty này đã phát triển mạng lưới thu mua giấy nguyên liệu từ 32 tỉnh thành với hệ thống 7 kho, công suất thu mua 700 tấn/ngày. Mỗi năm thu gom hơn 100.000 tấn giấy loại trên các tỉnh thành với giá trị thu mua hơn 400 tỷ mỗi năm, giúp nhà nước giảm chi phí xử lý rác thải. Chưa hết, SGP còn đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải công suất 17.000 m3/ngày đêm do Công ty EIMCO Phần Lan, một trong những nhà cung cấp các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hàng đầu thế giới cung cấp. Đây là một trong những công trình xử lý nước thải tiêu biểu ở Việt Nam quy mô và hiện đại, đáp ứng được các thông số kỹ thuật về môi trường. Chính vì thế, SGP đã đáp ứng được những quy định nghiêm ngặt của nhiều nước về sản xuất sạch, hiểu thêm cả nghĩa có ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường, để xuất khẩu đưa sản phẩm của mình đến với nhiều nước phát triển như Mỹ, Nhật, EU…

Anh chị em công giáo tổ chức thánh lễ hằng tháng hoạc định kỳ

Là doanh nghiệp tư nhân nhưng SGP luôn nỗ lực giữ vai trò tiên phong hoạt động hiệu quả và lâu dài về chiến lược, qua các chính sách nhân sự nhằm đảm bảo tính ổn định và tin cậy của các chuyền sản xuất, tạo việc làm ổn định cho hơn 1.600 người, bao gồm 1.120 nhân viên văn phòng và công nhân, cùng đội ngũ nhân viên bán hàng gần 500 người. Đặc biệt, việc tạo điều kiện nâng cao đời sống của nhân viên luôn được SGP chú trọng. Công ty có bếp ăn hiện đại; xe đưa đón; chung cư gần nhà máy là tòa nhà 5 tầng, có 40 phòng ở và vườn rau xanh, được trang bị hệ thống wifi miễn phí, nhà trẻ nội bộ, chế độ an ninh, an toàn PCCC, vệ sinh 24/24, sức chứa 300 người… Ngoài phòng y tế đặt tại nhà máy 24/24, nơi đây còn thường xuyên có các buổi chia sẻ chuyên đề của những thầy thuốc chuyên sâu và danh tiếng; bản tin của bộ phận y tế cung cấp nhiều kiến thức y học cần thiết, tổ chức chương trình tập yoga, tổ chức khám sức khỏe định kỳ…

Trao tặng nhà tình thương là một hoạt động thường xuyên của công ty

Các hoạt động của công đoàn cũng khá đa dạng như tổ chức hội thao, đón tết xa quê, tổ chức xe đưa người lao động về quê ăn Tết, thăm, tặng quà cho những gia đình người lao động có hoàn cảnh khó khăn, Quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh hỗ trợ con đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức sinh nhật tập thể cho CBCNV hằng tháng; khen thưởng, động viên con công nhân lao động đạt thành tích cao trong học tập; tặng quà nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung Thu… Song song đó, SGP còn tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội với phương châm kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà còn cùng trách nhiệm với cộng đồng, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống của người dân. Công tác từ thiện xã hội được xem là một trong những nhiệm vụ không thể thiếu trong kế hoạch hoạt động hằng năm của SGP. Có thể kể đến những công việc cụ thể như chương trình “Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại” mời gọi nhân viên Hiến máu nhân đạo, xây dựng và thực hiện các chương trình tặng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, thăm tặng quà tết bà con nghèo, phát động từ thiện ủng hộ đồng bào miền Trung và nạn nhân da cam, phát động từ thiện ủng hộ mái ấm tình thương, cơ sở nuôi dạy trẻ khuyết tật, đóng góp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa của các chương trình xã hội tại các địa phương…; trên phương diện Công giáo, nhiều năm qua công ty vẫn hỗ trợ sản phẩm cho hàng trăm đơn vị, từ các chủng viện, nhà hưu dưỡng đến các cơ sở khuyết tật#, hội dòng cầu nguyện, những nơi không tạo ra giá trị kinh tế… Công ty cũng có những mảng và những góc nâng đỡ đời sống tâm linh cho những công nhân có nhu cầu (xin xem phần trao đổi với ông Cao Tiến Vị).

HẠNH NHI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm