Thứ Hai, 25 Tháng Tư, 2022 14:00

Phim Encanto được cộng đồng Công giáo Mỹ đánh giá cao

 

Nhiều nhà bình luận Công giáo đã dành những lời khen ngợi cho bộ phim hoạt hình Encanto của hãng Disney. Theo họ, dường như Disney đã hoàn thành bộ phim đậm màu tinh thần yêu thương của Kitô giáo nhất từ trước đến nay. Encanto cũng vừa đoạt Giải Oscar 2022 dành cho Phim hoạt hình xuất sắc.

 

 

Khi đi cùng các con đến rạp xem bộ phim hoạt hình mang tên Encanto (tựa Việt là Encanto: Vùng đất thần kỳ), giáo sư kiêm tác giả viết sách Jessica Hooten Wilson (Ðại học Dallas, Mỹ) cho biết bà hoàn toàn bất ngờ trước nội dung quá đặc biệt. Nếu đa số những bộ phim trước đó của hãng Disney thường tập trung vào việc các nhân vật chính tìm mọi cách để cứu rỗi chính bản thân mình, Encanto lại ngập tràn các nội dung rất phù hợp với tinh thần Kitô giáo, đặc biệt là tình yêu thương trong gia đình.

Ngoài Giải Oscar, Encanto được đề cử hai hạng mục của Giải Academy Awards, trong đó có Phim hoạt hình hay nhất. Bộ phim kể về câu chuyện của cô Mirabel, một cô gái Colombia đối mặt với nhiều khó khăn khi trở thành người duy nhất trong gia đình không sở hữu quyền năng phép thuật, chẳng hạn như sức mạnh siêu phàm, năng lực chữa lành bệnh. Những tình huống dở khóc dở cười đã diễn ra vì Mirabel là người bình thường duy nhất trong gia đình lớn của cô...

Các đạo diễn Byron Howard và Jared Bush quyết định giới hạn diễn tiến câu chuyện bên trong đại gia đình của Mirabel. Theo họ, nền tảng của một gia đình thực thụ chính là điều quan trọng nhất cho mỗi con người. Cha Juan Ochoa, Trưởng Ban Phụng tự của Tổng Giáo phận Los Angeles (Mỹ), đã lên tiếng khen ngợi sự tả thực vô cùng sống động về văn hóa gia đình của người Mỹ Latinh.

“Khi chúng ta nói đến gia đình, đặc biệt trong các cộng đồng Mỹ Latinh, chúng ta không chỉ đề cập đến gia đình trực hệ, mà chúng ta còn nói đến cậu dì, chú bác, ông bà. Cách đây hơn 2.000 năm, đó cũng là bối cảnh gia đình của Chúa Giêsu”, cha Ochoa chia sẻ với báo National Catholic Register.

Không có phép thuật nhưng Mirabel vẫn mang lại nhiều điều tuyệt vời cho gia đình - ảnh: Disney


Yêu cả điều không hoàn hảo

Diễn giả Công giáo người Mỹ Katie Prejean McGrady vô cùng ấn tượng về nội dung hoàn toàn tập trung vào chủ đề gia đình của bộ phim. “Ðó là câu chuyện về một gia đình, tất cả mọi người đều chung sống với nhau trong một ngôi nhà có phép thuật, ai nấy đều biết rõ ưu và nhược điểm của nhau”, bà McGrady cho biết. “Tôi hiểu được và bằng cách nào đó cảm giác được sự liên hệ của bản thân với những cuộc xung đột và cách giải quyết của những thành viên trong gia đình Mirabel. Cảm giác này mạnh hơn hẳn bất kỳ các bộ phim nào khác của Disney trước đó”, bà cảm thán.

Bà McGrady yêu thích những gì mà bộ phim có thể minh họa cho các con của mình: Con trẻ có thể phát triển, chữa lành và lớn lên, làm tất cả mọi thứ như một gia đình. Bà thật sự đánh giá cao khi thưởng thức một cốt truyện giống như thể câu chuyện của gia đình bà đang diễn ra trong màn ảnh. “Rối rắm, không hoàn hảo, nhưng cực kỳ bảo vệ nhau và cố gắng làm mọi thứ tốt nhất có thể”, bà diễn giải.

Sự thể hiện của các cặp vợ chồng và sự khắc họa bản thân những người đàn ông trong bộ phim cũng khác với những gì Disney thường phản ánh trước đó. Với Encanto, các cặp đôi đã kết hôn thể hiện những mối dây quan hệ yêu thương, bền chặt, cho phép họ bổ sung lẫn nhau một cách hoàn hảo. Ví dụ, người ông hy sinh tánh mạng để cứu cả gia đình trước nguy hiểm, một người chú khuyến khích vợ mình phát triển tài năng, trong khi tìm cách thách thức để thúc đẩy cô ấy, và ba của Mirabel đứng lên bảo vệ con gái trước sự khắt khe của người bà.

Theo linh mục Ochoa, bộ phim cũng phơi bày sự tổn thương mà người bà đã gây ra khi từ chối đối mặt cú sốc sau cái chết của người chồng. Và chính thái độ này tiếp tục gây ảnh hưởng cho con cái và cháu của bà. Cuối cùng, bà cũng hiểu ra rằng “phép lạ chính là bản thân con người, chứ không phải là cái gì đó thiên phú”. Còn giáo sư Wilson cho rằng con người thực sự cần những bộ phim như Encanto, phản ánh câu chuyện của bản thân, của gia đình, chứ không phải là thứ gì đó viển vông, những sự dối trá và dẫn đến văn hóa mà người Mỹ đang phải đối mặt hiện nay. “Chúng ta bị phân cực, chúng ta bị chia rẽ, chúng ta ích kỷ và chúng ta đầy rẫy bạo lực”, bà chỉ ra.

Mỗi thành viên trong nhà có một sở trường riêng và là mảnh ghép không thể thiếu cho bức tranh hạnh phúc - ảnh: Disney


Tình yêu lan tỏa

Theo giáo sư Wilson, Encanto khắc họa người bà và Mirabel mang theo tinh thần đẹp đẽ và cần thiết cho thế hệ kế tiếp, chứ không chỉ dừng lại ở việc kể câu chuyện của chính họ. “Ðó là nơi mọi thứ bắt đầu: gia đình. Ðó là nơi bạn biết được bản thân là ai, tại sao chúng ta lại hiện diện”, nữ giáo sư cho biết. Và trên hết, nhân vật Mirabel đã giúp những người thân của mình nhận ra bản thân, họ khác biệt như thế nào với những người còn lại, nhưng đồng thời chúng ta cần phải đối xử với nhau như thế nào cho đúng đắn nhất.

“Chúng ta thường quên rằng bản thân cũng thuộc về người khác. Chúng ta chịu trách nhiệm đối với những người khác”, bà Wilson giải thích một cách đơn giản. Nhân vật Mirabel tạo nên sức hút vì luôn ủng hộ, yêu thường và kiên trì vì những người mà cô yêu thương. “Ðó chính là bức tranh tuyệt đẹp về sự đồng cảm và món quà của sự hiện diện, lòng tốt là đức tính tốt đẹp mà chúng ta có thể mang đến cho cuộc sống của những người xung quanh”, bà McGrady cho biết.

Nhiều bộ phim dành cho lứa tuổi thiếu nhi thường tập trung vào nhân vật chính, cuộc hành trình của họ nhằm giải quyết vấn đề theo một biện pháp nào đó. Thế nhưng, trong Encanto, gánh nặng và thách thức của Mirabel cần sự hỗ trợ của cộng đồng. Gia đình là cái neo của cộng đồng, của xã hội. Nếu gia đình của chúng ta khỏe mạnh, thánh thiện, chúng ta có thể hy vọng những điều tốt đẹp sẽ lan tỏa từ gia đình mình cho xã hội và thế giới xung quanh. 

 

BẠCH LINH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm