Thứ Sáu, 06 Tháng Ba, 2020 15:08

Phó thác…

Gia đình, dòng tộc, bạn bè, cách riêng là báo Công giáo và Dân tộc… vừa chia tay một người anh em đạo đức, hiền lành, suốt đời tận tụy với tha nhân: ông Augustinô Vương Ðình Chữ, nguyên Phó Tổng Biên tập báo Công giáo và Dân tộc.

Nhìn lại cuộc đời 75 năm tại thế của ông Augustinô và những thành tựu ông để lại, có thể mạnh dạn khẳng định : ông có tấm lòng quảng đại và yêu mến Giáo hội một cách sâu sắc, nhưng cũng không kém phần thiết thực. Ông từng là đệ tử viện của Dòng Chúa Cứu Thế trong 8 năm, sau đó học cử nhân Triết học tại Viện Ðại học Ðà Lạt và đi làm. Sau năm 1975, ông có gần 30 năm làm việc tại báo Công giáo và Dân tộc, trong đó hơn 10 năm giữ trọng trách Phó Tổng Biên tập. Có lẽ, với khoảng thời gian đồng hành cùng tờ báo, ông đã tích lũy được nhiều tư liệu và thông tin về Giáo hội nên càng thôi thúc mình dấn thân nhiều hơn. Chính vì thế, sau khi nghỉ hưu năm 2006, ông gần như dành toàn bộ thời gian của mình để miệt mài nghiên cứu lịch sử Giáo hội qua từng nhân vật, từng sự kiện, từng giai đoạn hoặc trong một giáo phận, một Hội dòng. Ngay cả khi đã chớm bệnh, đến gần Tết Nguyên Ðán vừa rồi, dù sức khỏe bắt đầu có những tín hiệu không tốt, ông vẫn cố thực hiện cho xong những công đoạn cuối cùng của một quyển sách sắp hoàn thành, để rồi đến chiều 30 Tết phải nhập viện và được Chúa gọi về hôm thứ sáu ngày 28 tháng 2 vừa rồi.

Những công trình Công giáo có gắn với tên tuổi của nhà báo - nhà nghiên cứu Vương Ðình Chữ là chủ biên bộ Lịch sử Giáo phận Vinh, một bộ sách được đánh giá là đầy đủ nhất về Công giáo vùng Nghệ - Tĩnh - Bình đến thời điểm hiện tại (tập 1 xuất bản năm 2016 - dịp kỷ niệm 170 năm thành lập giáo phận này; tập 2 sắp ấn hành và tập 3 vừa được ông dựng dàn ý); tham gia viết bộ Lịch sử phát triển Công giáo tại Việt Nam do cố linh mục Phêrô Trương Bá Cần làm chủ biên, xuất bản năm 2009. Ngoài ra, ông còn là thành viên của nhóm nghiên cứu Lịch sử Hội dòng Mến Thánh Giá và đang dang dở công trình Ðan tu trên đất Việt cùng Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Có một điểm nổi bật nữa mà ai từng có thời gian làm việc hoặc tiếp xúc nhiều với ông Augustinô sẽ dễ dàng nhận ra, đó là tinh thần lạc quan, sẵn sàng đón nhận mọi sự và sống tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa. Những ngày cuối đời trên giường bệnh, một linh mục cho biết khi ngài đến thăm, dù giọng nói chỉ còn thều thào nhưng ông cũng cố gắng chia sẻ : “Tất cả là hồng ân Chúa, mình hoàn toàn phó thác theo ý Người”. Vài ngày sau, khi không thể nói được nữa, ông ra hiệu xin giấy bút và tay run viết nguệch ngoạc : “Con xin tạ ơn Chúa về tình thương”. Trước khi qua đời không lâu, theo lời kể của người thân, ông đã dùng những sức lực sau cùng để viết dòng chữ cuối cho vợ con và những người ở lại, như di ngôn đã được đúc kết từ cuộc đời mình: “Hãy luôn phó thác cho Chúa và cầu nguyện”.

 

Ông Augustinô Vương Ðình Chữ đã từ giã cõi thế, ra đi trong tâm thế hoàn thành, với tâm hồn thánh thiện và gắn kết chặt chẽ với Thiên Chúa, trong tâm tình người con thảo của Giáo hội, và chắc chắn tên ông sẽ còn được nhắc đến nhiều trong sự kính trọng.

Xin vĩnh biệt Hiến sinh Dòng Biển Ðức Augustinô.

 

Công giáo và Dân tộc 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm